xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ร่วม 200,000 ประท้วงไต่สวน 12 กบฎแคว้นกาตาลุญญา 1 วันหลังนายกฯสเปนสั่งยุบสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เมื่อวานนี้(16 ก.พ)ผู้ประท้วงร่วม 200,000 คนประท้วงในเมืองบาร์เซโลนา เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำเรียกร้องเอกราชแคว้นกาตาลุญญาทันที ระหว่างการพิจารณาไต่สวนคนทั้งหมดได้เริ่มขึ้นในกรุงมาดริด เกิดขึ้น 1 วันหลังจากนายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศจัดเลือกตั้งรอบใหม่ในวันที่ 28 เม.ย นี้หลังจากร่างกฎหมายงบประมาณสเปนไม่ผ่าน

DW รายงานเมื่อวานนี้(16 ก.พ)ว่า บรรดาผู้ประท้วงในวันเสาร์(16) ออกมาประณามกระบวนการไต่สวนของ 12 แกนนำเรียกร้องเอกราชแคว้นกาตาลุญญา โดยกล่าวว่า “สิทธิการกำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง(self-determination)ไม่ใช่อาชญากรรม” แต่ทว่าอัยการสเปนได้กล่าวหาแกนนำเหล่านี้ “การลุกขึ้นมาของความรุนแรงและพฤติกรรมทางสาธารณะ”

รอยเตอร์ชี้ว่า อัยการสเปนต้องการให้ศาลลงโทษจำคุกคนเหล่านี้สูงสุดถึง 25 ปีในเรือนจำจากข้อหากบฎและการใช้เงินสาธารณะอย่างมิชอบ

เจ้าหน้าที่สเปนได้ออกมาประมาณตัวเลขของจำนวนผู้เข้าร่วมการประท้วงวันเสาร์(16)ว่าอยู่ที่200,000 คน ที่ออกเดินไปตามถนนต่างๆในเมืองบาร์เซโลนา เมืองเอกของแคว้นกาตาลุญญาเพื่อต่อต้านการไต่สวน 12 แกนนำ และเรียกร้องให้สเปนปล่อยคนทั้งหมดทันที

รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา คิม โตร์รา และประธานสภาแคว้นกาตาลุญญา โรเจอร์ ทอร์เรนต์ ( Roger Torrent) เข้าร่วมการเดินมาร์ชครั้งนี้ด้วย 

ซึ่งขบวนผู้ประท้วงมีการถือป้ายข้อความขนาดใหญ่ที่มีใจความว่า “สิทธิการกำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง(self-determination)ไม่ใช่อาชญากรรม” ส่วนป้ายอื่นๆได้ชี้ว่า แกนนำแคว้นกาตาลุญญาที่ถูกไต่สวนในเวลานี้เป็น “ผู้ต้องหาการเมือง”

“เป็นการไต่สวนทางการเมือง เต็มไปด้วยการจัดการเพื่อเป้าหมายที่จะจำคุกคนเหล่านั้นในสิ่งที่ไม่ได้เป็นความผิด” หนึ่งในผู้ประท้วงซึ่งเป็นแกนนำกลุ่ม “คาสเทิลเลอร์ส” (castellers) หรือหอคอยมนุษย์ ที่เข้าร่วมการประท้วงกล่าวเปิดใจ และเสริมต่อว่า “พวกเขาแค่อยากที่จะขังคนเหล่านั้น เพราะรู้ดีว่า การออกเสียงไม่ใช่อาชญากรรม พวกเขากำลังสร้างความรุนแรงที่ไม่เคยเกิด”

สื่อเยอรมันชี้ว่า เมื่อต้นสัปดาห์นี้ศาลสูงสุดสเปนได้เริ่มต้นเปิดการไต่สวน ที่มีจำเลย 9 คนอยู่ในเรือนจำโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวมาตั้งแต่ปี 2017

จำเลยทั้งหมดถูกไต่สวนในความผิดเกี่ยวข้องกับการจัดการลงประชามติของแคว้นกาตาลุญญาเมื่อตุลาคมปี 2017 ถึงแม้ว่าศาลมาดริดออกคำสั่งห้าม โดยมีข้อหาการใช้งบสาธารณะอย่างมิชอบ ปลุกระดมและก่อกบฎ และหลังจากนั้นกล่าวหาในข้อหาที่อื้อฉาว “การลุกขึ้นมาของความรุนแรงและพฤติกรรมทางสาธารณะ”

DW ชี้ว่า จำเลยร่วมรวมไปถึง โอริออล จุงเกแรส ( Junqueras) อดีตรองประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา และ การ์เม ฟอร์ซาเดล (Carme Forcadell)  อดีตประธานสภาแคว้นกาตาลุญญา  ซึ่งเป็นผู้อ่านมติประกาศเอกราชที่มีชีวิตสั้น แต่คนเหล่านั้นปฎิเสธการใช้ความรุนแรง

“หากว่าคุณอ่าน ฟัง และสังเกต การกระทำของพวกเรา ไม่มีใครอย่างน้อยที่จะสงสัยว่าเราปฎิเสธความรุนแรง” จุงเกแรสกล่าวในระหว่างการขึ้นให้การต่อศาลก่อนหน้าในสัปดาห์นี้

สื่อเยอรมันชี้ว่า ถึงแม้มีคนร่วมแสนออกมาประท้วงในวันเสาร์(16) แต่พบว่า มีคนจำนวนมากในสเปนต่างสนับสนุนการไต่สวนแกนนำกาตาลุญญา และเมื่อต้นเดือนนี้กรุงมาดริดต้องต้องขวัญหายจากการตบเท้าลงถนนของกลุ่มการเมืองปีกขวาสเปนต่อต้าน ซานเชซ นายกรัฐมนตรีโซเชียลลิสต์ จากการที่เขายอมเจรจากับพวกแบ่งแยกดินแดนแคว้นกาตาลุญญา

ในวันศุกร์(15) อ้างอิงจากรอยเตอร์ พบว่า ผู้นำสเปนได้ประกาศให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยกำหนดให้เกิดขึ้นในวันที่ 28 เม.ย หลังจากที่เขาไม่สามารถเข็นร่างกฎหมายงบประมาณประจำปีผ่านการรับรองได้สำเร็จ

“ระหว่างการไม่ทำอะไร และการเดินหน้าโดยที่ไม่มีงบประมาณและเรียกร้องให้ประชาชนสเปนออกเสียง ผมขอเลือกอย่างที่ 2 สเปนจำเป็นต้องเดินหน้า ก้าวหน้าไปพร้อมกับความอดทน การนับถือ เป็นกลาง และการมีสามัญสำนึก” ซานเชซกล่าวผ่านแถลงทางโทรทัศน์ในวันศุกร์(15)หลังจากหารือคณะครม.ฉุกเฉิน

และเสริมต่อว่า “ดังนั้นผมขอประกาศยุบสภา และให้มีการจัดการเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 28 เม.ยนี้”

รอยเตอร์รายงานวันนี้(17)ว่า ในผลโพลเกซอป( GESOP ) ที่ถูกตีพิมพ์วันเสาร์(16)โดยหนังสือพิมพ์สเปน  เอล เพริโอดิโก(El Periodico) ชี้ว่า พรรคโซเชียลลิสต์สเปนจะได้ที่นั่งมาอันดับ 1 อยู่ที่ 115-117  ที่นั่ง แต่ไม่ถึงกำหนดที่จะสามารถครองเสียงส่วนใหญ่ ในสภาแดนกระทิงดุ 350 ที่นั่งได้ ส่วนพรรคป็อปปูลาร์ ปาร์ตี มาเป็นอันดับ 2 โดยคาดว่าจะได้ไป  75-77 ที่นั่ง

และด้วยผลที่ 1 ใน 2พรรคหลักคาดว่าจะไม่ได้เสียงเด็ดขาด ทำให้ต้องหาพรรคเล็กเข้าร่วมให้การสนับสนุนเพื่อสามารถได้เป็นเสียงข้างมากในสภา และสามารถนำไปสู่การเลือกตัวนายกรัฐมนตรีสเปนคนใหม่สำเร็จ

นอกจากนี้ผลโพลยังชี้ว่า พรรค  Vox ขวาจัดสเปนจะเข้าสู่สภาด้วยตัวเลข  43-46 ที่นั่ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 37 ปี ส่วนพรรคกลางขวาสเปน Ciudadanos คาดว่าจะได้ไปราว 44-47 ที่นั่ง สูสีกับพรรคVox ในการที่จะได้เป็นพรรคใหญ่อันดับ 3

รอยเตอร์รายงานว่า โพลเกซอปได้สอบถามไปยังผู้เข้าร่วมจำนวน 1,000 คนตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ หลังจากที่ร่างกฎหมายงบประมาณไม่ผ่านในรัฐสภาสเปน ไปจนถึงวันที่ 15 ก.พเมื่อนายกรัฐมนตรีสเปนประกาศการเลือกตั้งล่วงหน้า

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...