xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: สุดฮือฮา!! “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส” และคามิลลา ปาร์กเกอร์โบลส์ เสด็จเยือน “คิวบา” มีนาฯนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - แถลงการณ์ออกมาในวันศุกร์(15 ก.พ)ประกาศว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส และพระชายา คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ มีกำหนดเสด็จเยือนคิวบาอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่จะถึง กลายเป็นครั้งแรกที่อังกฤษส่งพระราชวงศ์ดำเนินการทูตสายอ่อนกับฮาวานา กลายเป็นช่องทางการพัฒนาสัมพันธ์ทางการทูตในอนาคตที่แม้แต่เทรเรซา เมย์ นายกฯหญิงยังทำไม่ได้

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(16 ก.พ)ว่า มีแถลงออกมาจากสำนักพระราชวังแคลเรนนซ์เฮาส์ของอังกฤษในวันศุกร์(15) แจ้งกำหนดการเสด็จเยือน “คิวบา” อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของเจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์  และพระชายา คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

ทั้งสองพระองค์จะทรงประทับอยู่ในคิวบาเป็นเวลา 4 วัน โดยการเสด็จเยือนสิ้นสุดลงในวันที่ 29 มี.ค ซึ่งสกายนิวส์ สื่ออังกฤษชี้ว่า เป็นการเสด็จเยือนประเทศแถบแคริบเบียน รวมคิวบา ตั้งแต่วันที่ 17 -29 มี.ค

สกายนิวส์วิเคราะห์ว่า อังกฤษใช้การเสด็จเยือนประเทศคอมมิวนิสต์ครั้งแรกของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ถือ “พลังสายอ่อน” (soft power) สำหรับเครื่องมือทางการทูตที่อังกฤษมองว่า อาจเป็นช่องทางที่จะเปิดประตูได้สำเร็จ ทำในสิ่งที่นักการเมืองยังทำไม่ได้

ทั้งนี้แม้แต่ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งแต่ยังไม่เคยมีโอกาสไปเยือนคิวบา

เอเอฟพีชี้ว่า ระหว่างวันที่ 24-27 มี.ค สำหรับการเสด็จเยือนคิวบา นั้นเป็นไปตามการร้องขอของรัฐบาลอังกฤษ ที่จะชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของอังกฤษและคิวบา อยู่ในด้านการเชื่อมโยงทางวัฒนธรรม สำนักพระราชวังแคลเรนนซ์เฮาส์ระบุ

ซึ่งในเวลานี้พระประมุขแห่งอังกฤษ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเจริญพระชามายุถึง 92 พรรษาแล้ว และทรงไม่ได้เสด็จเยือนต่างแดนมานับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ทำให้ภาระหนักตกอยู่กับมกุฎราชกุมารอังกฤษและพระชายา ที่ทั้งสองพระองค์ต้องทรงรับทำหน้าที่แทน

การเสด็จเยือนประเทศหมู่เกาะแคริบเบียนนี้พบว่า ตารางการเสด็จนั้นแน่นเอียด เพราะทั้งเจ้าฟ้าชายชาลส์และพระชายาต้องต้องทรงประกอบพระราชกรณียกิจรวม 50 แห่งในทั่วทั้ง 10 เกาะรวมถึงคิวบา

โดยโฆษกสำนักพระราชวังแถลงว่า

“ทั้งสองพระองค์จะเสด็จเยือนเซนต์ลูเซีย(St Lucia) บาร์บาโดส(Barbados) เซนต์วินเซนต์ และเดอะ เกรนาดีนส์ (St Vincent and The Grenadines) เซนต์ คิตต์ส์ (St Kitts ) และเนวิส(Nevis) และเกรนาดา(Grenada) ซึ่งจะเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ของราชวงศ์อังกฤษและกลุ่มเครือจักรภพ”

และโฆษกสำนักพระราชวังแคลเรนซ์เฮาส์ยังแถลงต่อว่า

“นอกเหนือจากนี้ ตามการร้องขอของรัฐบาลอังกฤษ ทั้งสองพระองค์จะทรงเสด็จเยือนคิวบาเพื่อแสดงให้เห็นถึงการเติบโตในความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีร่วมกับอังกฤษ ที่จะชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมของทั้งสองชาติ”

สกายนิวส์รายงานว่า ในแถลงการณ์ของโฆษกสำนักพระราชวังอังกฤษยังกล่าวต่อว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และดัสเชสแห่งคอร์นวอลล์จะทรงเสด็จเยือนดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ หมู่เกาะเคย์แมนเพื่อเฉลิมฉลองหมู่เกาะร่วมกับครอบครัวอังกฤษ

เอเอฟพีชี้ว่า 5 จากทั้งหมด 16 ประเทศในแถบทะเลแคริบเบียนอยู่ภายใต้การนำของสมเด็จพระราชินีอังกฤษ ซึ่งการเสด็จเยือนจะสิ้นสุดลงที่หมู่เกาะเคย์แมน ซึ่งถือเป็นสวรรค์ของกลุ่มเศรษฐีเลี่ยงภาษี

สำหรับการเสด็จเยือน “คิวบา” ซึ่งเป็นประเทศที่มีการปกครองแบบคอมมิวนิสต์และเป็นที่ขึ้นชื่อว่ามีปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน พบว่าในกำหนดการทั้งสองพระองค์จะเยือนกรุงฮาวานา และเซาท์ โคสต์( south coast )

ที่คิวบา จะมีการจัดให้เจ้าฟ้าชายชาลส์และพระชายาทรงพบปะกับกลุ่มเจ้าของรถยนต์คลาสสิคอังกฤษ และสตูดิโอดนตรีที่จะมีการคัดเลือกรอบสุดท้ายสำหรับสมาชิกบัวนา วิสตา โซเชียล คลับ( Buena Vista Social Club)

“การเสด็จพระราชดำเนินของเจ้าชายและดัสเชสจะแสดงให้เห็นความสำคัญความเชื่อมโยงด้านวัฒนธรรมและการศึกษา เชื่อมระหว่างประชาชนของอังกฤษและคิวบา รวมไปถึงด้านสำคัญเป็นต้นว่า ศิลปะ การลงทุนของคนรุ่นใหม่ การอนุรักษ์มรดก และการเกษตรยั่งยืน”

นอกจากนี้พบว่า จะมีการจัดเลี้ยงถวายงานกาล่าดินเนอร์อย่างเป็นทางการโดยประธานาธิบดีคิวบา มิเกล ดิแอซ-กาเนล ที่ได้รับอำนาจต่อจากตระกูลคาสโตรในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพได้ตอบคำถามว่า เหตุใดคิวบาจึงยอมตอบรับคำขอของอังกฤษ โดยชี้แจงว่า “เป็นการทูลเชิญเจ้าชายแห่งเวลส์เมื่อครั้งที่ประธานาธิบดี(คิวบา)เดินทางไปเยือนอังกฤษเมื่อพฤศจิกายน และทางรัฐบาลอังกฤษได้ร้องขอให้ทรงตอบรับ”

และกล่าวต่อว่า “นี่เป็นส่วนหนึ่งของจุดยืนที่ยาวนานของเราในการเข้าหาเพื่อติดต่อกับคิวบา และการเจรจาอย่างตรงไปตรงมาต่อปัญหาที่แบ่งแยกพวกเรา เป็นต้นว่า สิทธิมนุษยชน แต่ยังคงมีการติดต่อที่นำไปสู่ความก้าวหน้าซึ่งเป็นประเด็นนำไปสู่การเชื่อมเราเข้าด้วยกัน”

อย่างไรก็ตามโฆษกกระทรวงต่างประเทศอังกฤษชี้ว่า*** ปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนเป็นประเด็นที่รัฐบาลต่อรัฐบาลจะนำมาหยิบยกเท่านั้น*** ซึ่งหมายความว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะทรงไม่กล่าวถึงปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนเมื่อพระองค์พบกับผู้นำคิวบาที่กรุงฮาวานา

เอเอฟพีชี้ว่า ต้นเดือนนี้ คามิลลา พระชายาทรงออกมายืนยันถึงกำหนดการเสด็จเยือนคิวบาอย่างเป็นทางการ แต่พระองค์ทรงตรัสยอมรับว่า พระองค์ทรงมีความกังวลเกี่ยวกับอาหาร โดยตรัสว่า “ไม่แน่ใจนักเกี่ยวกับอาหาร” แต่ทรงสนพระทัยในดนตรีและสถาปัตยกรรมของคิวบา

ด้านทางกระทรวงต่างประเทศคิวบาแถลงทางทวิตเตอร์แสดงการต้อนรับทั้งสองพระองค์ว่า “ขอต้อนรับทั้งสองพระองค์สู่คิวบา”

สกายนิวส์รายงานว่า ตารางพระราชกรณียกิจอย่างเป็นทางการในคิวบายังไม่ได้เปิดเผยออกมาในเวลานี้ แต่เชื่อว่า ส่วนใหญ่ทั้งสองพระองค์จะทรงอยู่แต่ในกรุงฮาวานา พบปะกับประธานาธิบดี ดิแอซ-กาเนล ซึ่งพระองค์จะทรงให้ความสนพระทัยต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมที่หลากหลายของคิวบา

ซึ่งในเวลานี้เป็นที่เชื่อว่า ไม่มีกำหนดที่สมาชิกพระราชวงศ์อังกฤษจะพบกับอดีตประธานาธิบดีคิวบา ราอูล คาสโตร เลขาธิการคนแรกของพรรคคอมมิวนิสต์ และน้องชายผู้นำการปฎิวัติคิวบา ฟิเดล คาสโตร

สกายนิวส์ย้ำในตอนท้ายว่า การเสด็จเยือนของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษทั้งหมดเกิดขึ้นจากการร้องขอของรัฐบาลอังกฤษและกระทรวงต่างประเทศอังกฤษSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th