xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เยอรมนีเตือน! มะกันถอนทหารจากซีเรียอาจช่ววยเพิ่มอิทธิพลรัสเซีย-อิหร่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีเตือนในวันนี้ (16) ว่า แผนการของวอชิงตันที่จะถอนทหารออกจากซีเรียอย่างฉับพลันเสี่ยงที่จะทำให้รัสเซียและอิหร่านสามารถยกระดับบทบาทตนเองในภูมิภาค

นักรบกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ติดอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ในการต่อสู้เพื่ออาณาเขตที่เหลืออยู่แห่งสุดท้ายของพวกเขาบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียและคาดการณ์กันว่าพวกเขาจะพ่ายแพ้ในเร็วๆ นี้

เมื่อพวกเขาพ่ายแพ้ กองกำลังสหรัฐฯจะถอนกำลังออกตามไปติดๆ หลังจากที่เมื่อเดือนธันวาคม ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศการถอนทหารราว 2,000 คน

อย่างไรก็ตาม วอชิงตันกำลังพยายามโน้มน้าวให้พันธมิตรอยู่ในซีเรียต่อหลังจากพวกเขาออกไป และแมร์เคิลเตือนถึงความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะสุญญากาศในภูมิภาค

“มันเป็นความคิดที่ดีแล้วหรือที่อเมริกาจะถอนกำลังจากซีเรียในทันทีทันใด หรือมันจะทำให้รัสเซียและอิหร่านสามารถใช้อิทธิพลได้มากยิ่งขึ้นหรือไม่” แมร์เคิล กล่าวที่การประชุมความมั่นคงมิวนิค

เมื่อวันศุกร์ (15) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แพททริก ชานาฮาน ให้สัญญาว่าจะสนับสนุนการต่อสู้กับไอเอสต่อไป แต่ปล่อยให้เหล่าพันธมิตรคาดเดากันเองว่ามันจะสำเร็จทันทีที่สหรัฐฯ ถอนกำลังออกได้อย่างไร และไม่ได้มีคำสัญญาสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรม

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเบลเยียม ดิดิเยร์ เรนเดอส์ กล่าวว่า สหรัฐฯบอกกับหุ้นส่วนในกลุ่มพันธมิตรต่อต้านไอเอสว่า ทหารของพวกเขาจะถอนกำลังภายในไม่กี่สัปดาห์ไม่ใช่ภายในไม่กี่เดือน

การตัดสินใจดังกล่าวสร้างความตกตะลึงให้เหล่าพันธมิตรรวมถึงฝรั่งเศสซึ่งมีสรรพาวุธและทหารราว 1,200 คนในภูมิภาคนี้ รวมถึงทหารที่ฝึกฝนทหารอิรัก

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส ฌอง อีฟส์ เลอ ดริออง ถามว่าเหตุใดสหรัฐฯ ถึงจะสร้างสุญญากาศในซีเรียที่อาจเป็นประโยชน์ต่อศัตรูอย่างอิหร่าน และระบุว่าวิธีการดังกล่าวเป็นเรื่องน่าฉงน

แหล่งข่าวรัฐบาลฝรั่งเศส บอกกับเอเอฟพีว่า มันเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิงที่จะมีทหารฝรั่งเศสในพื้นที่โดยปราศจากกองกำลังสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...