xs
xsm
sm
md
lg

อดีตผจก.ทีมหาเสียง ‘ทรัมป์’ ส่อโดนคุก 24 ปี หลังละเมิดข้อตกลงรับผิด-โกหกพนักงานสอบสวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
รอยเตอร์ - ทีมอัยการพิเศษเสนอวานนี้ (15 ก.พ.) ให้ศาลรัฐเวอร์จิเนียลงโทษจำคุกในอัตราสูงสุดต่อ พอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในความผิดฐานฉ้อโกงธนาคารและหลบเลี่ยงภาษีรวม 8 กระทง ซึ่งคณะลูกขุนได้มีคำตัดสินไปตั้งแต่ปีที่แล้ว

ในบันทึกที่ส่งไปยังศาลแขวงเขตตะวันออกของรัฐเวอร์จิเนีย ทีมงานของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ชี้ว่า มานาฟอร์ต วัย 69 ปี สมควรได้รับโทษจำคุกระหว่าง 19-24 ปี และปรับตั้งแต่ 50,000 จนถึง 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อัยการพิเศษชี้ว่า คดีฉ้อโกงของ มานาฟอร์ต นั้นแตกต่างจากคดีทั่วไป เนื่องจากมีเงินหลายล้านดอลลาร์เข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งจำเลยยังกระทำความผิดต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน และมีการวางแผนอย่างซับซ้อน

“มานาฟอร์ต ไม่ได้กระทำผิดเพราะความจำเป็นหรือเผชิญความยากลำบาก เขามีการศึกษาสูง ประสบความสำเร็จในอาชีพ และฐานะทางการเงินก็ดีมาก แต่ก็ยังคิดฉ้อโกงกระทรวงการคลังและสาธารณชนด้วยการหลบเลี่ยงภาษีกว่า 6 ล้านดอลลาร์”

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ผู้พิพากษาศาลแขวงเขตปกครองพิเศษโคลัมเบียได้ตัดสินว่า มานาฟอร์ต ละเมิดข้อตกลงรับผิดในอีกคดีหนึ่งด้วยการโกหกพนักงานสอบสวน โดยคาดว่าคำตัดสินของศาล ดี.ซี. อาจส่งผลโดยตรงต่อการวินิจฉัยของผู้พิพากษาศาลแขวงเวอร์จิเนียด้วย

มานาฟอร์ต เป็นบุคคลใกล้ชิด ทรัมป์ คนแรกๆ ที่โดนคดีอาญาจากการสอบสวนของ มุลเลอร์ ซึ่งมุ่งสืบหาความจริงว่าทีมงาน ทรัมป์ รู้เห็นเป็นใจกับรัสเซียแกว่งผลเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 หรือไม่

ทรัมป์ ยืนยันว่าไม่ได้มีการสมคบคิด และประณามกระบวนการสอบสวนของ มุลเลอร์ ว่าเป็นแผน “ล่าแม่มด” ขณะที่มอสโกก็ปฏิเสธเสียงแข็งเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ข้อหาต่างๆ ที่ มานาฟอร์ต กำลังเผชิญนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับคดีรัสเซียแทรกแซงศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2016

สำหรับคดีที่รัฐเวอร์จิเนีย อัยการพบว่า มานาฟอร์ต จงใจปกปิดรายได้ 16 ล้านดอลลาร์ที่ได้จากการทำงานเป็นที่ปรึกษาให้นักการเมืองสายโปรรัสเซียในยูเครน และนำเงินเหล่านั้นไปใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ้งเฟ้อโดยไม่เสียภาษี

เมื่อรายได้ดังกล่าวเริ่มหดหายไปหลังจากประธานาธิบดี วิกเตอร์ ยานูโควิช แห่งยูเครนถูกโค่นล้ม มานาฟอร์ต ก็หันไปใช้วิธีโกหกธนาคารหลายแห่งเพื่อกู้เงินราวๆ 20 ล้านดอลลาร์มาใช้จ่าย

คณะลูกขุนศาลรัฐเวอร์จิเนียตัดสินว่า มานาฟอร์ต มีความผิดฐานฉ้อโกงธนาคาร 2 กระทง, โกงภาษี 5 กระทง และไม่แจ้งบัญชีเงินฝากในต่างประเทศอีก 1 กระทง

เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว มานาฟอร์ต ยอมทำข้อตกลงรับสารภาพต่อศาลวอชิงตันในความผิดฐานแทรกแซงพยาน และสบคบคิดต่อต้านสหรัฐอเมริกา ซึ่งครอบคลุมทั้งพฤติกรรมฟอกเงินและการล็อบบี้อย่างผิดกฎหมาย โดยเขารับปากว่าจะให้ความร่วมมือกับกระทรวงยุติธรรมอย่างเต็มที่เพื่อแลกกับการลดหย่อนโทษ

อย่างไรก็ตาม อัยการได้ตรวจพบในภายหลังว่า มานาฟอร์ต ให้การเท็จหลายครั้ง และเห็นสมควรยกเลิกข้อตกลงรับผิด ซึ่งจะทำให้อดีตคนสนิท ทรัมป์ รายนี้ต้องรับโทษจำคุกสถานหนัก

ผู้พิพากษา เอมี เบอร์แมน แจ็คสัน จากศาลแขวง ดี.ซี. ระบุเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า พบ “หลักฐานที่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ” ว่า มานาฟอร์ต เคยโกหกพนักงานสอบสวนใน 3 ประเด็น หนึ่งในนั้นคือเรื่องที่เขาติดต่อกับอดีตหุ้นส่วนธุรกิจ คอนสแตนติน คิลิมนิก (Konstantin Kilimnik) ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยข่าวกรองรัสเซีย

แจ็คสัน ยังพบว่า มานาฟอร์ต ปกปิดเรื่องการแชร์ข้อมูลโพลเลือกตั้งของ ทรัมป์ และหารือแผนสันติภาพยูเครนกับ คิลิมนิก รวมถึงหารือความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญที่รัฐบาลประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน คาดหวังให้เกิดขึ้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...