xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯเล็ง ‘ฐานทัพใหม่ๆ’ ไว้ตอบโต้ปักกิ่งในทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>ทหารนาวิกโยธินของฟิลิปปินส์และของสหรัฐฯ ยกพลขึ้นบกที่ชายหาดแห่งหนึ่ง โดยเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบสะเทินน้ำสะเทินบกเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2018 ที่ศูนย์ฝึกของฟิลิปปินส์ซึ่งอยู่ติดทะเลจีนใต้ </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

US eyes new bases to counter China in Pacific
By Asia Times staff

นายทหารใหญ่ของกองบัญชาการทหารด้านอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังหารือกับพวกหุ้นส่วนและพันธมิตรเกี่ยวกับโอกาสความเป็นไปได้ในเรื่องฐานทัพใหม่ๆ รอบๆ ทะเลจีนใต้

สหรัฐฯเวลานี้กำลังพูดจากับพวกชาติพันธมิตร เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในเรื่องการขยายการปรากฏตัวทางทหารของอเมริกันในบริเวณรอบๆ ทะเลจีนใต้ ผู้บังคับบัญชาทหารระดับท็อปคนหนึ่งของสหรัฐฯแถลงเปิดเผยท่าทีเกี่ยวกับเรื่องนี้ในสัปดาห์นี้ ซึ่งทำให้เจอปฏิกิริยาตอบโต้สวนกลับอย่างรวดเร็วจากปักกิ่ง

ขณะไปให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯในวันอังคาร (12 ก.พ.) ที่ผ่านมา พลเรือเอกฟิลลิป เดวิดสัน (Admiral Phillip Davidson) ผู้บัญชาการของกองบัญชาการทหารด้านอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐฯ (US Indo-Pacific (US Indo-Pacific commander) กล่าวว่า “สิ่งแวดล้อมกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรุนแรงมากในทะเลจีนใต้ จนกระทั่งกำลังเรียกร้องต้องการให้ใช้แนวทางเข้าถึงปัญหาอย่างใหม่ๆ ในหลายๆ กรณี”

เดวิดสันได้อ้างอิงถึงเอกสาร “ยุทธศาสตร์กลาโหมแห่งชาติ” (National Defense Strategy) ฉบับล่าสุดของสหรัฐฯซึ่งนำออกเผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว และบอกว่ามีความจำเป็นที่จะต้องประเมินกันใหม่เกี่ยวกับการปรากฎตัวทางทหารของสหรัฐฯในภูมิภาคแถบนี้

“เรื่องนี้เรียกร้องต้องการให้เราต้องกลับมาพิจารณาทบทวนสถานที่บางแห่งซึ่งเราใช้ในการปฏิบัติและใช้ในการหมุนเวียนกองกำลังอยู่ นี่เป็นเรื่องแน่นอนที่สุด มันเรียกร้องต้องการให้เราต้องขบคิดเกี่ยวกับสถานที่บางแห่ง –ถ้าหากว่าไม่ใช่ฐานทัพบางแห่ง— และเราก็กำลังสนทนาอยู่กับพวกหุ้นส่วนและพวกพันธมิตรในเรื่องที่ว่าอาจจะมีโอกาสอะไรบ้างอยู่ที่ตรงนั้น” เขากล่าว นอกจากนั้นเดวิดสันยังบอกกับสมาชิกวุฒิสภาเหล่านี้ว่า อะไรบางอย่างที่เขาต้องการที่จะพูดนั้น จำเป็นจะต้องกระทำในการให้ปากคำแบบปิดลับซึ่งกำหนดจัดขึ้นในช่วงต่อไปของวันเดียวกัน

ทางด้าน หวา ชุนอิง โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้แถลงตอบโต้การแสดงความคิดเห็นเช่นนี้จากฝ่ายสหรัฐฯ โดยตั้งคำถามเกี่ยวกับการประเมินสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ของวอชิงตัน

หวาบอกว่า การที่สหรัฐฯเรียกการดำเนินการต่างๆ ของจีนในทะเลจีนใต้ว่าเป็น “การสั่งสมทางทหาร” (militarization) นั้น เป็นเพียงความพยายามที่จะหาข้อแก้ตัวสำหรับการขยายการปรากฎตัวทางทหารของสหรัฐฯในภูมิภาคแถบนี้เท่านั้น

“ดิฉันคิดว่าทุกๆ คนจะต้องจดจำกันได้ว่า เพียงเมื่อ 2 วันที่ผ่านมานี่เอง เรือรบสหรัฐฯ 2 ลำได้ล่วงล้ำโดยมิได้รับอนุญาต เข้าสู่น่านน้ำใกล้ๆ กับแนวปะการังหนานซา (Nansha) ของจีน” โฆษกหญิงผู้นี้กล่าว โดยใช้ชื่อภาษาจีนเรียกหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ซึ่งรู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า หมู่เกาะสแปรตลีย์ (Spratlys Islands) หวายังแถลงต่อไปเพื่อปกป้องแก้ต่างให้แก่การปรากฏตัวของจีนในน่านน้ำแห่งนั้น โดยหยิบยกกรณีที่ปักกิ่งประกาศเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จัดตั้ง “ศูนย์กู้ภัยทางทะเล” (maritime rescue center) ขึ้นที่เกาะแห่งหนึ่งซึ่งจีนสร้างขึ้นจากการถมแนวปะการังในทะเลจีนใต้

ระหว่างรับฟังการให้ปากคำในวันอังคาร (12 ก.พ.) เหล่าสมาชิกวุฒิสภายังกดดันเดวิดสันด้วยคำถามเกี่ยวกับสถานะของความผูกพันระหว่างสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์ โดยที่พากันแสดงความกังวลในเรื่องที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของแดนตากาล็อก หันไปสร้างสายสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับฝ่ายจีน

ผู้บัญชาการทหารอเมริกันคนสำคัญในภูมิภาคนี้ตอบคำถามด้วยการลดทอนน้ำหนักความสำคัญของการปรับเปลี่ยนท่าทีของดูเตอร์เต โดยเขาเน้นย้ำว่าความผูกพันทางทหารระดับทวิภาคี “กำลังมีแนวโน้มไปในทิศทางบวก” ถึงแม้เกิดความเขม็งเกลียวขึ้นในระดับการเมืองก็ตามที

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ในระดับการเมืองนั้น ความสัมพันธ์บางอย่างบางประการนั้นมีปัญหาเกิดขึ้นมา” เขากล่าวยอมรับ แต่ก็เสริมว่า สหรัฐฯ “ควรที่จะรู้สึกสบายใจได้บ้างนิดหน่อย” จากการที่พวกข้อตกลงซึ่งคณะบริหารของดูเตอร์เตลงนามกับจีนเมื่อเร็วๆ นี้ มีเนื้อหาอยู่ในลักษณะ “คลุมเครือ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...