xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: "ซานเชซ" มึนจัด สั่งเรียกประชุมครม.มาดริดด่วน อาจประกาศเลือกตั้งวันศุกร์- ไต่สวน “12 แกนนำเรียกร้องเอกราชกาตาลุญญา” เริ่มขึ้นท่ามกลางประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(บนซ้าย) นายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ของสเปน ระหว่างอยู่ในรัฐสภาวันพุธ(13)  และ(ล่างซ้าย) โอริออล จุงเกแรส   (Oriol Junqueras ) อดีตรองประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญากำลังขึ้นให้การต่อศาลสูงสุดสเปนในวันนี้(14) (ภาพใหญ่) การประท้วงเรียกร้องเอกราชของประชาชนในแคว้นกาตาลุญญาวันอังคาร(12)
เอเจนซีส์/เอพี/รอยเตอร์ - คืบหน้าล่าสุดสถานการณ์ในสเปนหลังกม.งบประมาณประจำปีไม่ผ่านในวันพุธ(13 ก.พ) นายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ออกคำสั่งเรียกประชุมคณะครม.ฉุกเฉิน ก่อนที่จะประกาศในวันศุกร์(15 ก.พ)ว่า สเปนจะมีการจัดการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ ท่ามกลางการประท้วงเกิดขึ้นหลังจากที่มีการเปิดการพิจารณาไต่สวน 12 แกนนำเรียกร้องเอกราชแคว้นกาตาลุญญา โดย โอริออล จุงเกแรส ( Junqueras) อดีตรองประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญาประกาศ “เป็นผู้ต้องหาทางการเมือง”

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(13 ก.พ)ว่า นายกรัฐมนตรีสเปน เปโดร ซานเชซ ผู้นำรัฐบาลโซเชียลลิสต์เสียงข้างน้อยแถลงในวันพุธ(13)ว่า เขาจะเรียกประชุมฉุกเฉินคณะครม.ในวันศุกร์(15) และหลังจากนั้นทางรัฐบาลมาดริดจะประกาศว่า จะมีการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดหรือไม่

ซึ่งแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สเปนระบุว่า ทางรัฐบาลกำลังพิจารณา “ทุกช่องทาง” ในเวลานี้ รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลสเปนในวันพุธ(13) ให้ข้อมูลว่า “การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีสเปนจะถูกประกาศให้ทราบต่อสาธารณะหลังการประชุมคณะครม.เสร็จสิ้น”

แต่ทว่าฝ่ายค้านสเปนกลับฉวยโอกาสนี้ ออกมาเรียกร้องให้มีการจัดเลือกตั้งใหม่ทันที ซึ่งพาโบล คาซาโด (Pablo Casado) หัวหน้าพรรคพีเพิลส์ ปาร์ตี (People's Party ) ประกาศว่า “เราต้องการเลือกตั้งใหม่เดี๋ยวนี้ เพื่อหยุดแนวคิดการแบ่งแยกดินแดน และทำให้เกิดความสามัคคีในหมู่ประชาชนสเปน”

การตัดสินใจมีขึ้นตามหลังการเจรจาที่หนักหน่วงสำหรับร่างกฎหมายงบประมาณสเปนฉบับใหม่ ที่ไม่ผ่านการลงมติจากสมาชิกรัฐสภาในวันพุธ(13)

สื่อเยอรมันชี้ว่า หากว่าสเปนมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ขึ้นจริง คาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 14 เม.ย หรือ 28 เม.ย ที่จะถึง โดยมีรายงานว่า ผู่นำมาดริดปราถนาต้องการให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด เพื่อปลุกมวลชนการเมืองฝ่ายซ้ายต้านไม่ให้พรรคการเมืองปีกขวาสเปนกลับเข้าบริหารประเทศได้อีกครั้ง

รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากทราบผลมติไม่ผ่านร่างงบประมาณประจำปีของเขา ซานเชซไม่พูดอะไรนอกจากยิ้ม และเดินทางออกนอกรัฐสภาไปทันที ในขณะที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้มีการจัดเลือกตั้งใหม่ทันที

คาเซโดชี้ว่า มติที่ประชุมที่ออกมา เสียงคว่ำร่างฯ  191 ต่อเสียงรับร่าง  158 และงดออกเสียง 1 เสียง อาจถือได้ว่าเป็นการลงมติไม่ไว้วางใจในตัวผู้นำสเปน

ความชุลมุนทางการเมืองในกรุงมาดริดเกิดขึ้นท่ามกลางการประท้วงไม่พอใจ หลังจากที่มีการนำตัวแกนนำเรียกร้องอิสรภาพแคว้นกาตาลุญญาขึ้นไต่สวนในชั้นศาลเป็นครั้งแรก

โอริออล จุงเกแรส (Oriol Junqueras ) อดีตรองประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญาดำรงตำแหน่งในระหว่างการจัดการลงประชามติแยกตัวเมื่อตุลาคม 2017 กลายเป็น 1 ใน 12 ผู้ต้องหา มีกำหนดต้องขึ้นให้การเป็นคนแรกต่อศาลสูงสุดสเปนในวันนี้(14)

จุงเกแรส ได้กล่าวต่อหน้าคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดสเปนที่มีจำนวนทั้งหมด 7 คนว่า “เขาถูกกล่าวหาต่อความคิดของผมแต่ไม่ใช่ที่การกระทำ” และปฎิเสธที่จะตอบคำถามของอัยการ

อดีตรองประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญากล่าวต่อว่า “ผมคิดว่าตัวเองเป็นนักโทษทางการเมือง”

ซึ่งผู้พิพากษา มานูเอล มาร์เชนา( Manuel Marchena) กล่าวว่า คำถามต้องไม่เจาะจงที่แนวคิดแต่ต้องอยู่ที่ข้อเท็จจริง

เอพีชี้ว่า นายกรัฐมนตรีสเปนที่ในเวลานี้กำลังตกที่นั่งลำบาก ถูกลุ่มสนับสนุนการแยกแคว้นกาตาลุญญา ต้องการให้เขาตกลงเจรจาถึงหลักการ “สิทธิการกำหนดชะตาชีวิตตัวเอง” (self-determination ) สำหรับแคว้นกาตาลุญญา แต่ทว่าซานเชซได้บอกปัด โดยชี้ว่า เป็นการขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญสเปน

ในวันอังคาร(12)กลางจัตุรัสของเมืองบาร์เซโลนา เมืองเอกของแคว้น ประชาชนหลายหมื่นคนออกเดินประท้วงเรียกร้องเอกราช และวิพากษ์วิจารณ์ระบบยุติธรรมสเปน ซึ่งผู้ประท้วงมีการแบกป้ายประท้วงที่มีข้อความว่า “สิทธิการกำหนดชะตาชีวิตตัวเองไม่ใช่อาชญากรรม”

และก่อนหน้า พบกลุ่มสนับสนุนการแยกแคว้นกาตาลุญญาได้ทำการปิดถนนไฮเวย์และทางเข้าสำนักงานอัยการประจำแคว้นก่อนที่จะถูกสลายโดยตำรวจประจำภูมิภาคโดยที่ไม่มีเหตุเกิดขึ้น

ส่วนในกรุงมาดริด มีกลุ่มผู้ประท้วงการเมืองปีกขวาสเปนถือธงชาติออกมาเดินขบวนกดดันระหว่างที่คณะทนายความและแกนนำเรียกร้องเอกราชแคว้นกาตาลุญญาจำนวน 3 คนที่อยู่ในระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราวเดินทางมายังศาลสูงสุดสเปน

อย่างไรก็ตาม เอพีชี้ว่า จุงเกแรส และการ์เม ฟอร์ซาเดล (Carme Forcadell)  อดีตประธานสภาแคว้นกาตาลุญญา และจำเลยอีก 10 คน เชื่อว่าไม่ต้องขึ้นให้การต่อหน้าศาลในวันอังคาร (12) โดยคนทั้งหมดนั่งบนม้านั่ง 4 แถวช่วงตอนกลางของห้องพิจารณาคดีของศาล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...