xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ส่งสัญญาณพร้อมเลื่อนเส้นตายเจรจาการค้ากับจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯเผยในวันอังคาร(12ก.พ.) ว่าเขาจะพิจารณาขยายเวลาสำหรับบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีน หลังจากเส้นตายเดิมจะถึงกำหนดในวันที่ 1 มีนาคม

"ถ้าเราใกล้บรรลุข้อตกลง อยู่ในจุดที่เราคิดว่าเราสามารถบรรลุข้อตกลงกันจริงๆ ผมอาจปล่อยผ่านไปสักพักหนึ่ง" ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว แต่เขาย้ำา "จะว่าไปแล้ว ผมก็ไม่อยากจะทำแบบนั้น"

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่โต๊ะเจรจาทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รอบใหม่ได้มีขึ้นอีกครั้งในกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำหนดเส้นตายสำหรับการบรรลุข้อตกลงทางการค้าในวันที่ 1 มีนาคม ซึ่งหากทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงก่อนวันดังกล่าว ทรัมป์ก็จะเดินหน้าเพิ่มการเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิม 10% ในขณะนี้

"จีนต้องการบรรลุข้อตกลงอย่างยิ่ง สิ่งต่างๆกำลังดำเนินไปด้วยดีในการเจรจา และในขณะที่ยังไม่ได้ตกลงกันถึงกำหนดการพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน แต่เขาบอกว่าเขาคาดหมายว่ามันจะเกิดขึ้นสักวันหนึ่ง" ทรัมป์ระบุ

ข้อพิพาทเดิมพันสูงดังกล่าวกระพือความกังวลว่ามันอาจลุกลามบานปลายส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ทรัมป์ เล่นงานจีนด้วยการรีดภาษีสินค้านำเข้า 25% มูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ และจากนั้นต่อมาก็เรียกเก็บภาษีจากสินค้าจีนอีกมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ ในอัตราภาษี 10%

อัตราภาษีสินค้านำเข้าเหล่านั้นทั้งหมดจะถูกปรับขึ้นเป็น 25% หากว่าทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงภายในวันที่ 1 มีนาคม

เศรษฐกิจของจีนส่งสัญญาชะลอตัวออกมาแล้ว ในขณะเดียวกันสงครามการค้าก็ยังสั่นคลอนความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจสหรัฐฯ เนื่องจากมาตรการรีดภาษีตอบโต้กันไปมาทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้นและส่งผลกระทบต่อตลาดส่งออกหลัก

นอกจากนี้แล้ว ยุทธศาสตร์ก้าวร้าวดังกล่าวของทรัมป์ ยังล้มเหลวในการลดตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐกับจีน ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เขาวางเอาไว้ในขั้นแรก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...