xs
xsm
sm
md
lg

สภารัสเซียเห็นชอบร่าง กม.ห้ามทหารพก-ใช้สมาร์ทโฟนระหว่างปฏิบัติหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สมาชิกรัฐสภารัสเซียในวันอังคาร (12 ก.พ.) ลงมติสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งจะห้ามทหารจากการใช้สมาร์ทโฟนโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์หรือให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชน ระหว่างปฏิบัติหน้าที่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากพวกผู้สื่อข่าวใช้ภาพถ่ายและวิดีโอที่เหล่านายทหารโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ สำหรับเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าไปพัวพันในสงครามซีเรียและยูเครนของกองทัพรัสเซีย โดยเฉพาะสมรภูมิหลังที่ทางเคียฟและพันธมิตรตะวันตกของพวกเขากล่าวหามอสโกว่าให้การสนับสนุนทางทารแก่กบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย

กองทัพรัสเซียหาทางมานานในการจำกัดกำลังพลต่อการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วไหลของข้อมูลต่างๆ

คณะกรรมาธิการกลาโหมของสภาดูมา ผู้ร่างกฎหมายฉบับนี้ระบุว่ามันมีเป้าหมายรับประกันความมั่นคงของชาติในแง่ของข้อมูลข่าวสารและเพื่อปกปิดข้อมูลที่ไม่ได้ถูกจัดอยู่ในชั้นลับสุดยอดทางทหาร

ร่างกฎหมายฉบับนี้ห้ามกำลังพลของกองทัพพกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่สามารถโพสต์วิดีโอและภาพบนสื่อสังคมออนไลน์ หรือเผยให้เห็นถึงตำแหน่งสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของพวกเขา

ในร่างกฎหมายได้ห้ามนายทหาร, ทหารเกณฑ์และกำลังพลสำรองจากการแจ้งสื่อมวลชนหรือให้ข้อมูลบนสื่อสังคมออนไลน์ เปิดเผยว่าพวกเขาหรือคนอื่นๆ อยู่ในกองทัพ, ให้ข้อมูลเกี่ยวภารกิจหน้าที่ หรือที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ นอกจากนี้แล้วยังห้ามให้ข้อมูลเกี่ยวกับภารกิจต่างๆ ของผู้บัญชาการทหารและที่ตั้งของกองบัญชาการทหารด้วย

พวกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสภาดูมา ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายฉบับในวาระที่ 2 ของการพิจารณา จากนี้ก็จะเป็นคิวของสมาชิกวุฒิสภา และหากผ่านความเห็นชอบ มันจะถูกส่งไปให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ลงนามเป็นลำดับถัดไป

ร่างกฎหมายฉบับนี้เตือนว่าหน่วยสืบราชการลับต่างชาติและพวกองค์กรก่อการร้ายให้ความสนใจในความเคลื่อนไหวต่างๆของกำลังพลรัสเซีย โดยเฉพาะทหารที่ประจำการอยู่ในซีเรีย ดินแดนที่ทางมอสโกเข้าแทรกแซงทางทหารมาตั้งแต่ปี 2015 เพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

ในร่างกฎหมายเตือนว่าการโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์หรือมอบข้อมูลแก่สื่อมวลชน มันอาจถูกใช้สำหรับปลุกปั่นมุมมองที่มีอคติต่อนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลรัสเซีย และทหารรายใดที่ฝ่าฝืนกฎหมายนี้จะถูกไล่ออก

อย่างไรก็ตาม อังเดร คราซอฟ รองประธานคณะกรรมาธิการกลาโหมของสภาดูมา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทาสส์นิวส์ว่า โทรศัพท์มือถือดั้งเดิมที่ไม่มีกล้องถ่ายภาพจะไม่ถูกแบน และทหารยังคงสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้ในระหว่างที่อยู่นอกหน้าที่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...