xs
xsm
sm
md
lg

นาโตวางแผนรับมือรัสเซียยกระดับคลังแสงขีปนาวุธ หลังสหรัฐฯ ถอนตัวพ้นสนธิสัญญานิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้
เอเอฟพี - นาโตกำลังวางแผนรับมือกับการสะสมขีปนาวุธของรัสเซีย หลังสนธิสัญญาควบคุมอาวุธฉบับหนึ่งสมัยสงครามโลกพังครืนลง อย่างไรก็ตามจะไม่ประจำการหัวรบนิวเคลียร์ใหม่ในยุโรป จากการเปิดเผยของเลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือในวันอังคาร (12 ก.พ.)


เริ่มมีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับการแข่งขันสะสมอาวุธรอบใหม่ในยุโรป หลังจากวอชิงตันเริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากสนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces agreement หรือ INF) โดยอ้างว่ารัสเซียละเมิดข้อตกลงดังกล่าวด้วยการครอบครองระบบขีปนาวุธใหม่ชนิดหนึ่ง

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต บอกว่าพันธมิตรแห่งนี้จะยกระดับการป้องกันตนเอง แต่ยืนยันไม่ได้เป็นการตอบโต้การสะสมขีปนาวุธของรัสเซีย

ชะตากรรมของสนธิสัญญา INF ที่ลงนามโดยสหรัฐฯและสหภาพโซเวียตในปี 1987 ซึ่งห้ามพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางยิงจากภาคพื้น จะเป็นวาระที่สำคัญสุดในการประชุมของเหล่ารัฐมนตรีกลาโหมนาโตในกรุงบรัสเซลส์ วันพุธนี้ (13 ก.พ.)

เหล่าชาติตะวันตกเรียกร้องให้รัสเซียกลับมาปฏิบัติตามสนธิสัญญาดังกล่าว ด้วยการละทิ้งระบบขีปนาวุธใหม่ 9M729 และในเรื่องนี้ สโตลเทนเบิร์กกล่าวว่า “เราเรียกร้องให้รัสเซียกลับมาทำตามสนธิสัญญา แต่ในเวลาเดียวกันเราก็กำลังวางแผนในกรณีที่โลกต้องปราศจากสนธิสัญญา INF และรับมือกับขีปนาวุธเพิ่มเติมของรัสเซีย”

“เราไม่ได้ตอบโต้สิ่งที่รัสเซียทำ แต่เราจำเป็นต้องสร้างความมั่นใจว่าเรามีมาตรการป้องปรามและป้องกันตนเองที่มีประสิทธิภาพ” สโตลเทนเบิร์ก ระบุ

สโตลเทนเบิร์กยังได้กล่าวเตือนอีกครั้งว่ามีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ขีปนาวุธใหม่ของรัสเซียจะก่อความขัดแย้งทางนิวเคลียร์ เนื่องจากมันสามารถเคลื่อนที่, ยากที่จะตรวจจับ และเหลือระยะเวลาเตือนภัยแค่ช่วงสั้นๆ

เคย์ ไบลีย์ ฮัตชิสัน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำนาโต บอกว่าเพนตากอนได้เริ่มมองหาแนวทางที่สุดในการป้องกันขีปนาวุธใหม่ของรัสเซียแล้ว “อเมริการู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะมีเครื่องป้องกันตนเองและจะไม่อยู่โดยไม่มีการป้องกันตนเอง จากขีปนาวุธรัสเซียที่ละเมิดสนธิสัญญา” เธอกล่าว “อะไรจะเกิดขึ้นในภายภาคหน้านะหรือ? สิ่งสำคัญที่สุดคือ ระบบป้องกันตนเองที่เราจะดำเนินการจะเป็นแบบปกติ ไม่ใช่หัวรบนิวเคลียร์”

สนธิสัญญา INF ได้ห้ามพัฒนาขีปนาวุธยิงจากภาคพื้นที่มีพิสัย 500 ถึง 5,500 กิโลเมตร ซึ่งมีผลยุติการแข่งขันสะสมหัวรบ รวมทั้งหัวรบ “นุก” ระหว่างอภิมหาอำนาจทั้งสอง อันสร้างความตื่นกลัวให้แก่ยุโรปว่าจะต้องกลายเป็นสมรภูมิของสงครามนิวเคลียร์

ข้อตกลงนี้ช่วยคลี่คลายวิกฤตการจากการที่ขีปนาวุธนำวิถีซึ่งสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ของสหภาพโซเวียต กำลังเล็งเป้าหมายไปที่บรรดาเมืองหลวงของพวกชาติตะวันตกโดยเฉพาะในยุโรป

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ตอบโต้การถอนตัวของสหรัฐฯ โดยบอกว่ามอสโกก็จะออกจากสนธิสัญญาเช่นกัน และกระทรวงกลาโหมของเขาก็แถลงแผนสำหรับพัฒนาขีปนาวุธใหม่ ซึ่งมันกระตุ้นให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศทุ่มงบประมาณกลาโหมเหนือกว่ามอสโก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...