xs
xsm
sm
md
lg

มาเลย์บุกยึดสินค้าตัวนิ่มหนัก 30 ตัน มากสุดเป็นประวัติการณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ทางการมาเลเซียทำการยึดตัวนิ่มและเกล็ดของมันหนัก 30 ตันมูลค่าราว 2 ล้านดอลลาร์ในการบุกโรงงานแปรรูปขนาดใหญ่ ตำรวจและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กล่าวในวันนี้ (12)

สิ่งของที่ยึดได้ประกอบด้วยกล่องบรรจุตัวนิ่มแช่แข็ง 1,800 กล่องภายในตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็น ตัวนิ่มแช่แข็งกว่า 572 ตัวในตู้แช่เย็น 6 ตู้ ตัวนิ่มเป็นๆ 61 ตัวในกรงขัง และเกล็ดตัวนิ่ม 361 กิโลกรัม อ้างจากตำรวจ

ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้กำลังพยายามกวาดล้างการล่าและการลักลอบขนส่งตัวนิ่ม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ถูกลักลอบค้าขายมากที่สุดในโลก

สัตว์ป่าเสี่ยงสูญพันธุ์ร้ายแรงชนิดนี้ที่ก็ถูกเรียกว่าตัวกินมดมีเกล็ดด้วยตกเป็นเป้ามานานเนื่องจากชิ้นส่วนร่างกายของมันมีมูลค่าสูงในการแพทย์แผนโบราณในหลายประเทศรวมถึงจีนและเวียดนาม ในขณะที่เนื้อของมันถูกมองว่าเป็นอาหารอันโอชะ

หลังจากได้รับเบาะแส เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในรัฐซาบาห์ได้บุกโรงงานแห่งหนึ่งและคลังเก็บสินค้าเมื่อวันพฤหัสบดี (14) อ้างจากถ้อยแถลงจาก โอมาร์ มัมมาห์ หัวหน้าตำรวจท้องถิ่น

ตำรวจจับกุมชาวัย 35 ปีคนหนึ่งที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ดูแลโรงงานแห่งนี้ในฐานะส่วนหนึ่งของแก๊งอาชญากรรมผิดกฎหมาย

ขบวนการนี้เชื่อว่าดำเนินงานมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา และตำรวจเชื่อว่า ตัวนิ่มถูกซื้อมาจากนักล่าเพื่อนำไปจัดจำหน่ายภายในประเทศ

Traffic กลุ่มสังเกตการณ์การลักลอบค้าสัตว์ป่าทั่วภูมิภาคนี้ กล่าวว่า มันเป็นการบุกยึดครั้งใหญ่ที่สุดจนถึงตอนนี้

“ไม่มีสายพันธุ์กลุ่มเสี่ยงไหนที่สามารถทนต่อการล่าในระดับอุตสาหกรรมเช่นนี้ได้” กนิฐา กฤษณษมี ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของกลุ่มนี้ บอกกับเอเอฟพี

การบุกยึดครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงบทบาทใหญ่ของซาบาห์ในการลักลอบค้าสัตว์ รัฐบนเกาะบอร์เนียวที่มีความเกี่ยวพันกับคดีลักลอบขนส่งตัวนิ่มรวมกว่า 40 ตันนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2017 อ้างจาก Traffic

มาเลเซียยับยั้งความพยายามขนส่งตัวนิ่มและชิ้นส่วนของมันออกนอกประเทศเป็นประจำ แต่มักเป็นแค่เกล็ดในปริมาณที่น้อยกว่านี้มาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...