xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจี้ปธ.รัฐสภาเกาหลีใต้ถอนคำพูด กรณีเรียกร้องให้ ‘จักรพรรดิอากิฮิโตะ’ ทรงขออภัยเรื่อง ‘ทาสกาม’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซี – รัฐบาลญี่ปุ่นยื่นหนังสือประท้วงไปยังเกาหลีใต้ และเรียกร้องให้ประธานรัฐสภาโสมขาวขออภัยอย่างเป็นทางการวันนี้(12 ก.พ.) กรณีให้สัมภาษณ์สื่อนอกว่าสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นควรออกมาขอโทษเรื่อง“สตรีเพื่อการผ่อนคลาย” (comfort women) ในช่วงสงครามโลกครั้งที่2

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐฯ หมางใจกันมานานด้วยปมขัดแย้งทางประวัติศาสตร์เนื่องจากกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นนั้นเคยยึดครองคาบสมุทรเกาหลีในช่วงปี 1910-1945และมีการเกณฑ์ผู้หญิงท้องถิ่นไปทำงานในซ่องโสเภณีสำหรับทหาร หรือที่เรียกว่า “สตรีเพื่อการผ่อนคลาย”

มุน ฮีซัง ประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ “ในฐานะที่ทรงเป็นพระราชโอรสของผู้ซึ่งต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมสงคราม” ควรมีพระราชดำรัสขออภัยต่อเหยื่อกามทหารญี่ปุ่น ก่อนที่จะทรงสละราชสมบัติในปลายเดือนเม.ย. นี้

มุน ชี้ว่า คำขออภัยจากองค์พระจักรพรรดิจะแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของญี่ปุ่นที่จะยุติข้อพิพาท

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นแถลงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า “รู้สึกแปลกใจอย่างยิ่ง” เมื่อได้อ่านบทสัมภาษณ์ของ มุน

“เราได้แจ้งไปยังเกาหลีใต้ผ่านช่องทางการทูตในทันทีว่าคำพูดของประธานรัฐสภา มุน ฮีซัง ไม่เหมาะสมและน่าเสียใจอย่างที่สุด เราขอประท้วงอย่างรุนแรง และหวังว่าเขาจะออกมาขออภัย รวมถึงถอนคำพูดเสียด้วย” อาเบะกล่าว

โยชิฮิเดะ สุงะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุในงานแถลงข่าววันนี้ (12) ว่ารัฐบาลได้ยื่นหนังสือประท้วงด้วยถ้อยคำรุนแรงไปยังกรุงโซล และได้รับคำอธิบายจากรัฐบาลเกาหลีใต้ว่า รายงานของบลูมเบิร์กนั้น “ไม่ได้สะท้อนเจตนาที่แท้จริง” ของ มุน ซึ่งต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันจันทร์ (11) ว่า “ญี่ปุ่นจำเป็นต้องแสดงความจริงใจในการยกย่องเคารพศักดิ์ศรี และเยียวยาบาดแผลทางใจของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ โดยใช้แนวทางตอบสนองที่พวกเขาพึงพอใจ”

ความสัมพันธ์ระหว่างโตเกียวและโซลยิ่งย่ำแย่ลง หลังจากที่ศาลสูงสุดเกาหลีใต้พิพากษาให้บริษัทญี่ปุ่นต้องจ่ายเงินชดเชยหลายล้านดอลลาร์ให้แก่ชาวเกาหลีที่ถูกบังคับใช้แรงงานทาสในช่วงสงคราม

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้ก็ได้ประท้วงกรณีที่เครื่องบินตรวจการณ์P-1 ของญี่ปุ่นบินโฉบผ่านเรือพิฆาตแดโจยอง (Daejoyeong) ที่ระดับความสูงเพียง60-70 เมตร ซึ่งโซลมองว่ามีเจตนา “ข่มขู่”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th