xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ออกคำสั่งบริหารให้หน่วยงานรัฐส่งเสริมการใช้ ‘ปัญญาประดิษฐ์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งบริหารวานนี้ (11 ก.พ.) ให้ทุกหน่วยงานของภาครัฐทุ่มเททรัพยากรและลงทุนกับงานวิจัย ส่งเสริม และฝึกฝนการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (artificial intelligence) ให้มากยิ่งขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านนี้แข่งกับจีน

ยุทธศาสตร์ “ความริเริ่มเอไออเมริกัน” (American AI Initiative) กำหนดให้รัฐบาลสหรัฐฯ “ต้องทุ่มเททรัพยากรของส่วนกลางอย่างเต็มที่” เพื่อกระตุ้นนวัตกรรมด้านเอไอ

“ชาวอเมริกันได้รับประโยชน์มหาศาลจากการเป็นผู้พัฒนารายแรกๆ และผู้นำนานาชาติในด้านเอไอ” ทำเนียบขาวระบุในถ้อยแถลง

“อย่างไรก็ดี นวัตกรรมเอไอทั่วโลกก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว เราจึงไม่อาจอยู่เฉยและนิ่งนอนใจในความเป็นผู้นำของเรา”

คำสั่งบริหารของ ทรัมป์ ไม่ได้ระบุว่าจะมีการจัดสรรงบประมาณพิเศษ หรือให้รายละเอียดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ในการนำเอไอมาใช้ประโยชน์

ท่าทีของวอชิงตันมีขึ้นท่ามกลางความกังวลว่าจีนกำลังจะก้าวแซงหน้าสหรัฐฯ ในด้านปัญญาประดิษฐ์ เนื่องจากมียุทธศาสตร์ชาติที่กว้างขวางครอบคลุม และส่งเสริมการลงทุนในด้านนี้อย่างจริงจัง

ดาร์เรล เวสต์ หัวหน้าศูนย์เพื่อนวัตกรรมเทคโนโลยีของสถาบันบรุกกิงส์ เอ่ยชมทำเนียบขาวที่มีการตอบสนองอย่าง “ทันท่วงที” แต่ไม่แน่ใจว่าจะปฏิบัติจริงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะยังไม่มีการอนุมัติงบอดหนุนที่ชัดเจน

“บางครั้งประธานาธิบดีก็เสนอความคิดริเริ่มที่ฟังดูดี แต่ไม่ให้ผลที่เป็นรูปธรรมสักเท่าไหร่” เวสต์ กล่าว “จีนประกาศทุ่มเงิน 150,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 เพื่อมุ่งสู่การเป็นประเทศเอไออันดับ 1 ของโลก สหรัฐฯ จึงต้องไล่ตามให้ทัน เพราะปัญญาประดิษฐ์คือนวัตกรรมที่จะช่วยพลิกโฉมภาคส่วนต่างๆ ให้มีความก้าวหน้า”

แดเนียล คาสโตร จากศูนย์เพื่อนวัตกรรมข้อมูล (Center for Data Innovation) ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างระมัดระวังเช่นกัน

“ถ้ารัฐบาลหวังจะให้ความริเริ่มเอไอนี้สร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริง พวกเขาจะต้องทำมากกว่าการผันงบประมาณที่มีอยู่เดิมมาอุดหนุนการวิจัยเอไอ พัฒนาทักษะ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน”

คาสโตร ยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ จัดทำยุทธศาสตร์เอไอที่ครอบคลุมถึงการค้าเสรีดิจิทัล (digital free trade) นโยบายการรวบรวมข้อมูล และอื่นๆ

ส.ว. มาร์โก รูบิโอ จากพรรครีพับลิกันกล่าวชื่นชมความริเริ่มเอไอว่าเป็น “จุดเริ่มต้นที่ดี” พร้อมเตือนว่า จีนคือประเทศคู่แข่งที่เป็นความท้าทายอย่างครอบคลุมที่สุดสำหรับสหรัฐฯ และการเผชิญหน้ากับปักกิ่งก็จำเป็นต้องใช้มาตรการตอบโต้ที่ครอบคลุมเช่นกัน

ทำเนียบขาวระบุว่า แผนของ ทรัมป์ นั้นมุ่ง “ปลดปล่อยเอไอ” ด้วยการเพิ่มทรัพยากรให้แก่นักวิจัย กำหนดแนวทางปฏิบัติในด้านกฎหมาย ส่งเสริมการศึกษาด้านเอไอ และยกระดับศักยภาพในการแข่งขันของสหรัฐฯ

แม้จะไม่เอ่ยถึงจีนโดยตรง แต่ถ้อยแถลงของทำเนียบขาวก็เรียกร้องให้มีการจัดทำ “แผนปฏิบัติเพื่อปกป้องความได้เปรียบของสหรัฐฯ ในด้านเทคโนโลยีเอไอ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่งยวดต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศที่อาจถูกคุกคามโดยคู่แข่งทางยุทธศาสตร์และศัตรูต่างชาติ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...