xs
xsm
sm
md
lg

พอมเพโอย้ำสหรัฐฯ ไม่ได้ปกปิดคดีฆ่า “คาช็อกกี” หลังทรัมป์เมินเส้นตายตอบคำถามคองเกรส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (11 ก.พ.) ปฏิเสธว่าวอชิงตันไม่ได้ปกปิดคดี จามาล คาช็อกกี นักหนังสือพิมพ์ชาวซาอุดีอาระเบียถูกสังหารในสถานกงสุลริยาดประจำอิสตันบูล พร้อมให้สัญญาจะดำเนินการต่างๆ เพิ่มเติม

"สหรัฐฯ ไม่ได้ปกปิดให้ฆาตกร" พอมเพโอบอกกับพวกผู้สื่อข่าวที่กรุงบูดาเปสต์ เมื่อถูกถามกรณีมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้มาจากสมาชิกเดโมแครตระดับอาวุโสรายหนึ่ง

ความเห็นของพอมเพโอ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ พลาดเส้นตายในวันศุกร์ (8 ก.พ.) ที่ขีดไว้โดยสภาคองเกรส ซึ่งขอให้เขาตอบคำถามว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เป็นผู้ออกคำสั่งสังหารคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์รายนี้หรือไม่

พอมเพโอบอกว่า รัฐบาลของทรัมป์กำลังทำงานอย่างแข็งขันต่อการสืบสวนเรื่องนี้ "ประธานาธิบดีแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน และไม่อาจชัดเจนไปมากกว่านี้แล้ว หากเราได้รับข้อมูลเพิ่มเติม เราจะเดินหน้านำตัวผู้กระทำผิดทุกคนมารับผิดชอบ"

คาช็อกกี ซึ่งพำนักในสหรัฐฯ ถูกรัดคอจนตายและหั่นศพในเดือนตุลาคม หลังเดินทางเข้าไปยังสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล เพื่อจัดการเอกสารสำหรับแต่งงาน

ทรัมป์บอกว่าเส้นตายของสภาคองเกรสนั้นไม่มีความหมาย ในขณะที่พวกผู้ช่วยในคองเกรสเผยว่าพอมเพโอได้ส่งจดหมายฉบับหนึ่งถึงพวกเขา ชี้แจงถึงกรอบดำเนการของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อเหตุฆาตกรรมดังกล่าว

รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เพิกถอนวีซ่าเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียประมาณ 20 คน และอายึดทรัพย์สินคนอื่นๆ อีก 17 ราย อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ พูดอย่างเปิดเผยว่าเขาไม่แคร์ว่ามกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดนั้นอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารหรือไม่ เนื่องจากซาอุดีอาระเบียนั้นคือผู้ซื้ออาวุธรายใหญ่ของสหรัฐฯ และมีจุดยืนแข็งกร้าวกับอิหร่านเช่นเดียวกับเขา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...