xs
xsm
sm
md
lg

InPics :40 ปีปฎิวัติอิหร่านสุดมัน มีเผาธงชาติสหรัฐฯ-การ์ดพิทักษ์ปฎิวัติอิหร่าน ยื่นคำขาด "โดนมะกันโจมตี จะลุยเทลอาวีฟให้ราบ" โรฮานีขยายกำลังกองทัพพร้อมมิสไซล์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - วันนี้(11 ก.พ)ประชาชนจำนวนหลายแสนร่วมการเดินมาร์ช และจุดไฟเผาธงชาติสหรัฐฯในวันครบรอบครั้งที่ 40 ของการปฎิวัติสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านโดยอดีตผู้นำสูงสุด อายะตุลลอฮ์ รูฮุลลอฮ์ โคมัยนี ด้านผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน(Revolutionary Guards)ออกมาประกาศในวันเดียวกันนี้ ข่มขู่วอชิงตัน เมื่อใดที่วอชิงตันใช้กำลังโจมตีกรุงเตหะราน อิหร่านจะบุกเข้าโจมตีกรุงเทลอาวีฟของอิสราเอล ลุยให้ราบ ส่วนผู้นำอิหร่าน ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี แถลงให้คำมั่น อิหร่านจะขยายขุมกำลังอำนาจทางทหาร พัฒนาอาวุธมิสไซล์โดยที่ไม่ต้องขออนุญาต

รอยเตอร์รายงานวันนี้(11 ก.พ)ว่า มีการฉลองอย่างคึกคักทั่วประเทศอิหร่านในวันจันทร์(11) ซึ่งเป็นวันชัยชนะของอดีตผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลลอฮ์ รูฮุลลอฮ์ โคมัยนี เมื่อปี1979 หรือ 40 ปีก่อนหน้าในการปฏิวัติอิสลามโค่นล้มพระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวีที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐฯสำเร็จ และนำประเทศมาสู่ความเป็นสาธารณรัฐอิสลามได้ในที่สุด

โดยในการถ่ายทอดสดของสถานีรัฐบาลอิหร่าน พบประชาชนจำนวนมากฝ่าสายฝนที่เย็นเยียบ พร้อมกับถือธงชาติอิหร่านระหว่างตะโกนคำขวัญปลุกใจว่า “ขอความตายจงนำไปสู่อิสราเอล ต่อสหรัฐฯ” อันเป็นสัญลักษณ์ของการเดินขบวนเฉลิมฉลองที่สามารถโค่นสหรัฐฯ พันธมิตรสำคัญของภูมิภาคลงสำเร็จ

“ยิ่งสหรัฐฯเกิดความตระหนกมากเท่าใด การปฎิวัติเดินทางมาถึงปีที่ 40 แล้ว” รายงานจากหนึ่งในป้ายประท้วงในการเดินประท้วง

รอยเตอร์รายงานว่า ประชาชนชาวอิหร่านที่มีทั้งทหาร นักเรียน นักการศาสนา และพร้อมกับบรรดาหญิงที่อุ้มลูกน้อยต่างเดินเท้าผ่านถนนสายต่างๆทั่วประเทศอิหร่าน และมีจำนวนมากได้ถือภาพบิดาแห่งการปฎิวัติ โคมัยนี และภาพผู้นำสูงสุดทางจิตวิญญาณคนปัจจุบัน อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ร่วมขบวนด้วย

การเดินขบวนฉลองครบรอบปีที่ 40 เกิดขึ้นท่ามกลางสภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจ พบว่าราคาขนมปัง น้ำพืช และธัญพืชปัจจัยพื้นฐานมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 เมื่อปีที่ผ่านมา และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่อกดดันเตหะราน

โดยในการแถลงต่อหน้าประชาชนกลางจัตุรัสอะซาดี(Azadi  square) หรือจัตุรัสเสรีภาพในกรุงเตหะราน ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี ประกาศว่า ความพยายามของสหรัฐฯในการที่จะโดดเดี่ยวอิหร่านต้องล้มเหลว

“เราต้องไม่ปล่อยให้อเมริกาเป็นผู้ชนะ...ประชาชนชาวอิหร่านมีปัญหาและยังคงมีปัญหาความยากลำบากทางเศรษฐกิจ แต่เราจะชนะปัญหาเหล่านี้ด้วยการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” โรฮานีกล่าว

และโรฮานียังให้คำมั่นสัญญาว่า ทางอิหร่านมุ่งมั่นที่จะขยายอำนาจทางการทหารของกองทัพ และจะเดินหน้าพัฒนาโครงการอาวุธมิสไซล์ของเตหะรานต่อไปโดยที่ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากใคร

“เราไม่ได้ร้องขอ และจะไม่ร้องขอการอนุญาตของการพัฒนาประเภทต่างๆของ...มิสไซล์ และจะยังคงเดินหน้าในหนทางของเราและอำนาจทางการทหารของเรา” โรฮานีแถลง

อิหร่านได้มีการนำอาวุธมิสไซล์ของตัวเองเข้าร่วมการสวนสนาม รวมไปถึงมิสไซล์ภาคพื้นสู่ภาคพื้น โซลฟาการ์( Zolfaqar) ที่มีพิสัยทำการ 700  กิโลเมตร และมิสไซล์ Qiam ที่มีพิสัยทำการ 800 กิโลเมตร อ้างอิงจากสำนักข่าวทาซนิม(Tasnim )

พบมีการเผาธงชาติสหรัฐฯในกลุ่มประชาชนผู้เดินขบวน รวมถึงการถือป้ายรูปสุนัขที่มีภาพหน้าประธานาธิบดีทรัมป์ และหน้าของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ไปพร้อมกัน

และในวันเดียวกัน ผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน( Revolutionary Guards )ออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ทางเตหะรานจะไม่ถอนกองกำลังออกจากภูมิภาคตามคำสั่งของสหรัฐฯ

“ศัตรูไม่สามารถร้องขอให้เราออกจากภูมิภาคได้ แต่พวกเขาต้องออกไป” พลจัตวา ฮอสเซน ซาลามี (Hossein Salami) ผู้ช่วยหัวหน้ากองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านกล่าว

พร้อมชี้ต่อว่า “เราจะช่วยชาวมุสลิมที่อยู่ที่ใดก็ตามบนโลกใบนี้”

และนอกจากนี้ อ้างอิงจากสำนักข่าวIRNA ยาโตลลาห์ จาวานี(Yadollah Javani) ผู้ช่วยหัวหน้ากองกำลังด้านการเมืองได้กล่าวในการเดินขบวนฉลองครบรอบปีที่ 40 ของการปฎิวัติว่า ***อิหร่านจะทำการบดขยี้เมืองในอิสราเอลให้ราบเป็นหน้ากลอง หากว่าสหรัฐฯทำการโจมตีอิหร่าน***

“สหรัฐอเมริกาไม่มีความกล้าในการยิงแม้กระทั่งกระสุนนัดเดียวเข้าใส่เรา ถึงแม้จะมีความเป็นปฎิปักษ์และยุทโธปกรณ์ทั้งหมด แต่หากว่าพวกเขาโจมตีเรา เราจะไถกรุงเทลอาวีฟและเมืองไฮฟา(Haifa) ให้ราบ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...