xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips : "ไฟป่านิวซีแลนด์" ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะสงบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ไฟป่านิวซีแลนด์ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจใช้เวลานานจนเข้าสู่เดือนมีนาคมกว่าที่จะสงบลงได้ แต่มุ่งหน้าห่างเขตที่อยู่อาศัย เปิดทางให้ประชาชนร่วม 3,000 คนในเมืองเวคฟิลด์ (Wakefield) ทางเหนือของเกาะใต้อพยพกลับ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(11 ก.พ)ว่า ในแถลงการณ์ที่ออกมาจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนิวซีแลนด์ในวันจันทร์(11) กล่าวว่า คาดว่าไฟป่าที่เกิดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาท่ามกลางเงื่อนไขสภาพอากาศร้อนในเขตพื้นที่ป่าไม้แน่นหนาบนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ คาดว่าอาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์กว่าที่จะสงบลงได้

ซึ่งภายในเช้าวันนี้(11) ไฟป่าขนาดใหญ่ลูกนี้ได้เผาทำลายไปแล้วร่วม 5,700 เอเคอร์

ทั้งนี้ประชาชนจำนวน 3,000 คนอาศัยอยู่ในเวคฟิลด์ (Wakefield) นอกเมืองนลสัน(Nelson )ทางเหนือของเกาะใต้ถูกสั่งอพยพออกนอกพื้นที่ในวันเสาร์(9) จากการที่ไฟป่ามุ่งหน้าห่างจากเขตที่อยู่อาศัยพวกเขาไปแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น

ด้านจอห์น ซัตตัน(John Sutton) หัวหน้าดับเพลิงนิวซีแลนด์ชี้ว่า ถึงแม้สถานการณ์ดูเหมือนจะดีขึ้น แต่ยังคงไม่สามารถทำนายไฟป่าลูกนี้ได้ และอีกทั้งยังเร็วเกินกว่าจะบอกได้ว่า สามารถควบคุมไฟป่าลูกนี้ได้แล้ว

“ยังคงมีความร้อนมหาศาลอยู่ที่นั่น และยังคงมีพื้นที่ซึ่งยังไม่ถูกเผาเหลืออยู่อีกมาก” ซัตตันให้สัมภาษณ์

และเสริมต่อว่า “ดังนั้นถึงแม้ว่าเราจะสามารถผ่านจุดวิกฤตมาได้ แต่จะยังคงมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานดับไฟป่าลูกนี้อยู่จนย่างเข้าสู่เดือนมีนาคม”

ส่วนโรเจอร์ บอล(Roger Ball) หัวหน้าสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนระดับภูมิภาคแสดงความเห็นว่า ชาวเวคฟิลด์สามารถเดินทางกลับเข้าบ้านที่พักได้เร็วที่สุดในเย็นวันจันทร์(11) แต่ทว่ายังคงต้องอยู่ภายใต้กฎหมายภาวะฉุกเฉินต่อไป

“ประชาชนที่กลับเข้าบ้านเรือนตนเองจำเป็นต้องเข้าใจและยอมรับว่า คนเหล่านี้ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการอพยพออกไปใหม่อีกครั้ง หากว่ามีการเปลี่ยนแปลง”

และบอลยังกล่าวไปถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ในหุบเขานอกหมู่บ้าน ซึ่งใกล้กับแนวไฟป่ามากกว่ายังคงต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงฉุกเฉินต่อไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ไฟป่าลูกใหญ่ที่นั้นเชื่อว่าเกิดขึ้นจากเครื่องมือทางการเกษตร แต่ไม่ได้เป็นความตั้งใจ ถึงแม้จะมีไฟป่าขนาดย่อม 2 ลูกที่ตำรวจนิวซีแลนด์ชี้ว่าเป็นความตั้งใจที่ถูกจุดขึ้น

เอเอฟพีรายงานว่า ซึ่งมาถึงเวลานี้ ไฟป่านิวซีแลนด์ทำลายบ้านไปแล้ว 1 หลัง แต่ไม่มีรายงานการเสียชีวิตหรือบาดเจ็บอื่นเกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...