xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :นาจิบดิ้นเฮือกสุดท้าย ส่งทนายขอเลื่อนไต่สวนคดี1MDBพรุ่งนี้ออกไป หวังถ่วงเวลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอพี - อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นาจิบ ราซัค ซี่งมีกำหนดต้องขึ้นศาลไต่สวนครั้งแรกในคดีกองทุน1MDB ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้(12 ก.พ) แต่กลับดิ้นเฮือกสุดท้าย ส่งทนายความเลื่อนกำหนดการขึ้นศาลออกไปหวังถ่วงเวลา

เอเอฟพีรายงานวันนี้(11 ก.พ)ว่า อดีตผู้นำมาเลเซีย นาจิบ ราซัค ซึ่งเป็นหัวใจของคดีกองทุนมั่งคั่ง 1MDB ได้ส่งทนายความยื่นเรื่องในวันจันทร์(11) เพื่อขอเลื่อนกำหนดการไต่สวนคดีนี้ออกไป

โดยเอเอฟพีชี้ว่า กำหนดการขึ้นศาลไต่สวนครั้งแรกของนาจิบจะเริ่มต้นในวันอังคาร(12) ใน 7 ข้อหาที่เกี่ยวข้องกับเงินเข้ากระเป๋าอดีตผู้นำแดนเสือเหลืองจำนวน 42 ล้านริงกิตมาเลเซีย (10.3 ล้านดอลลาร์) จาก SRC อินเตอร์เนชันแนล(SRC International) อดีตหน่วยภายใต้กองทุน 1MDB

แต่ทว่าทนายความของนาจิบได้ทำการยื่นเรื่องขอเลื่อนกำหนดการพิจารณาครั้งแรกออกไป โดยชี้ว่า เป็นเหตุผลด้านเทคนิกในการส่งต่อข้อหาระหว่างศาล ซึ่งศาลอุทธรณ์มาเลเซียมีกำหนดที่จะตัดสินคำร้องนี้ภายในวันนี้(11)

ทั้งนี้กำหนดขึ้นศาลไต่สวนของนาจิบในวันพรุ่งนี้(12) ถือเป็นหนึ่งในกำหนดการขึ้นศาลไต่สวนจำนวนไม่มากนักของนาจิบในคดีกองทุนมั่งคั่ง 1MDB เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินที่ถูกยักยอกออกจากกองทุน

เอเอฟพีชี้ว่า การเริ่มต้นของการขึ้นไต่สวนครั้งแรกถือเป็นช่วงเวลาสำคัญ และสามารถทำให้คลายความกดดันต่อรัฐบาลมาเลเซียของ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ลงได้ หลังได้รับเสียงตำหนิถึงความล่าช้าในการจัดการคดีกองทุน

เงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ได้ถูกขโมยออกมาจากกองทุนมั่งคั่ง 1MDB ของรัฐบาลมาเลเซีย ด้วยฝีมือของนาจิบและพรรคพวก

และผลจากความฉาวโฉ่ส่งผลทำให้เขาต้องพ่ายแพ้การเลือกตั้งในปีที่ผ่านมาอย่างย่อยยับ และส่งผลทำให้ถูกจับกุม และถูกตั้งข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องคดีกองทุนทั้งหมดถึง 42 ข้อหา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหน้าที่ของผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลผลประโยชน์แทนผู้รับประโยชน์ (breach of trust) สินบน การใช้อำนาจโดยมิชอบ และการฟอกเงิน

เอพีชี้ว่า ในขณะที่ภรรยาของนาจิบ รอสมาห์ มานซอร์ (Rosmah Mansor) ถูกตั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับคดีกองทุนคือ ความผิดฐานฟอกเงินและเลี่ยงภาษี ซึ่งทั้งตัวเธอและสามี นาจิบ ปฎิเสธต่อความผิดทุกข้อกล่าวหา แต่ทว่ากำหนดการไต่สวนของรอสมาห์ยังไม่ได้ถูกกำหนด]',k

การขึ้นศาลพิจารณาคดีของคนทั้งคู่เชื่อว่าจะได้รับการจับตาอย่างใกล้ชิด แต่คาดว่าอาจต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนานเนื่องจากทนายความฝ่ายจำเลยสามารถยื่นเรื่องอุทธรณ์ไปจนถึงศาลสูงสุด และอีกทั้งนาจิบมีทีมกฎหมายชั้นยอด ซึ่งในวันนี้(11) ได้เริ่มต้นด้วยการยื่นเรื่องขอเลื่อนกำหนดการไต่สวนครั้งแรกออกไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...