xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้กัดฟันยอมทนไร้ทางเลือก เป๋าฉีกจ่ายค่าคุ้มครองเพิ่มให้สหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – เกาหลีใต้ลงนามข้อตกลงระยะสั้นเพื่อเพิ่มเงินสมทบสำหรับการคงทหารอเมริกันบนคาบสมุทรเกาหลี หลังจากข้อตกลงก่อนหน้านี้สิ้นสุดลงโดยที่ทรัมป์เฝ้ารบเร้าให้แดนกิมจิจ่ายเพิ่ม

อเมริกาส่งทหารไปประจำในเกาหลีใต้นับตั้งแต่สงครามเกาหลีช่วงปี 1950-1953 และปัจจุบันมีทหารอยู่ในประเทศนี้ราว 28,500 นาย

ข้อตกลงใหม่ซึ่งจะต้องได้รับอนุมัติจากรัฐสภาเกาหลีใต้นั้น ระบุเงินสมทบที่เกาหลีใต้ต้องจ่ายที่ 1.03 ล้านล้านวอน (890 ล้านดอลลาร์) เพิ่มจาก 960,000 ล้านวอนเมื่อปีที่แล้ว ที่สำคัญข้อตกลงใหม่ยังมีระยะเวลาแค่ปีเดียว ขณะที่ข้อตกลงเก่ามีระยะเวลา 5 ปี ซึ่งบีบให้ทั้งสองฝ่ายเจรจากันนานหลายเดือนโดยไม่สามารถตกลงกันได้

เงินสมทบของเกาหลีใต้ราว 70% ครอบคลุมเงินเดือนของลูกจ้างเกาหลีใต้ 8,700 คนที่ทำงานด้านธุรการ เทคนิค และจัดหาบริการอื่นๆ ให้แก่กองทัพอเมริกัน

ปลายปีที่แล้ว กองทัพสหรัฐฯ เตือนพนักงานเกาหลีใต้ในฐานทัพว่า อาจถูกพักงานตั้งแต่กลางเดือนเมษายน หากรัฐบาลสองประเทศยังตกลงกันไม่ได้

ก่อนเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้จะลงนามข้อตกลงในวันอาทิตย์ (10 ก.พ.) คัง คยุง-วา รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า กระบวนการเจรจาใช้เวลายาวนานมากแต่สุดท้ายถือว่า ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และแม้มีเสียงวิจารณ์ภายในประเทศ แต่ผลตอบรับถือว่าดีทีเดียว

ทั้งนี้ ทิโมธี เบ็ตส์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการเจรจาและข้อตกลงเกี่ยวกับความมั่นคงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าพบคังก่อนลงนามให้ฝ่ายสหรัฐฯ และบอกกับคังว่า แม้จำนวนเงินในข้อตกลงไม่ได้มากมาย แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การสนับสนุนของเกาหลีใต้เพื่อสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้และอเมริกาหารือกันถึง 10 รอบนับจากเดือนมีนาคมแต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เฝ้าเรียกร้องให้เกาหลีใต้สมทบเงินเพิ่ม

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า พยายามจำกัดภาระของตัวเองไว้ที่ 1 ล้านล้านวอนและผลักดันให้ข้อตกลงมีอายุอย่างน้อย 3 ปี

สมาชิกรัฐสภาอาวุโสคนหนึ่งในพรรครัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า การเจรจาเจอทางตันหลังจากอเมริกายื่นข้อเสนอเร่งด่วนที่ไม่อาจยอมรับได้โดยขอให้โซลสมทบเงินปีละกว่า 1.4 ล้านล้านวอน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายร่วมกันร่างข้อตกลงเพื่อลดผลกระทบต่อปฏิบัติการของเกาหลีใต้ในฐานทัพอเมริกัน โดยมุ่งเน้นการหารือในประเด็นนิวเคลียร์ก่อนที่ทรัมป์จะประชุมสุดยอดครั้งที่สองกับ คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ช่วงปลายเดือนนี้ที่เวียดนาม

การไม่สามารถตกลงกันได้ทำให้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นที่ทรัมป์จะตัดสินใจถอนทหารอย่างน้อยบางส่วนออกจากเกาหลีใต้อย่างที่ทำในซีเรีย แต่ถึงกระนั้น ในวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ก็เปิดเผยกับสำนักข่าวยอนฮัป โดยระบุว่า วอชิงตันยืนยันจะไม่เปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการประจำการณ์ทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลี

ยอนฮัป ยังรายงานว่า ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ จะหารือกับทรัมป์เรื่องซัมมิตที่เวียดนาม และก่อนที่ซัมมิตจะเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่อเมริกันและเกาหลีเหนือจะหารือกันที่ประเทศหนึ่งในเอเชีย แต่ยังไม่มีการระบุชื่อประเทศ

ทั้งนี้ ภายหลังซัมมิตกับคิมครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทรัมป์ประกาศระงับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้โดยบอกว่า สิ้นเปลืองและอเมริกาเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่

นับจากนั้นอเมริการะงับการซ้อมรบร่วมขนาดใหญ่ แต่ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมายังคงมีการซ้อมรบขนาดเล็กบ้าง ท่ามกลางเสียงตำหนิของสื่อของทางการเปียงยาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...