xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “เจ้าชายฟิลิป” สวามีควีนเอลิซาเบธที่2 ยอมสละใบขับขี่ 3 สัปดาห์หลังรถพระที่นั่งเฉี่ยวชนจนพลิกตะแคง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระในวัย 97 พรรษา ทรงยอมสละที่จะไม่ครอบครองใบขับขี่ เกิดขึ้นนานกว่า 3 สัปดาห์ของอุบัติเหตุทางรถจนทำให้รถพระราชยานพาหนะที่ทรงเป็นผู้ขับขี่ด้วยพระองค์เอง เสียหลักและพลิกคว่ำใกล้กับพระตำหนักซานดริงแฮม ( Sandringham estate)

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(9 ก.พ)ว่า 2 วันหลังเกิดเหตุที่พบว่า เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ และพระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงถูกพบประทับอยู่หลังพวงมาลัยรถพระที่นั่งคันใหม่ตามลำพัง และได้ทรงได้รับการถวายคำแนะนำจากตำรวจอังกฤษ เมื่อภาพถ่ายถูกเปิดเผยเมื่อพบว่า เจ้าชายฟิลิปในในวัย 97 พรรษาไม่ได้ทรงคาดเข็มขัดนิรภัย

ซึ่งในแถลงการณ์ที่ออกมาจากพระราชวังบักกิงแฮมมีเนื้อความว่า

“หลังจากการพิจารณาอย่างไตร่ตรองรอบคอบแล้ว ดยุกแห่งเอดินบะระทรงตัดสินพระทัยที่จะเลือกสละการถือครองใบอนุญาตขับรถ”

สื่ออังกฤษชี้ว่า การตัดสินพระทัยที่จะทรงไม่ถือใบขับขี่เกิดขึ้นในวันเสาร์(9)

ทั้งนี้พบว่า เจ้าชายฟิลิป ซึ่งเป็นพระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงประทับอยู่ลำพังภายในรถแลนด์โรเวอร์ ฟรีแลนเดอร์ ซึ่งเป็นพระราชยานพาหนะคันใหม่ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถยี่ห้อเกียคู่กรณี

โดยมี เอลลี ทาวน์เซนด์ (Ellie Townsend) วัย 28 ปีกำลังขับ เหตุเกิดเมื่อดยุกแห่งเอดินบะระ ทรงขับออกนอกทางเดินรถของพระตำหนักซานดริงแฮม เข้าสู่ถนนหลวงเส้น  A149 ในช่วงบ่ายของวันที่ 17 ม.ค ที่ผ่านมา

ด้านเอ็มมา แฟร์เวธเตอร์ (Emma Fairweather) ผู้โดยสารในรถเกียได้รับบาดเจ็บข้อมือหัก ส่วนลูกชายทารกวัย 9 เดือนของทาวน์เซนด์ที่อยู่บริเวณเบาะหลังไม่ได้รับอันตรายใดๆ และเจ้าชายฟิลิปพบถูกดึงออกมาจากส่วนหลังคากันแดดของรถพระที่นั่งหลังพลิกคว่ำตะแคงด้านข้าง แต่พระองค์ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ซึ่งในพระราชหัตเลขาถึงหญิงทั้งคู่ ดยุกแห่งเอดินบะระทรงตรัสว่า พระองค์ไม่ทันสังเกตเห็นรถที่กำลังวิ่งสวนมา และทรงได้กล่าวโทษไปถึง “แสงแดดในฤดูหนาว” และพระองค์ทรงหวังว่า แฟร์เวธเตอร์จะหายตกใจต่อเหตุการณ์ขวัญเสียที่เกิดขึ้น และพระองค์ทรงยอมรับว่า พระองค์ทรงเสียพระทัยถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ในพระราชหัตเลขาที่ลงวันที่ผ่านเหตุการณ์ไปแล้ว 4 วัน เจ้าชายฟิลิปทรงตรัสยอมรับว่า พระองค์ยังทรงรู้สึกตระหนก

“แต่ข้าพเจ้ายังรู้สึกโล่งใจที่ไม่มีใครในกลุ่มของท่านได้รับบาดเจ็บขั้นร้ายแรง ซึ่งในขณะที่ฝูงชนเริ่มรวมตัว ข้าพเจ้าได้รับคำแนะนำจากตำรวจพื้นที่ให้เดินทางกลับเข้าไปยังพระตำหนักซานดริงแฮม และนับตั้งแต่ข้าพเจ้าได้ทราบถึงการได้รับบาดเจ็บบริเวณแขนของท่าน ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากต่อการบาดเจ็บของท่านครั้งนี้”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า เจ้าชายฟิลิปทรงยืนยันว่า ทรงชำนาญเส้นทางมากพอ แต่เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะได้รับผลกระทบจากแสงอาทิตย์ฤดูหนาวในช่วงบ่ายเป็นสำคัญ “ข้าพเจ้าได้ข้ามทางแยกนั้นจำนวนนับครั้งไม่ถ้วน และข้าพเจ้ายังทราบดีถึงสภาพการจราจรบนถนนหลวงเส้นหลัก”

และทรงตรัสต่อว่า “แต่มันเกี่ยวข้องกับวันที่มีแสงแดดแรงในเวลาราว 15.00 น. ของช่วงบ่าย พระอาทิตย์คล้อยต่ำในวอช( Wash ) หรืออาจจะกล่าวได้ว่า แสงแดดสาดส่องในระดับต่ำไปที่ถนน ซึ่งหากเป็นสถานการณ์ปกติ ข้าพเจ้าคงจะไม่มีความยากลำบากในการมองถึงการจรจรที่กำลังวิ่งสวนมาจากทิศทางเดอร์ซิงแฮม(Dersingham ) แต่ข้าพเจ้าคงได้แต่คาดการณ์ว่า ข้าพเจ้าผิดพลาดที่มองไม่เห็นรถที่กำลังวิ่งมา”

ทั้งนี้ตำรวจอังกฤษได้ออกแถลงการณ์เป็นรายลักษณ์อักษรถึงสถานการณ์ของอุบัติเหตุ และทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาว่ามีหลักฐานเพียงพอเพื่อที่จะตั้งข้อหาพระองค์สำหรับความผิดขับขี่โดยประมาทเลินเล่อหรือไม่ ซึ่งทางสำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้ออกแถลงการณ์ในเดือนที่ผ่านมาว่า ดยุกแห่งเอดินบะระทรงให้ความร่วมมือเต็มที่กับการสอบสวนของทางตำรวจ

ทั้งนี้ก่อนหน้ามีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงตัดสินพระทัยที่จะใช้ระยะเวลาในการประทับที่พระตำหนักซานดริงแฮมทอดนานออกไป โดยเดลีเมล สื่ออังกฤษที่ได้รายงานเรื่องนี้ในวันพฤหัสบดี(7) ที่ผ่านมาว่า สมเด็จพระราชินีปราถนาที่จะประทับต่อสำหรับการสอบสวนคดีขับรถเฉี่ยวชนของพระราชสวามี

โดยพระองค์ต้องการทราบว่า เจ้าชายฟิลิปจะถูกทางเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาในคดีนี้หรือไม่ ซึ่งตามขนบธรรมเนียมปฎิบัติไม่กี่ปีมานี้พบว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงเสด็จกลับมากรุงลอนดอนด้วยทางรถไฟพระที่ีนั่งภายในราววันที่ 7 ก.พ หรือสัปดาห์แรกเพื่อทรงร่วมวันคล้ายวันสวรรคตของพระราชบิดา สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6

ซึ่งแหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีทรงปราถนาที่จะยังคงเสด็จประทับที่ตำหนักร่วมกับพระสวามีต่อไปเพื่อให้กำลังใจ ซึ่งตำหนักซานดริงแฮมแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ประทับสำคัญสำหรับเจ้าชายฟิลิปหลังจากที่ทรงได้ประกาศงดเว้นการปฎิบัติพระรา่ชกรณียกิจทั้งปวง สื่ออังกฤษรายงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th