xs
xsm
sm
md
lg

เครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ถูกประเมิน‘แย่มาก’ ในรายงานล่าสุดของเพนตากอน

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>เครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ที่ผลิตโดยบริษัทล็อคฮีดมาร์ติน ปรากฏตัวในงานแอร์โชว์ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 25 เม.ย. 2018 </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

Pentagon’s new F-35 fighter assessment paints an ugly picture
By Asia Times staff
31/01/2019

รายละเอียดที่รั่วไหลออกมาของรายงานการศึกษาทบทวนฉบับใหม่ซึ่งจัดทำโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าเครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ยังคงมีปัญหาข้อบกพร่องสาหัส ขณะที่รักษาการนายใหญ่เพนตากอนก็ออกปากวิพากษ์วิจารณ์โครงการอากาศยานเทคโนโลยีสเตลธ์รุ่นนี้

โครงการเครื่องบินขับไล่โจมตีร่วม เอฟ-35 (F-35 Joint Strike Fighter) ของสหรัฐฯ กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักอีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยที่รายงานการศึกษาทบทวนของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ซึ่งกำลังจะเปิดเผยกันในเร็ววันนี้ แต่ได้เกิดรั่วไหลออกมาก่อน มีรายละเอียดเปิดเผยให้ทราบถึงจุดอ่อนข้อบกพร่องบางจุดซึ่งหนักหนาสาหัสชวนช็อก

หลังจาก แพทริก แชนาแฮน (Patrick Shanahan) นายใหญ่เพนตากอน ได้แถลงตั้งคำถามเกี่ยวกับสมรรถนะของ เอฟ-35 อันเป็นเครื่องบินขับไล่ไอพ่นหลายบทบาทซึ่งใช้เทคโนโลยีกำบังตัวหลบหลีกเรดาร์รุ่นเจเนอเรชั่นที่ 5 อีกหนึ่งวันต่อมาสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) ก็ได้เผยแพร่รายละเอียดของรายงานฉบับหนึ่งของกระทรวงกลาโหมอเมริกัน ซึ่งรั่วไหลออกมาก่อนถึงกำหนดที่จะนำออกเผยแพร่ในเร็ววันนี้ (ดูรายละเอียดของข่าวนี้ได้ที่ https://about.bgov.com/blog/stagnant-f-35-reliability-means-fewer-available-jets-pentagon/)

หนึ่งในบรรดาสิ่งที่มีปัญหาซึ่งค้นพบกันตามที่รายงานฉบับนี้ระบุ ได้แก่ เรื่องประมาณการวงจรชีวิตการใช้งานของเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งข้อมูลบ่งชี้ว่า “อาจจะต่ำเพียงแค่ 2,100” fleet hours เปรียบเทียบกับวงจรชีวิตการใช้งานที่คาดหมายกันเอาไว้ว่าจะอยู่ที่ 8,000 fleet hours

“Interim reliability และ field maintenance metrics ที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะทำได้ตามแผนซึ่งวางไว้ในระดับ 80% นั้น เวลานี้ยังไม่สามารถทำได้” นี่เป็นเนื้อหาในรายงาน ซึ่งแปลความออกมาได้ว่าอัตราการมีเครื่องบินเอฟ-35 ให้พรักพร้อมเพียงพอสำหรับการฝึกนั้น กำลังอยู่ในระดับที่ลดต่ำลง และบอกว่า “สมรรถนะของฝูงบินในปัจจุบัน ‘ต่ำกว่ามาก’ จากมาตรวัดดังกล่าว”

รายงานผลการประเมินนี้ยังชี้ถึงจุดอ่อนต่างๆ ทางด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ของ เอฟ-35 ซึ่งยังมิได้รับการแก้ไข ตลอดจนปัญหาต่างๆ ที่มีอยู่กับพวกเครื่องมือซ่อมบำรุงซึ่งใช้งานผ่านระบบคอมพิวเตอร์

นักบินและบุคลากรด้านซ่อมบำรุง “ต้องรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่แผ่กระจายไปทั่วด้วยการบูรณาการของข้อมูล โดยต้องทำให้เสร็จสมบูรณ์ในลักษณะรายวัน” รายงานอ้างอิงคำพูดของผู้ทดสอบรายหนึ่ง

ก่อนหน้านั้น คือเมื่อวันอังคารที่ 29 มกราคม แชนาแฮนถูกสื่อกดดันให้ขยายความสิ่งที่เขาวิพากษ์วิจารณ์โครงการเอฟ-35 เอาไว้ก่อนหน้านั้น รวมทั้งในประเด็นที่ว่าเขามีอคติต่อเครื่องบินขับไล่ไฮเทครุ่นนี้ สืบเนื่องจากความผูกพันที่เขามีอยู่กับโบอิ้ง (Boeing) ซึ่งเป็นคู่แข่งของล็อคฮีดมาร์ติน (Lockheed Martin) ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตเอฟ-35 หรือเปล่า ทั้งนี้แชนาแฮนเพิ่งได้เลื่อนชั้นจากรัฐมนตรีช่วยกลาโหม มาเป็นผู้รักษาการตำแหน่งนายใหญ่เพนตากอน ภายหลัง จิม แมตทิส โบกมืออำลาเก้าอี้รัฐมนตรีกลาโหมไปในตอนสิ้นปี 2018

“ผมมีอคติไปตามผลงานสมรรถนะที่ปรากฏออกมา” รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯผู้นี้กล่าวกับพวกผู้สื่อข่าว “ผมมีอคติไปในทางที่จะต้องให้ผู้เสียภาษีได้สิ่งที่คุ้มค่าสมควรกับเงินทองของพวกเขา และผมสามารถพูดได้อย่างชัดเจนปราศจากข้อเคลือบแคลง ว่าเอฟ-35 นั้นยังคงมีช่องอยู่มากมายสำหรับการที่จะต้องมีผลงานจะต้องมีสมรรถนะที่ดีขึ้นกว่านี้”

แชนาแฮนนั้นก่อนมาร่วมงานในคณะบริหารของทรัมป์ ได้เคยทำงานเป็นผู้บริหารของโบอิ้งมาอย่างยาวนาน ขณะที่มีรายงานว่าเวลานี้โบอิ้งกำลังวาดหวังที่จะขาย เอฟ-15 เครื่องบินขับไล่เจเนอเรชั่นที่ 5 ของตนให้แก่เพนตากอน

โครงการเอฟ-35 นั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมานานแล้วทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายที่บานปลายและความล่าช้าในการวิจัยพัฒนา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...