xs
xsm
sm
md
lg

สองนักดำน้ำออสซี่ฮีโร่ ‘ถ้ำหลวง’ วอนรัฐบาลไทยปล่อยตัว ‘ฮาคีม’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(จากซ้ายไปขวา) เครก แชลเลน และ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส สองนัำดำน้ำชาวออสเตรเลียที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการภู้ภัยช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (แฟ้มภาพ)
รอยเตอร์ - สองนักดำน้ำชาวออสเตรเลียที่เข้าร่วมภารกิจช่วยชีวิต 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยื่นจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวนักเตะชาวบาห์เรนซึ่งได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย สื่อท้องถิ่นรายงานวันนี้ (9 ก.พ.)

รัฐบาลไทยเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการจับกุมตัวนาย ฮาคีม อัล-อาไรบี วัย 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน โดยเวลานี้เรื่องได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลว่าจะส่งตัว ฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังบาห์เรนเพื่อรับโทษจำคุก 10 ปีในความผิดที่เกี่ยวข้องกับเหตุจลาจล ‘อาหรับสปริง’ เมื่อปี 2011 หรือไม่

ฮาคีม ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองควบคุมตัวที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะพาภรรยาเดินทางมาฮันนีมูนที่ประเทศไทยเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว โดยพบว่านักเตะหนุ่มรายนี้เคยก่อเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลบาห์เรน และยังมีหมายจับแดงของตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ฐานทำลายทรัพย์สินของประเทศบาห์เรน

ฮาคีม ซึ่งเป็นสมาชิกทีมฟุตบอล Pascoe Vale สโมสรฟุตบอลกึ่งอาชีพในนครเมลเบิร์น อ้างว่าตนเองจะตกเป็นเหยื่อการทรมานในบาห์เรน และต้องการกลับไปยังออสเตรเลียซึ่งตนได้พำนักอยู่มาตั้งแต่ปี 2014

สำนักข่าวเอบีซีรายงานว่า นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส และ เครก แชลเลน สองนักดำน้ำกู้ภัยถ้ำหลวงซึ่งได้รับยกย่องเป็น “บุคคลแห่งปี” ของออสเตรเลียเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมแคมเปญเรียกร้องขอคืนอิสรภาพให้แก่ ฮาคีม โดยมีการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีไทยด้วย

แชลเลน ยืนยันว่าได้มีการส่งหนังสือจริง แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ ขณะที่โฆษกของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่ออกมาให้สัมภาษณ์ใดๆ

มารีส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับจดหมายของสองนักดำน้ำถ้ำหลวง แต่ยืนยันว่ารัฐบาลออสซี่จะเฝ้าติดตามการพิจารณาคดีในไทยอย่างใกล้ชิด และพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ทนายของ ฮาคีม

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสหพันธ์นักฟุตบอลอาชีพนานาชาติ (FIFPro) ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนนักฟุตบอลอาชีพ 65,000 คน ต่างออกมาแถลงกดดันให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวนักเตะรายนี้ ขณะที่สถานทูตบาห์เรนประจำประเทศไทยยืนยันว่า ฮาคีม เป็นนักโทษหลบหนีคดีที่สมควรถูกส่งตัวกลับ

ศาลบาห์เรนได้พิพากษาลับหลังจำเลยว่า ฮาคีม มีความผิดฐานทำลายทรัพย์สินของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งระหว่างการชุมนุมประท้วงเมื่อปี 2011 ขณะที่เจ้าตัวยืนกรานปฏิเสธทุกข้อหา โดยอ้างว่าขณะเกิดเหตุนั้นตนกำลังแข่งขันอยู่ในสนามซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วย
ฮาคีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลผู้ลี้ภัยซึ่งถูกจับในไทย และอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังบาห์เรน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...