xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นดักยึดพาสปอร์ต “นักข่าวอิสระ” ก่อนบินไปทำข่าวในเยเมน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โคสุเกะ สึเนะโอกะ
เอเอฟพี/เอเจนซี – รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งให้ผู้สื่อข่าวอิสระอาวุโสคนหนึ่งส่งคืนหนังสือเดินทางเพื่อป้องกันไม่ให้เขาเดินทางไปทำข่าวในเยเมน

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการถกเถียงในญี่ปุ่นเรื่องที่ว่า ผู้สื่อข่าวสมควรถูกขัดขวางไม่ให้เดินทางไปยังเขตสงครามหรือไม่ หลังจากการผู้สื่อข่าวญี่ปุ่นรายหนึ่งถูกจับและปล่อยตัวในซีเรียเมื่อปีที่แล้ว

โคสุเกะ สึเนะโอกะ วัย 49 ปี บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสกัดเขาที่สนามบินฮาเนดะในโตเกียวเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ โดยอ้างคำสั่งให้เขาส่งคืนหนังสือเดินทาง

เมื่อวานนี้ (5) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ทาโร คาโนะ กล่าวว่า รัฐบาลออกคำสั่งดังกล่าวต่อชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่สนามบินฮาเนดะ

เมื่อถูกถามว่าการกระทำดังกล่าวละเมิดสิทธิในการเดินทางของสึเนะโอกะหรือไม่ โคโนะ กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวรายนี้มีสิทธิที่จะขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย

“ผมอยากจะแสงความนับถืออย่างยิ่งต่อผู้สื่อข่าวที่กำลังรายงานข่าวในพื้นที่อันตราย” โคโนะ กล่าว ในขณะที่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ

สึเนะโอกะจะเดินทางไปยังเยเมนผ่านกาตาร์และซูดาน

ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักนี้ออกมาท่ามกลางมุมมองที่แตกต่างกันในญี่ปุ่นเกี่ยวกับคนที่เอาชีวิตตัวเองเข้าไปเสี่ยงเอง หลังจากการสังหารและลักพาตัวผู้สื่อข่าวและชาวญี่ปุ่นคนอื่นๆ ในตะวันออกกลาง
โคสุเกะ สึเนะโอกะ
เอเอฟพีไม่อาจติดต่อขอความคิดเห็นจากสึเนะโอกะได้ในตอนนี้ แต่ได้คุยเรื่องประสบการณ์ยากลำบากของเขากับสื่อญี่ปุ่น

สึเนโอกะซึ่งเดินทางไปทำข่าวในตะวันออกกลางเป็นประจำได้ผ่านความยากลำบากในระหว่างการทำงานมาแล้วหลายครั้ง เมื่อปี 2010 เขาถูกกลุ่มติดอาวุธกลุ่มหนึ่งลักพาตัวและจับเป็นตัวประกันนานถึง 5 เดือน เขายังถูกทางการเคอร์ดิสถานในอิรักคุมตัว หลังจากถูกต้องสงสัยว่าให้ความช่วยเหลือกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในปี 2016

สึเนะโอกะ กล่าวว่า เขามีแผนที่จะไปติดตามโครงการด้านมนุษยธรรมและบรรเทาทุกข์ในเยเมน ซึ่งฝ่ายกบฏกำลังทำสงครามกับกองกำลังรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มพันธมิตรซาอุดีอาระเบียมาตั้งแต่ปี 2015

สึเนะโอกะพยายามไปเยือนประเทศสงครามแห่งนี้ในเดือนมกราคม แต่ถูกสกัดในโอมานและถูกส่งกลับ อ้างจากสื่อญี่ปุ่น

การตัดสินใจล่าสุดออกมาหลังจากการปล่อยตัว จุมเปย์ ยาสึดะ ผู้สื่อข่าวอิสระอีกคนหนึ่งเมื่อเดือนตุลาคม หลังถูกคุมตัวในซีเรียนานกว่า 3 ปี

เมื่อปี 2015 โตเกียวก็ยึดหนังสือเดินทางของช่างภาพ ยูอิจิ ซูกิโมโตะ ที่มีแผนจะเดินทางไปซีเรีย

การตัดสินใจครั้งนั้นเกิดขึ้นภายหลังกลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรงในซีเรียประหารชีวิตพลเมืองญี่ปุ่นสองคน ได้แก่ เคนจิ โกโตะ ผู้สื่อข่าวสายสงคราม และ ฮารุนะ ยูคาวะ คนรู้จักของเขา

หลังจากนั้นซูกิโมโตะก็ได้รับหนังสือเดินทางเล่มใหม่ซึ่งห้ามไม่ให้เขาเดินทางไปยังซีเรียและอิรักอย่างเจาะจง
จุมเปย์ ยาสึดะSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...