xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: "เกาหลีใต้-สหรัฐฯ" ตกลงในหลักการ โซลยอมจ่ายเพิ่มเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ให้ทรัมป์คงทหารไว้ในประเทศต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯแถลงเมื่อวานนี้(5 ก.พ)ว่า สหรัฐฯและเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงในหลักการในการร่วมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการประจำการของกองกำลังสหรัฐฯในเกาหลีใต้ พบโซลยอมอัดฉีดเพิ่มเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ในข้อตกลงแก้ไขมาตรการพิเศษที่มีระยะเวลาสั้นปีเดียว

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(4 ก.พ)ว่า โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯแถลงในวันจันทร์(4 ก.พ) มีเนื้อหาว่า "สหรัฐฯและเกาหลีใต้ได้บรรลุข้อตกลงในหลักการของข้อตกลงมาตรการพิเศษใหม่" และเสริมต่อว่า "ทั้ง 2 ฝ่ายมีพันธะร่วมกันในการหาทางออกปัญหาทางเทคนิกที่ยังคงค้างอยู่ให้เร็วที่สุด"

ซึ่ง CNN สื่อสหรัฐฯรายงานการโดยอ้างการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ โดยชี้ว่าภายใต้ข้อตกลงที่ได้รับการแก้ไข โซลจะยอมเพิ่มการจ่ายในส่วนของตัวเองเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์

โดยตามข้อตกลงปี 2014 ที่เพิ่งสิ้นสุดลงในปีที่แล้วกำหนดให้โซลจ่ายราว 960 พันล้านวอน หรือราว 848 ล้านดอลลาร์ต่อปีเป็นเวลานาน 5 ปีสำหรับการให้ทหารสหรัฐฯจำนวนราว 28,500 คนอยู่ในเกาหลีใต้

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ที่ผ่านมาประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาเรียกร้องเพิ่มการร่วมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้วยตัวเลข 1.6 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯภายในชุดรัฐบาลของเขาวิตกว่า บางทีทรัมป์อาจตัดสินใจถอนกำลังออกมาจากเกาหลีใต้ระหว่างการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ร่วมกับประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ที่จะเกิดขึ้นภายในเดือนนี้

CNN รายงานว่า อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงแก้ไขมาตรการพิเศษนั้นไม่ใช่มาตรการทางออกระยะยาว แต่มีระยะเวลาการใช้งานแค่ 1 ปีเท่านั้น แต่ยังเปิดช่องไว้ให้สามารถขยายเวลาต่อไปได้อีก 1 ปี อ้างอิงจากแหล่งข่าวกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

ซึ่งแหล่งข่าวสหรัฐฯที่ใกล้ชิดกับการเจรจาเปิดเผยว่า ทางเกาหลีใต้ได้เสนอตัวเลขเป็นดอลลาร์ออกมา และทางสหรัฐฯตอบตกลงสำหรับระยะเวลาแค่ 1 ปีเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าทั้งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและเกาหลีใต้ต้องกลับมาที่โต๊ะเจรจาปัญหาเดิมอีกครั้งภายหลังในปีนี้ และการเจรจารอบใหม่จะเปิดโอกาสให้รัฐบาลสหรัฐฯของทรัมป์สามารถเรียกตัวเลขได้ใหม่อีกครั้ง

ด้านผู้เชี่ยวชาญต่างพากันชี้ว่า การที่ข้อตกลงมีอายุสั้นแค่ 1 ปี อาจเป็นแรงผลักดันทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯใช้การประจำการของกองกำลังสหรัฐฯในเกาหลีใต้เป็นไพ่สำคัญระหว่างการซัมมิตที่กำลังจะมีขึ้นกับผู้นำเกาหลีเหนือ

โดยผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ได้ชี้ไปถึงเหตุการณ์ความตกตะลึงไปทั่วโลกที่จู่ๆผู้นำสหรัฐฯออกมาประกาศหลังซัมมิตทรัมป์-คิม ถึงการยุติการร่วมฝึกซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ โดยที่บรรดาที่ปรึกษาไม่รับทราบ

ไมค์ กรีน(Mike Green) อดีตผู้อำนวยการด้านกิจการเอเชียประจำสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯภายใต้อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ได้แสดงความเห็นว่า "พวกเกาหลีได้ทุ่มเม็ดเงินเพื่้อแก้ปวดหัวล่วงหน้าก่อนการประชุมซัมมิต" และกล่าวต่อว่า "แต่ไม่ได้หมายความว่า ทรัมป์จะไม่พูดถึงบางอย่างเกี่ยวกับกำลังสหรัฐฯเกาหลี เพราะในแถลงการณ์ของเขาที่สิงคโปร์นั้นไม่ได้อยู่ในสคริปต์แม้แต่น้อย และสร้างความประหลาดใจต่อทีมงานของเขา"

และหากว่า "ข้อตกลงใหม่นี้" ไปได้ด้วยดี จะเป็นการลดอันตรายที่จะเกิดจากการที่ผู้นำประเทศสั่งถอนกำลังสหรัฐฯออกมาจากเกาหลีใต้ระหว่างการซัมมิตรอบ 2

ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์สหรัฐฯ CBS ที่ออกอากาศในวันอาทิตย์(3) ยืนยันว่า เขาไม่แผนการถอนกำลังสหรัฐฯออกจากเกาหลีใต้แน่นอน พร้อมกับอ้างว่า "ไม่เคยแม้แต่จะหารือถึงการถอนออก" แต่ทรัมป์กล่าวว่า "บางทีอาจเป็นหนึ่้งในวันข้างหน้า" ที่เขาอาจถอนกองกำลังออกมา

"ผมหมายความว่า ใครจะรู้ แต่คุณรู้ไหมมันแพงมากที่จะคงกองกำลังไว้ที่นั่น" ทรัมป์กล่าว ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯจะเคยกล่าวไว้ว่า มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าในการคงกองกำลังไว้ในเกาหลีใต้เมื่อเปรียบเทียบกับอยู่ในสหรัฐฯ

และ CNN สื่อสหรัฐฯยังได้ชี้ไปที่การให้สัมภาษณ์ของ สตีฟ บีกัน(Steve Biegun) ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯด้านเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ไม่มีการหารือร่วมกับเกาหลีเหนือเรื่องการถอนกองกำลังสหรัฐฯออกจากเกาหลีใต้

"ทางเราไม่เกี่ยวข้องใดๆในการหารือทางการทูต นี่อาจเป็นผลดี แต่ไม่เคยมีการเจรจา"

อย่างไรก็ตาม บีกันกล่าวเตือนว่า รัฐบาลทรัมป์เตรียมพร้อมในการหารือมาตรการแผนปฎิบัติมากมายที่สามารถช่วยสร้างความมั่นใจระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯแถลงว่า บีกันจะเดินทางไปยังกรุงเปียงยางในวันพรุ่งนี้(6) เพื่อเตรียมการประชุมซัมมิตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือรอบ 2


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...