xs
xsm
sm
md
lg

ยังห้าว! ‘มาดูโร’ เมินยุโรปขีดเส้นตายให้เลือกตั้งประธานาธิบดีภายใน 3 ก.พ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลาเป็นประธานในพิธีเปิดการซ้อมรบทางทหารที่เมืองตูเรียโม (Turiamo) เมื่อวันที่ 3 ก.พ. (Photo: Miraflores Palace/Handout via REUTERS)
เอเอฟพี - ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลาเมินข้อเรียกร้องของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ยื่นคำขาดให้เวเนซุเอลาต้องจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีภายในวันที่ 3 ก.พ. หลังจากที่นาย ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านได้ตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการที่ถูกต้องตามกฎหมาย

รัฐสมาชิกอียู 7 ประเทศกำหนดเส้นตายให้ มาดูโร จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีภายในเที่ยงคืนของวันอาทิตย์ที่ 3 ก.พ. มิเช่นนั้นก็จะประกาศรับรอง กวยโด วัย 35 ปี ว่าเป็นประธานาธิบดีรักษาการที่มีอำนาจโดยชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม มาดูโร ยังแสดงท่าทีแข็งขืน โดยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Sexta ของสเปนว่า “จะไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อแรงกดดัน” ของนานาชาติที่ต้องการบีบให้ตนลาออก

“ทำไมสหภาพยุโรปถึงต้องเรียกร้องให้ประเทศหนึ่งที่จัดการเลือกตั้งไปแล้วต้องมาเลือกประธานาธิบดีกันใหม่ เพียงเพราะพันธมิตรฝ่ายขวาของพวกเขาไม่ชนะ” มาดูโร ให้สัมภาษณ์ที่กรุงการากัส

“พวกเขายื่นคำขาดเพื่อให้เราจนมุม และบังคับเราให้ต้องเดินไปสู่การเผชิญหน้า”

มาดูโร สนับสนุนแผนการประชุมหารือระหว่างรัฐละตินอเมริกากับยุโรปที่กรุงมอนเตวิเดโอในวันพฤหัสบดีนี้ (7) และหวังว่ามัน “จะนำไปสู่การเจรจาระหว่างชาวเวเนซุเอลาเพื่อคลี่คลายปัญหาของเราเอง"

มาดูโร ยังเสนอให้ กวยโด ซึ่งเป็นประธานรัฐสภามาเปิดเจรจากันแบบ “ตัวต่อตัว” ทว่าผู้นำหนุ่มฝ่ายค้านยังคงปฏิเสธ

กวยโด อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญในฐานะประธานรัฐสภาตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลาเมื่อวันที่ 23 ม.ค. โดยอ้างว่ารัฐบาลเทอมสองของ มาดูโร นั้น “ขาดความชอบธรรม” เพราะมาจากการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส

เขาต้องการบีบให้ มาดูโร ลาออก เพื่อตั้งรัฐบาลรักษาการและจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่

ล่าสุด กวยโด ซึ่งได้รับการรับรองจากสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย และอีกหลายชาติในละตินอเมริกา ได้เริ่มใช้อำนาจของผู้นำรักษาการเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ โดยออกคำสั่งให้กองทัพเปิดทางให้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังเวเนซุเอลาซึ่งกำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจขั้นร้ายแรง

“เราจะใช้อำนาจที่มีเพื่อจัดการวิกฤตครั้งนี้ ตลอดจนฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย และทวงคืนเสรีภาพ” กวยโด แถลงผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ (3)

หลายฝ่ายคาดว่า กวยโด จะประกาศวันเวลาที่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากสหรัฐฯ จะถูกส่งมาถึงเวเนซุเอลา ขณะที่ มาดูโร เชื่อว่านี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิบัติการแทรกแซงทางทหาร

กวยโด ระบุว่า พลเมืองราว 300,000 คน “อยู่ระหว่างความเป็นความตาย” และจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมโดยด่วน

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยืนยันว่าปฏิบัติการแทรกแซงทางทหารยังคงเป็น “ตัวเลือกหนึ่ง” ที่อาจถูกนำมาใช้เพื่อจัดการวิกฤตการเมืองในเวเนซุเอลา

มาดูโร ได้กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการซ้อมรบที่ชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเวเนซุเอลาเมื่อวานนี้ (3) โดยเรียกร้องให้ทหารคงความเป็นหนึ่งเดียวอย่างสูงสุด (maximum cohesion) หลังจากที่นายพลกองทัพอากาศผู้หนึ่งประกาศแปรพักตร์ไปเข้ากับฝ่าย กวยโด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...