xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ออสเตรเลียแจง ผู้ลี้ภัยเด็กกลุ่มสุดท้ายย้ายออกจาก “ค่ายกักกันเกาะนาอูรู” เตรียมส่งเข้าสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - ออสเตรเลียแถลงล่าสุดวันนี้(3 ก.พ) ผู้ลี้ภัยเด็กกลุ่มสุดท้ายจำนวน 4 คนในค่ายกักกันผู้อพยพเกาะนาอูรูที่อื้อฉาวได้ถูกนำตัวออกมา และในไม่ช้าจะถูกย้ายไปยังสหรัฐฯ สิ้นสุดนโยบายค่ายกักกันผู้อพยพนอกชายฝั่งออสเตรเลียที่มีปัญหาโดยเฉพาะต่อกลุ่มผู้เยาว์

เอพีรายงานวันนี้(3 ก.พ)ว่า ปัญหากระทบต่อทางกายและจิตใจที่มีต่อกลุ่มผู้ลี้ภัยเด็กกลายเป็นสิ่งที่ทำให้รัฐบาลแคนเบอร์ราถูกตำหนิมากที่สุดของนโยบายผู้ลี้ภัยตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาในการส่งตัวผู้อพยพไปยังค่ายกักกันนอกชายฝั่งบนเกาะนาอูรู(Nauru) หรือค่ายกักกันชายล้วนบนเกาะปาปัวนิวกินี

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สก็อตต์ มอร์ริสสัน แถลงวันอาทิตย์(3) ยืนยันว่า ผู้ลี้ภัยเด็ก 4 คนสุดท้ายภายในค่ายกักกันผู้อพยพบนเกาะนาอูรูจะถูกย้ายไปเพื่อตั้งหลักแหล่งในสหรัฐฯซึ่งมีครอบครัวเด็กเหล่านี้รออยู่ที่นั่น ภายใต้ข้อตกลงที่ทางแคนเบอร์ราทำไว้ในสมัยรัฐบาลสหรัฐฯชุดอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา

“ผู้ลี้ภัยเด็กแต่ละคนได้ถูกย้ายออกไปจากเกาะนาอูรู หรือการร้องขอถูกตอบรับเพื่อที่จะถูกนำตัวออกนอกเกาะ” นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวผ่านแถลงการณ์

เอพีชี้ว่า ในปี 2016 สหรัฐฯตกลงที่จะยอมรับผู้อพยพจำนวน 1,250 คน ซึ่งผู้อพยพจำนวนกว่า 1,000 คนยังคงอยู่บนเกาะและเผชิญกับอนาคตที่ไม่แน่นอน

ด้านสำนักงานกฎหมายเมาริส แบล็กเบิร์น(Maurice Blackburn) กล่าวว่า ทางสำนักงานจะยังคงต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อที่ผู้ลี้ภัยทั้งหมดจะถูกนำตัวออกจากค่ายกักกันผู้อพยพนอกชายฝั่งออสเตรเลีย

เอพีรายงานว่า เมื่อมอร์ริสสันเข้ารับตำแหน่งในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว   พบว่ามีผู้ลี้ภัยเด็กจำนวน 109 คนบนเกาะนาอูรู โดยรัฐมนตรีเข้าเมืองออสเตรเลีย เดวิด โคลแมน(David Coleman) แถลงว่า ครอบครัวผู้ลี้ภัยพร้อมเด็กที่ถูกนำออกจากเกาะนาอูรูเข้าสู่ออสเตรเลียจะไม่ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ที่นั่น

“ถือเป็นหลักการสำคัญ...คือการอาศัยถาวรในออสเตรเลียจะไม่ได้รับอนุญาตสำหรับในกลุ่มที่เดินทางเข้ามาทางเรืออย่างผิดกฎหมาย และจะถูกย้ายเพื่อนำไปยังประเทศที่ 3” โคลแมนแถลงกับนักข่าว

ด้านริชาร์ด ดิ นาเทล(Richard di Natale )ผู้นำพรรคกรีนส์ออสเตรเลียแสดงความยินดีต่อข่าวการย้ายตัวเด็กผู้อพยพชุดสุดท้ายออกจากเกาะนาอูรู แต่ชี้ว่า เป็นการที่ใช้เวลานานจนเกินไปกว่าที่จะสามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งทางพรรคฝ่ายค้านออสเตรเลียได้แก่ พรรคแรงงานและพรรคกรีนส์ต่างพยายามผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมาย ที่จะเปิดโอกาสให้กับแพทย์สามารถให้ความเห็นในทางอาชีพเพื่อที่จะนำตัวผู้อพยพจากทั้งเกาะนาอูรูและเกาะปาปัวนิวกินี เข้าสู่ออสเตรเลีย เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย

เอพีรายงานว่า ในขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านออสเตรเลีย บิล ช็อตเทน( Bill Shorten) แสดงความยินดีที่เด็กๆกลุ่มสุดท้ายถูกนำตัวออกจากค่ายกักกันบนเกาะนาอูรูด้วยเช่นกันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...