xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เป็นเรื่อง!! มุสลิมรวมตัวเรียกร้อง “ไนกี้” ให้เก็บคืนรองเท้า “ไนกี้ แอร์แม็กซ์” ชี้มีสัญลักษณ์ “พระอัลเลาะห์” ติดอยู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจาก RT สื่อรัสเซีย(วันที่ 29 ม.ค 2019)
เอเจนซีส์ - ชาวมุสลิมได้ออกมาประณามบริษัทรองเท้ากีฬาชื่อดัง “ไนกี้” ในการออกจำหน่ายรองเท้ารุ่นไนกี้ แอร์แม็กซ์ ที่มีสัญลักษณ์คล้ายคำว่า “พระอัลเลาะห์” ในภาษาอาหรับที่ปรากฎอยู่บริเวณส้นด้านล่างของรองเท้า ถือเป็นการหมิ่นศาสนา

หนังสือพิมพ์สเตรทไทม์สของสิงคโปร์ รายงานเมื่อวานนี้(31 ม.ค)ว่า บริษัทรองเท้ากีฬาชื่อดัง “ไนกี้” ถูกกดดันให้ทำการเก็บคืนรองเท้ารุ่นที่เป็นปัญหาออกจากตลาด ซึ่งชาวมุสลิมต่างกล่าวว่า “เป็นการดูหมิ่นศาสนา”

เรื่องเริ่มมาจากเมื่อ ไซกา โนรีน (Saiqa Noreen) ซึ่งเป็นลูกค้าชาวมุสลิมได้บังเอิญสังเกตเห็นบริเวณส้นด้านล่างของรองเท้าไนกี้ที่มีสัญลักษณ์คล้ายกับภาษาอาหรับที่ตรงกับคำว่า “ พระอัลเลาะห์” ทำให้เธอตัดสินใจเริ่มต้นคำร้องออนไลน์ทันที เรียกร้องให้บริษัทไนกี้นำรองเท้ารุ่นที่มีปัญหานี้ออกจากตลาดทั่วโลก

โนรีนได้กล่าวหาทางไนกี้มีทัศนคติไม่ให้การเคารพต่อศาสนาอิสลาม โดยในเนื้อหาตอนแรกของคำร้อง

เธอกล่าวว่า “ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถอดทนได้และน่าสยดสยองต่อการที่ทางไนกี้อนุญาตให้พระนามของพระอัลเลาะห์ปรากฎบนรองเท้า นี่ถือเป็นการไม่ให้เกียรติและเป็นการหมิ่นขั้นร้ายแรงต่อชาวมุสลิมและเหยียดหยามศาสนาอิสลาม”

“ไนกี้ได้ผลิตรองเท้ารุ่น ไนกี้ แอร์แม็กซ์ 270 ที่มีโลโก้บนส้นรองเท้าคล้ายกับคำว่า “พระอัลเลาะห์” ในภาษาอาหรับ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องถูกเหยียบย่ำ เตะ และทำให้เปื้อนด้วยโคลนหรือสิ่งต่ำ” โนรีนกล่าวในคำร้อง และเธอได้ร้องขอให้มุสลิมทุกคนและทุกคนที่เห็นด้วยกับเธอร่วมลงนามในคำร้องออนไลน์นี้ สื่อสิงคโปร์ชี้

ซึ่งในเวลานี้มีผู้เข้าร่วมลงนามแล้วกว่า 16,000  คน สเตรทไทม์สชี้ โดยมีเป้าหมายให้ได้ถึง 25,000 คน

ในขณะที่คนอื่นได้ใช้ช่องทางทวิตเตอร์ในการระบายความโกรธต่อบริษัทไนกี้ “ทำไมทางบริษัทไนกี้จึงขายรองเท้าสำหรับการฝึกซ้อมที่มีสัญลักษณ์คำว่า “พระอัลเลาะห์” ในภาษาอาหรับปรากฎอยู่อย่างชัดเจน ให้นำรองเท้าออกมาจากการขาย ช่างน่าขยะแขยงและน่าสยดสยอง” รายงานจากทวิตเตอร์ของผู้สนับสนุนโนรีน

อย่างไรก็ตาม บริษัทไนกี้ปฎิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าทางบริษัทมีความจงใจในการดูหมิ่นชุมชนชาวมุสลิม โดยชี้ว่า โลโก้ที่เห็นเป็นแทนสัญลักษณ์ทางการค้าของรองเท้ารุ่นแอร์แม็กซ์ และไม่มีความเกี่ยวข้องทางศาสนาแม้แต่น้อย อ้างอิงการรายงานจาก RT สื่อรัสเซีย

“มันมีความประสงค์เพื่อสะท้อนถึงแบรนด์ แอร์แม็กซ์ เท่านั้น” และความหมายอื่นที่ถูกมองนั้นหรือแสดงนั้นไม่มีความตั้งใจ” ตัวแทนของบริษัทไนกี้กล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...