xs
xsm
sm
md
lg

คนพื้นที่โวย! สหรัฐฯ แอบขน ‘พลูโตเนียม’ ที่ใช้ทำระเบิดนิวเคลียร์ไปยังรัฐเนวาดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยวานนี้ (30 ม.ค.) ว่า มีการเคลื่อนย้าย ‘พลูโตเนียม’ ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตระเบิดนิวเคลียร์เมื่อช่วงสงครามเย็นออกจากโรงงานที่รัฐเซาท์แคโรไลนาไปยังรัฐเนวาดาอย่างลับๆ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากนักการเมืองท้องถิ่นซึ่งเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ซึ่งดำเนินการนามของสำนักบริหารความมั่นคงนิวเคลียร์แห่งชาติ (National Nuclear Security Administration - NNSA) ในสังกัดกระทรวงพลังงาน ได้ยื่นเอกสารชี้แจงต่อศาลรัฐเนวาดา โดยระบุว่า การเคลื่อนย้ายพลูโตเนียมน้ำหนักครึ่งเมตริกตัน (1,100 ปอนด์) เกิดขึ้นเมื่อช่วงก่อนเดือน พ.ย. ปี 2018 ส่วนสาเหตุที่รัฐบาลเพิ่งจะตัดสินใจเปิดเผยเรื่องราวในตอนนี้ก็เพราะเวลาได้ล่วงเลยมานานพอสมควร

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ แถลงเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้วว่า ศาลรัฐเนวาดาอยู่ระหว่างพิจารณาคำร้องของฝ่ายบริหารส่วนท้องถิ่นซึ่งคัดค้านแผนการย้ายพลูโตเนียมจากเซาท์แคโรไลนาไปยังรัฐแห่งนี้

พลูโตเนียมเหล่านี้ถูกนำออกมาจากเตาปฏิกรณ์ K-Reactor ที่ ซาวานนาห์ ริเวอร์ ไซต์ (Savannah River Site) และขนย้ายไปยังโรงงานประกอบเครื่องมือภายในศูนย์ความมั่นคงนิวเคลียร์แห่งรัฐเนวาดา (Nevada Nuclear Security Site) ที่อยู่ห่างจากลาสเวกัสไปทางเหนือเพียงราวๆ 113 กิโลเมตร

คำสารภาพจากรัฐบาลสหรัฐฯ สร้างความไม่พอใจต่อนักการเมืองท้องถิ่นเนวาดา ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรเบาบาง และถูกรัฐบาลกลางจ้องจะใช้เป็นสถานที่เก็บขยะนิวเคลียร์มานานแล้ว

แจ็คกี้ โรเซน ส.ว.พรรคเดโมแครต ประณาม NNSA ว่า “จงใจหลอกลวงศาลอย่างขาดจริยธรรม และทำให้ชาวรัฐเนวาดาหลายพันคน รวมถึงชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ตลอดเส้นทางของการขนย้าย ตกอยู่ในความเสี่ยงร้ายแรง”

เธอยังประกาศจะร่วมมือกับนักการเมืองท้องถิ่นยื่นฟ้องเอาผิดกับ NNSA

NNSA อ้างว่า ที่ไม่ได้แจ้งประชาชนล่วงหน้าและไม่เปิดเผยเส้นทางในการขนย้ายพลูโตเนียมก็ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง พร้อมปฏิเสธที่จะระบุวันเวลาของการขนย้ายที่แน่นอน โดยบอกแค่ว่าเกิดขึ้นก่อนเดือน พ.ย. ปี 2018 และก่อนที่ทางการรัฐเนวาดาจะยื่นฟ้องศาลเพื่อขอยับยั้งการขนย้าย

สหรัฐฯ สร้างโรงงาน ซาวานนาห์ ริเวอร์ ไซต์ ขึ้นในทศวรรษ 1950 เพื่อผลิตวัตถุดิบพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการทำระเบิดนิวเคลียร์ เช่น ทริเทียม และพลูโตเนียม-239

เมื่อเดือน ต.ค. รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้มีคำสั่งยกเลิกแผนการแปรรูปพลูโตเนียม 34 ตันในโรงงานแห่งนี้ให้กลายเป็นเชื้อเพลิงออกไซด์ผสม (MOX) สำหรับใช้กับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ชนิดพิเศษที่สหรัฐฯ ยังไม่เคยผลิตมาก่อน

รัฐบาล ทรัมป์ มีแนวทางคล้ายกับ บารัค โอบามา ซึ่งสนับสนุนให้นำพลูโตเนียม 34 ตัน ซึ่งมากพอที่จะผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้ถึง 8,000 ลูก ไปผสมกับสารเฉื่อย (inert substance) และฝังกลบที่โรงงานกำจัดขยะ (Waste Isolation Pilot Plant - WIPP) ในรัฐนิวเม็กซิโก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...