xs
xsm
sm
md
lg

หัวหน้าฝ่ายค้านเวเนฯ นัดชุมนุมใหญ่ 2 วัน โน้มน้าวกองทัพให้เข้าข้าง พร้อมขออังกฤษขวาง “มาดูโร” เบิกทองคำสำรอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร (กลาง) พร้อมภรรยาของเขาซีเลีย ฟลอเรส (คนขวาตรงกลาง) และเหล่าผู้บังคับบัญชาทหาร ขณะจะออกจากยานสะเทินน้ำสะเทินบกเพื่อขึ้นฝั่ง ระหว่างการซ้อมรบของกองทัพเวเนซุเอลา เมื่อวันอาทิตย์ (27 ม.ค.)  โดยที่มาดูโรอวดเรื่องเข้าร่วมการซ้อมรบนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ยืนยันว่าฝ่ายทหารยังอยู่ข้างเขา  (ภาพนี้เผยแพร่โดยสำนักประธานาธิบดีเวเนซุเอลา) </i>
เอเจนซีส์ - ฮวน กุยโด หัวหน้าฝ่ายค้านผู้ตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลา ออกมาเรียกร้องให้ชุมนุมใหญ่ตามท้องถนนทั่วประเทศครั้งใหม่ 2 วันในสัปดาห์นี้ เพื่อโน้มน้าวให้กองทัพอยู่ข้างประชาชน พร้อมกับยื่นจดหมายเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษขัดขวางไม่ให้ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร สามารถเข้าถึงทองคำสำรองของประเทศที่ฝากไว้กับธนาคารชาติของอังกฤษ ด้านประธานาธิบดีซึ่งกำลังตกอยู่ในฐานะยากลำบาก ยังคงย้ำทหารยังหนุนหลัง ชี้กุยโดกำลังละเมิดรัฐธรรมนูญและร่วมก่อรัฐประหารที่สั่งการโดยบรรดาที่ปรึกษาสายเหยี่ยวยุคสงครามเย็นของทรัมป์ ขณะที่วอชิงตันขู่การากัสเจอตอบโต้รุนแรงถ้าใช้กำลังกับฝ่ายค้านและนักการทูตอเมริกัน

ในวันอาทิตย์ (27 ม.ค.) กุยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติเวเนซุเอลาที่ประกาศตนเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว โพสต์คลิปบนทวิตเตอร์เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาชุมนุมเดินขบวนกันทั่วประเทศในวันพุธ (30) เวลา 12.00-14.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเรียกร้องให้กองทัพอยู่ข้างประชาชน

จากนั้นก็ขอให้ชุมนุมเดินขบวนกันเป็นครั้งที่สองในวันเสาร์ (2 ก.พ.) ซึ่งจะเป็นการประท้วงใหญ่ทั้งภายในและนอกประเทศ เพื่อสนับสนุนการขีดเส้นตายของสหภาพยุโรป (อียู) ให้นิโคลัส มาดูโร จัดการเลือกตั้งภายในวันที่ 3 ก.พ. ไม่เช่นนั้นอียูอาจดำเนินการบางอย่างซึ่งรวมถึงการยอมรับกุยโดเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลาแทนมาดูโร

สำหรับจดหมายที่เขาส่งถึงนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของของอังกฤษ และ มาร์ก คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษนั้น กุยโด อ้างว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาดูโรพยายามขายทองคำสำรองเพื่อนำเงินที่ได้มาเข้าธนาคารกลางเวเนซุเอลา โดยหากมีการโอนเงินสำเร็จ ก็จะถูกรัฐบาลโจรที่ไร้ความชอบธรรมของมาดูโร นำไปใช้กดขี่ข่มเหงชาวเวเนซุเอลา

รัฐบาลมาดูโร พยายามเคลื่อนย้ายทองคำสำรองออกจากธนาคารกลางอังกฤษมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ด้วยเกรงว่าสินทรัพย์เหล่านี้จะได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของโลกตะวันตก

แหล่งข่าวเผยกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มูลค่าทองคำสำรองของเวเนซุเอลาในธนาคารกลางอังกฤษเพิ่มขึ้นเป็น 1,300 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่ธนาคารกลางเวเนซุเอลายกเลิกข้อตกลงสวอปกับธนาคารดอยช์แบงก์

เกี่ยวกับจดหมายของกุยโดนี้ ทั้งธนาคารกลางเวเนซุเอลา, ธนาคารกลางอังกฤษ และสำนักงานของเมย์ ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไร
<i>ทหารยืนรักษาการณ์อยู่ที่กองบัญชาการของฝ่ายทหารแห่งหนึ่งในกรุงการากัสเมื่อวันอาทิตย์ (27 ม.ค.)  ขณะที่สตรีซึ่งสนับสนุนฝ่ายค้านถือป้ายเขียนข้อความว่า “เหลือพวกคุณเท่านั้นแล้ว”  ทั้งนี้เธอกับพวกหนุนฝ่ายค้านคนอื่นๆ เอาสำเนาประกาศนิรโทษกรรมของฝ่ายค้านมาแจกจ่าย ด้วยความมุ่งหมายที่จะโน้มน้าวทหารให้ผละจากประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร มาเข้าข้างฝ่ายค้าน  </i>
ในอีกด้านหนึ่ง ออสเตรเลียและอิสราเอลเป็นสองประเทศล่าสุดที่ประกาศยอมรับและสนับสนุนกุยโดในตำแหน่งประธานาธิบดีเฉพาะกาล ส่วนอิตาลีเรียกร้องให้เวเนซุเอลากลับสู่ความชอบธรรมของระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

ด้าน จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ออกมาขู่ว่า จะตอบโต้อย่างรุนแรง หากนักการทูตอเมริกัน กุยโด หรือสมาชิกสมัชชาแห่งชาติเวเนซุเอลาที่ควบคุมโดยฝ่ายค้าน ตกเป็นเป้าหมายความรุนแรงหรือการข่มขู่

แม้ทวิตดังกล่าวไม่ได้ระบุชัดเจนว่า จะตอบโต้อย่างไรหรือพาดพิงบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใด แต่โบลตันตั้งข้อสังเกตในทวิตต่อมาว่า การสนับสนุนของคิวบา รวมทั้งการควบคุมกองกำลังความมั่นคงและกองกำลังกึ่งทหารของมาดูโร เป็นสิ่งที่รับรู้กันอย่างกว้างขวาง

วอชิงตันยังยอมรับคาร์ลอส เวกคิโอ ผู้นำฝ่ายค้านที่ลี้ภัยอยู่ เป็นอุปทูตใหม่ของเวเนซุเอลาประจำวอชิงตันตามที่กุยโดเลือก

ทั้งนี้ ภารกิจสำคัญของกุยโดที่กำลังได้รับความสนับสนุนจากชาติตะวันตก คือ ทำให้กองทัพเลิกสนับสนุนมาดูโร ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เขาครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2013

การเรียกร้องของกุยโดรวมถึงคำสัญญาในการนิรโทษกรรมและการประท้วงใหญ่เพื่อแสดงให้เห็นพลังประชาชนที่ต่อต้านมาดูโร ผู้นำที่ทำให้เศรษฐกิจเวเนซุเอลาล่มสลาย ขาดแคลนอาหารและยา ทั้งที่ประเทศนี้มั่งคั่งด้วยทรัพยากรน้ำมัน

พวกผู้สนับสนุนได้นำสำเนามาตรการนิรโทษกรรมที่ได้รับอนุมัติจากสมัชชาแห่งชาตินี้ ไปแจกจ่ายให้ญาติมิตรในกองทัพ แต่ทหารบางคนฉีกหรือเผาเอกสารดังกล่าวทิ้ง
<i>ประธานสมัชชาแห่งชาติ ฮวน กุยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่ประกาศตั้งตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลา (ขวา) ทักทายกับพวกผู้สนับสนุน ขณะเขาออกจากโบสต์คริสต์ในกรุงการากัส ภายหลังเข้าร่วมพิธีมิสซา เมื่อวันอาทิตย์ (27 ม.ค.) </i>
งนี้ เมื่อวันเสาร์ พันเอกโฆเซ หลุยส์ ซิลวา ทูตทหารเวเนซุเอลาประจำวอชิงตัน ได้เผยแพร่คลิปเรียกร้องให้พี่น้องในกองทัพเลิกสนับสนุนมาดูโรและอยู่ฝ่ายเดียวกับประชาชนเหมือนตน

ทว่า มาดูโรไม่มีท่าทีสะทกสะท้านโดยให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น เติร์กขณะไปร่วมชมการซ้อมรบที่รัฐคาราโบโบเมื่อวันอาทิตย์ว่า ไม่มีใครสามารถขีดเส้นตายเวเนซุเอลาได้ พร้อมกันนั้นเขาก็เรียกร้องความสามัคคี ความมีวินัย และการร่วมมือกันเพื่อเอาชนะความพยายามในการก่อรัฐประหาร

มาดูโรซึ่งยังคงได้รับการสนับสนุนจากจีน รัสเซีย ซีเรีย ตุรกี รวมถึงพันธมิตรเก่าแก่อย่างคิวบาและโบลิเวีย สำทับว่า การซ้อมรบครั้งนี้เป็นการประกาศต่อโลกว่า ตนได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ และกองทัพเวเนซุเอลาพร้อมปกป้องประเทศ

ผู้นำเวเนซุเอลาผู้นี้ยังบอกว่า กุยโดละเมิดรัฐธรรมนูญด้วยการประกาศตนเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาล รวมทั้งยังเข้าร่วมการรัฐประหารที่สั่งการโดยบรรดาที่ปรึกษาของทรัมป์ที่ชูนโยบายแข็งกร้าว ซึ่งรวมถึงอดีตทหารผ่านศึกในยุคสงครามเย็นอย่างโบลตัน และเอลเลียต อับรัมส์

นอกจากนี้ มาดูโรยังประณามแผนการสมรู้ร่วมคิดเพื่อปลุกปั่นให้ทหารแตกแถว และว่า ทุกวันมีข้อความนับพันๆ จากโคลอมเบียส่งถึงทหารเวเนซุเอลา โดยใช้แอปพลิเคชั่นวอตส์แอปและแพล็ตฟอร์มสื่อสังคมอื่นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...