xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ผู้นำเสื้อกั๊กเหลืองตาบอดขั้นพิการทั้งชีวิต หลังโดน “แฟลช-บอล” ฝีมือตำรวจปารีสระหว่างประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ทนายของผู้นำเสื้อกั๊กเหลืองฝรั่งเศส เจอโรม โรดริเกซ (Jérôme Rodrigues) แถลงล่าสุดว่า ผู้นำการประท้วงถูกแฟลช-บอล หรือ flash-ball จากตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสยิงเข้าที่บริเวณตาจนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นเลือดอาบ และส่งผลทำให้โรดิเกซต้องพิการตาบอดถาวร

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(27 ม.ค)ว่า ผู้นำที่มีชื่อเสียงของการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองฝรั่งเศสอ้างว่า เขาถูกตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสใช้เครื่องยิงลูกแฟลช-บอลหรือ flash-ball ซึ่งเป็นลูกบอลยางขนาดใหญ่ และเครื่องยิงนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

เจ้าหน้าที่สอบสวนกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนคดีนี้ เกิดขึ้นหลังจากตำรวจได้รายงานว่า การบาดเจ็บของ เจอโรม โรดริเกซ (Jérôme Rodrigues) เกิดจากระเบิดควบคุมฝูงชนซึ่งเกิดระเบิดใกล้ตัวเขา แต่เป็นสิ่งที่ทนายความของโรดริเกซออกมาปฎิเสธ

สื่ออังกฤษชี้ว่า โรดริเกซได้รับบาดเจ็บที่จัตุรัสปลัสเดอลาบัสตีย์ ( Place de la Bastille) กลางกรุงปารีสเมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์(26) ระหว่างการประท้วงสัปดาห์ที่ 11 ของการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองในกรุงปารีส

โดยพยานต่างกล่าวว่า ตำรวจปารีสใช้แฟลช-บอล หรือ สติง-บอล (sting-ball) ที่เป็นระเบิดควบคุมฝูงชน และแก๊สน้ำตา ยิงแบบวิถีโค้งใส่กลุ่มผู้ประท้วงระหว่างกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเดินขบวนเพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ลาออก

และมีรายงานว่า ได้มีการเก็บวัตถุที่ถูกยิงในวิถีโค้งใส่โรดริเกซ และส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่สอบสวน ซึ่งผู้ตรวจสอบภายในของตำรวจฝรั่งเศสได้เริ่มต้นการทำคดีเช่นเดียวกันกับอัยการกรุงปารีส

ทั้งนี้มีการทำคดีที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 80 คดีหลังจากมีการได้รับบาดเจ็บขั้นร้ายแรง หรือเกิดคดีความระหว่างการประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง

โดยPhilippe de Veulle ทนายของโรดริเกซได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ BFM  ยืนยันว่า “เขา(เจอโรม โรดริเกซ) ต้องพิการตลอดชีวิต ถือเป็นโศกนาฎกรรมสำหรับตัวเขาและครอบครัวของเขา” De Veulle  ชี้ว่า ได้ทำเรื่องฟ้องตำรวฐานความรุนแรงโดยตั้งใจ(voluntary violence) จากเจ้าหน้าที่รัฐ” เป็นเพราะลูกความถูกยิงด้วยลูกบอลยางแข็งขนาด 40 มม.

ในวันอาทิตย์(27) พบว่า ผู้นำเสื้อกั๊กเหลืองยังมีสติ และสามารถให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์  LCI จากโรงพยาบาล กล่าวว่า เขาถูกยิงด้วย “สติง-บอล” เช่นกัน

“ทุกสิ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว พวกเขาโยนลูกระเบิดมาที่ผม และผมรับกระสุนยางนั้น ผมถูกยิง 2 ครั้ง ระเบิดถูกที่บริเวณขาพร้อมกับกระสุน” โรดริเกซกล่าว และได้กล่าวโทษไปที่ทางตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสในการใช้ความรุนแรงตามกฎหมายอนุญาต

โรดริเกซกล่าวว่า “ผมจะยื่นฟ้องทางกฎหมายต่อคุณมาครง คุณกัสตาเนร์  และต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยิงผม ซึ่งผมยังคงดำรงความสันติอย่างหนักแน่นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสได้ประมาณว่า มีผู้เข้าร่วมการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองสัปดาห์ที่ 11 จำนวนราว 69,000 คนทั่วประเทศในวันเสาร์(26) ส่วนในวันอาทิตย์(27) กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านเสื้อกั๊กเหลืองออกมาเดินขบวนกลางกรุงปารีส เพื่อปกป้องประชาธิปไตยและสถาบันของสาธารณรัฐ

โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ตะโกนว่า “พวกเราจะไม่ทำลายสิ่งใด” ในขณะที่มีบางส่วนตะโกนว่า “ใช่ ต่อประชาธิปไตย ไม่ ต่อการปฎิวัติ” ในขณะที่โบกธงชาติฝรั่งเศสและธงสหภาพยุโรป

คนเหล่านี้กล่าวว่า พวกเขาออกมาประท้วงเพื่อต่อต้านความรุนแรงที่เกิดขึ้นระหว่างการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองเมื่อไม่นานมานี้ โดยทางตำรวจฝรั่งเศสประเมินตัวเลขผู้เข้าร่วมการประท้วงฝ่ายต้านว่า ออกมาถึง10,500  คนทั้งๆที่ฝนตก ในขณะที่ ตำรวจฝรั่งเศสให้ตัวเลขผู้เข้าร่วมการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองในกรุงปารีสในวันเสาร์(26) ที่ 4,000 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...