xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: รัสเซียปัดส่ง “กองกำลังทหารรับจ้าง” เข้าเวเนฯ– คาราคัสแสดงแสนยานุภาพทางทหาร “กุยโด” เรียกคนออกประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - มอสโกออกมาปฎิเสธล่าสุด ไม่ได้ส่งกองกำลังทหารับจ้างไปยังเวเนซุเอลาเพื่อช่วยค้ำยันรัฐบาลประธานาธิบดีมาดูโร หลังจากที่ผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กุยโด ที่ประกาศตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ได้รับการรับรองจากสหรัฐฯ ด้านผู้นำคาราคัสได้ให้มีการแสดงแสนยานุภาพทางทหารที่มียุทโธปกรณ์เข้าร่วม ในการซ้อมรบเมื่อวันอาทิตย์(27 ม.ค) ส่วนกุยโดในวันเดียวกัน เรียกร้องให้ประชาชนออกมาประท้วงมากขึ้น

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(27 ม.ค)ว่า รัสเซียออกมาให้การสนับสนุนทางการทูตกับประธานาธิบดีเวเนซุเอลา นิโคลัส มาดูโร เมื่อไม่กี่วันมานี้หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯประกาศตัวให้การสนับสนุนผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กุยโด ในการขึ้นเป็นรักษาการประธานาธิบดี พร้อมกับชี้ว่า การกระทำของทรัมป์ แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯสละเมิดอธิปไตยของ

แต่ทว่ากลับมีรายงานเปิดเผยออกมาเมื่อต้นสัปดาห์ว่า มีกองกำลังทหารรับจ้างรัสเซียจำนวนหลักสิบหรือหลักร้อยที่มีบทบาทอยู่ในยูเครนและซีเรีย ได้ถูกส่งไปเพื่อให้การปกป้องมาดูโรจากความพยายามทำรัฐประหาร ซึ่งหากข่าวที่ว่านี้เป็นจริง สื่ออังกฤษชี้ว่า แสดงให้เห็นว่ารัสเซียพร้อมที่จะเสี่ยงเพื่อปกป้องการลงทุนในพันธมิตรที่ใกล้ชิดในแถบลาตินอเมริกา

ในการแถลงข่าววันอาทิตย์(27) ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาลเครมลินออกมาปฎิเสธว่ารัสเซียได้ส่งกองกำลังกองทัพไปที่ประเทศเวเนซุเอลา “ความกลัวมีตาร้อยดวง” เพสคอฟกล่าว เดอะการ์เดียนชี้ว่า โฆษกรัฐบาลเครมลินไม่ได้ออกมาปฎิเสธโดยตรง แต่ทว่า เป็นที่รู้ดีว่า ทหารรับจ้างนั้นไม่ได้ทำงานให้กับรัฐบาล

ที่ผ่านมามอสโกได้ใช้หลายพันล้านดอลลาร์ในการสร้างอิทธิพลเหนือคาราคัส และมีการวิตกว่า หากมีการเปลี่ยนรัฐบาลเกิดขึ้นอาจทำให้หนี้สูญ เดอะการ์เดียนชี้ว่า เครมลินกังวลว่า วิกฤตการเมืองอาจลดอิทธิพลของรัสเซียลงและรวมไปถึงการลงทุนที่ได้ทำไว้ในเวเนซุเอลา

ซึ่งมีการประมาณตัวเลขว่ารัสเซียได้ทุ่มไปแล้วราว 17 พันล้านดอลลาร์ในประเทศแดนลาตินที่ขาดแคลนเงินสดอย่างหนัก ซึ่งส่วนใหญ่ของการลงทุนเป็นการให้เงินกู้ช่วยเหลือ โดยในปี 2017 มอสโกตกลงยอมที่จะปรับโครงสร้างหนี้มากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ของหนี้คาราคัส และบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่รัสเซีย รอสเนฟต์ (Rosneft) ได้ให้เงินกู้ตัวเลขที่คล้ายกันแก่บริษัทพลังงานเวเนฯ PDVSA และอีกทั้งทางรอสเนฟต์มีหุ้นอยู่ในการผลิตน้ำมันเวเนซุเอลา

และเงินกู้อีก 3 พันล้านดอลลาร์จากรัสเซียถูกใช้เพื่อซื้ออาวุธ รวมไปถึงปืนไรเฟิล เครื่องบินรบ และเฮลิคอปเตอร์ ส่งผลทำให้เวเนซุเอลาเป็นผู้ประกอบการายใหญ่ของยุทโธปกรณ์ทางทหารในแดนอเมริกาใต้ “คาลาชนิคอฟ” ผู้ผลิตปืน AK47 กำลังสร้างโรงงานขึ้นในเวเนซุเอลา ถึงแม้ว่าการเปิดจะถูกเลื่อนออกไป

ซึ่งการเปิดเผยจากรอยเตอร์เป็นเจ้าแรก อ้างอิงจากแหล่งข่าว 3 ปาก รอยเตอร์ชี้ว่ากลุ่มกองกำลังทหารรับจ้างรัสเซียนั้นเชื่อมกับ “วากเนอร์ กรุ๊ป” (Wagner group) ที่มีปฎิบัติการอยู่ในยูเครน และซีเรีย และมีข่าวว่าพบความเคลื่อนไหวในประเทศในแอฟริกา

เดอะการ์เดียนชี้ว่า หากเป็นความจริงว่าทหารรับจ้างรัสเซียถูกส่งไปเวเนซุเอลาจริง จะเป็นครั้งแรกของการออกปฎิบัติการในครึ่งโลกทางใต้

“คำสั่งตกมาในวันจันทร์ในการจัดตั้งกลุ่มเพื่อเดินทางไปยังเวเนซุเอลา พวกเขาไปที่นั่นเพื่อปกป้องกลุ่มคนระดับสูงของรัฐบาล” เยฟกานี ชาเบฟ( Yevgeny Shabaev) ผู้นำคอสแซค (Cossack) ที่มีความเชื่อมโยงกับกองกำลังทหารรับจ้าง

ชาเบฟซี่งเป็นหนึ่งในแหล่งข่าวของรอยเตอร์กล่าวว่า เขาได้รับข่าวการส่งกองกำลังจากญาติของทหารรับจ้าง

แต่ในขณะที่อ้างอิงจากชาเบฟที่ว่า การส่งกำลังไปเวเนฯอาจใหญ่ถึง 400 คน แต่แหล่งข่าวอื่นที่อ้างอิงโดยรอยเตอร์ชี้ว่า กลุ่มที่ส่งไปนั้นมีจำนวนน้อยกว่า และยังรวมไปถึงรายงานที่ขัดแย้งถึงช่วงเวลาที่กองกำลังทหารรับจ้างรัสเซียเดินทางไปถึง

ซึ่ง 1 ใน 2 ที่เป็นแหล่งข่าวรัสเซียนั้นมีความใกล้ชิดกับกลุ่มทหารรับจ้างรัสเซีย “วากเนอร์ กรุ๊ป” ระบุว่า กองกำลังได้เดินทางไปก่อนสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีเวเนฯของมาดูโรเมื่อพฤษภราคม 2018 แต่ทว่าอีกแหล่งข่าวซึ่งเป็นชาวรัสเซียเช่นกัน เปิดเผยว่า เพิ่งถูกส่งไปไม่นานมานี้

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อการ์ตา รายงานล่าสุดวันนี้(28 ม.ค)ว่า ผู้นำเวเนฯ มาดูโร ได้ใช้ความพยายามเพื่อข่มขวัญด้วยการสั่งให้มีการแสดงแสนยานุภาพทางการทหารในวันอาทิตย์(27)

โดยมาดูโรได้พบกับสมาชิกกองกำลังกองทัพ และได้ร่วมตรวจชมการฝึกที่มีการใช้ยุทโธปกรณ์เข้าร่วม สื่อกาตาร์ชี้ว่า มาดูโรเป็นประธานชมการฝึกซ้อมการยิงจรวด RPG ปืนกลต่อต้านอากาศยานและรถถัง ที่ฟอร์ต พารามาเคย์(Fort Paramacay) ฐานกองกำลังยานยนต์หุ้มเกราะเวเนซุเอลา

มาดูโรประกาศว่า “ไม่มีใครให้การเคารพผู้ทรยศที่ข้ขลาดและอ่อนแอ ในโลกนี้ สิ่งที่ให้การเคารพคือ ความกล้า ความแข็งแกร่ง และอำนาจ”

และเสริมต่อว่า “ไม่มีใครแม้แต่จะคิดถึงการเหยียบเข้ามาบนแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ เวเนซุเอลาต้องการความสงบ” ประธานาธิบดีคาราคัสแถลง และย้ำว่า “ในการที่จะยังคงมีสันติภาพ พวกเราต้องเตรียมตัวเองให้พร้อม”

ซึ่งช่วงตารางการฝึกซ้อมระหว่างวันที่ 10 – 15 ก.พ นี้มาดูโรวางแผนว่า การซ้อมรบจะมีสเกลขนาดใหญ่ขึ้น อัลญะซีเราะหฮ์รายงาน

และในขณะเดียวกันมีการถ่ายทอดสดในวันอาทิตย์(27) ผู้นำฝ่ายค้าน กุยโด ได้เรียกร้องให้ประชาชนชาวเวเนฯออกลงเดินท้องถนนเพื่อการประท้วงอย่างสันติ ในเวลาเที่ยงของวันพุธ(30) เพื้อกดดันให้มีการเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถถูกส่งเข้าประเทศ

ทั้งนี้ กุยโด ในวัย 35 ปี ที่ได้ออกมาประกาศเป็นรักษาการประธานาธิบดีคาราคัสในสัปดาห์ที่แล้ว เรียกร้องประชาชนทั่วเวเนซุเอลา และทั่วโลกให้ร่วมเดินขบวนครั้งใหญ่ที่สอดคล้องไปกับการกดดันจากสหภาพยุโรปซึ่งเมื่อวันเสาร์(26) ยื่นเส้นตายให้รัฐบาลมาดูโรต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 8 วัน

และในแถลงการณ์ของกุยโดในวันอาทิตย์(27) เขายังเรียกร้องให้ทหารเวเนซุเอลาเลือกข้าง แลเข้าร่วมกับตัวเขา “ผมขอสั่งพวกคุณไม่ให้ยิง” กุยโดประกาศ และเสริมต่อว่า “ผมขอสั่งพวกคุณไม่ให้ปราบปรามประชาชน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...