xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันทรงตัว-ทองลง หุ้นสหรัฐฯ ปิดผสมผสานหลังวุฒิสภาปัดร่าง กม.ยุติชัตดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันปิดผสมผสานในวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) ท่ามกลางความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะคว่ำบาตรการอุตสาหกรรมปิโตรเลียมของเวเนซุเอลา ขณะที่ทองคำขยับลง หลังดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 51 เซ็นต์ ปิดที่ 53.13 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 5 เซ็นต์ ปิดที่ 61.09 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เมื่อวันพุธ (23 ม.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้การรับรองอย่างเป็นทางการ ฮวน กุยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ในฐานะประธานาธิบดีรักษาการ และประกาศว่า นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีคนปัจจุบันนั้นไม่ชอบธรรมตามกฎหมาย นอกจากนี้แล้วเขายังขู่กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของการากัส ซึ่งอาจบั่นทอนการส่งออกน้ำมันของประเทศแห่งนี้เพิ่มขึ้นไปอีก

คำขู่ดังกล่าวของทรัมป์ กระพือความกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่อาจขาดหายไปจากตลาด แม้อีกด้านหนึ่งในวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) พบข้อมูลที่บ่งชี้ว่าอุปสงค์น้ำมันดิบในสหรัฐฯนั้นอ่อนแอ

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า คลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศ ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 มกราคม เพิ่มขึ้น 8 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะลดลง 600,000 บาร์เรล

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) ปิดผสมผสานเช่นกัน ตามแรงฉุดของความเห็นแง่ลบเกี่ยวกับการเจรจาแก้ไขข้อพิพาททางการค้า และสภาคองเกรสโหวตตีตกข้อเสนอเปิดหน่วยงานรัฐบาลอเมริกา

ดาวโจนส์ ลดลง 22.38 จุด (0.09 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 24,553.24 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 3.63 จุด (0.14 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,642.33 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 47.70 จุด (0.68 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,073.46 จุด

นักวิเคราะห์มองว่าพวกนักลงทุนรู้สึกไม่สบายใจต่อความเห็นของ วิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ ที่บอกว่าอเมริกาและจีน ยังคงห่างไกลจากการคลี่คลายข้อพิพาททางการค้าระหว่างกัน

ขณะเดียวกัน วุฒิสภาสหรัฐฯ ก็ตีตกแผนกลับมาเปิดหน่วยงานรัฐบาลบางแห่งที่ถูกปิดไป ด้วยร่างกฎหมายงบประมาณ 2 ฉบับที่สนับสนุนโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และพวกวุฒิสภาจากเดโมแครต ต่างล้มเหลวไม่ได้เสียงสนับสนุนถึง 60 เสียงที่จำเป็น

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) ปิดลบเล็กน้อย ตามแนวโน้มระยะสั้นของโลหะมีค่าชนิดนี้อันสืบเนื่องจากการแข็งค่าของดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจับตาผลกระทบจากภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ และข้อพิพาททางการค้าระหว่างอเมริกากับจีน โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 4.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,285.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...