xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ทรัมป์ทวีตยอมเลื่อน “แถลงนโยบายประจำปี” ต่อสภาคองเกรสออกไป จนกว่าจะเลิกชัตดาวน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ช่วงกลางดึกวานนี้(23 ม.ค) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์เลื่อนการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาสหรัฐฯออกไปจนกว่าปัญหไวิกฤตชัตดาวน์ที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 จะยุติ เกิดขึ้นหลังจากประธานสภาคองเกรส แนนซี เพโลซี แจ้งผ่านจดหมายอย่างเป็นทางการในวันเดียวกันว่า ทางสภาคองเกรสจะไม่ยอมรับการแถลงจนกว่าปัญหาการปิดหน่วยงานรัฐที่มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯจำนวน 800,000 คนยังคงไม่ได้รับเงินเดือนจะยุติ

NBC NEWS รายงานวันนี้(24 ม.ค)ว่า การประกาศเกิดขึ้นไม่นานหลังเวลา 23.00 น.ของวันพุธ(23) ที่ดูเหมือนจะทำให้การงัดข้อระหว่างประธานาธิบดีหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต แนนซี เพโลซี ต้องสงบลงชั่วคราวด้วยการเลื่อนกำหนดการแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรสออกไป

ซึ่งทางเพโลซีได้แจ้งผ่านหนังสืออย่างเป็นทางการก่อนหน้าในวันพุธ(23)ว่า ทางพรรคเดโมแครตที่ควบคุมสภาล่างสหรัฐฯ “จะไม่ทำการพิจารณาญัตติที่มีผลต่อทั้ง 2 สภา( concurrent resolution ) ในการที่จะอนุญาตให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯขึ้นแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯจนกว่าหน่วยงานรัฐจะเปิดทำการ

ด้านทรัมป์กล่าวแถลงผ่านทางทวีตเตอร์ว่า

“ในขณะที่ปัญหาวิกฤตชัตดาวน์กำลังดำเนินอยู่ แนนซี เพโลซี ได้ร้องขอให้ผมแถลงนโยบายประจำปีสหรัฐฯ ซึ่งผมตอบตกลง แต่เธอได้เปลี่ยนใจเนื่องจากปัญหาชัตดาวน์ โดยเสนอให้เลื่อนการแถลงออกไปหลังจากนี้ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ ดังนั้นตัวผมจะแถลงก็ต่อเมื่อวิกฤตชัตดาวน์ยุติแล้ว”

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นแถลงนโยบายประจำปีภายในสภาคองเกรส ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่ต้องแถลงที่นั่น เว้นแต่สภาล่างสหรัฐฯและสภาสูงสหรัฐฯจะออกร่างกฎหมายในมติให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯแถลงได้

และในวันนี้(24) สภาสูงสหรัฐฯมีกำหนดลงมติในร่างกฎหมายสำคัญ 2 ฉบับที่มีเป้าหมายเพื่อทำให้สำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯกลับมาทำงานอีกครั้ง โดยฉบับแรกรวมไปถึงการให้งบอุดหนุนการสร้างกำแพงกั้นพรมแดน และฉบับหลังคือ งบฉุกเฉินของพรรคเดโมแครตที่ไม่มีงบการสร้างกำแพงอยู่ในนั้น

ทั้งนี้นอกจากเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน 800,000 คนไม่ได้รับเงินเดือนช่วงระหว่างปิดหน่วยงานรัฐแล้ว NBC NEWS ชี้ว่ายังรวมไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐตามสัญญาจ้างราว 1.2 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับเงินเดือน ซึ่งสำหรับคนเหล่านี้ สื่อสหรัฐฯชี้ว่า จะไม่มีการจ่ายเงินย้อนหลัง

และผลกระทบยังตกกับประชาชนชาวอเมริกันรายได้น้อย คาดว่าเกือบ 40 ล้านคนที่จะหลุดจากการช่วยเหลือโครงการอาหารสหรัฐฯ "ฟู๊ดสแตมป์ส" (food stamps ) และอีก 2 ล้านคนที่จะไม่ได้ความช่วยเหลือค่าเช่าที่พัก

การปิดหน่วยงานรัฐเกิดขึ้นมาแล้วเข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 ถือเป็นการปิดหน่วยงานที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...