xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยสหรัฐฯ เปิดโปง ‘ฐานยิงขีปนาวุธลับ’ ในเกาหลีเหนือ ติดตั้ง “จรวดพิสัยกลาง” ถล่มได้ทั่วคาบสมุทรเกาหลี-ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นักวิจัยสหรัฐฯ ตีแผ่ข้อมูลเกี่ยวกับฐานปฏิบัติการขีปนาวุธลับในเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็น 1 ใน 20 แห่งที่รัฐบาลโสมแดงยังไม่เคยแถลงให้โลกรับรู้มาก่อน

ศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และระหว่างประเทศศึกษา (Center for Strategic and International Study - CSIS) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุในรายงานล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (21 ม.ค.) ว่า ฐานปฏิบัติการ ‘ซิโน-รี’ (Sino-ri) แห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากเขตปลอดทหารบริเวณชายแดนสองเกาหลีไปทางทิศเหนือราว 212 กิโลเมตร โดยมีการติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางโนดอง-1 ที่สามารถถล่มเป้าหมายบนคาบสมุทรเกาหลีและหมู่เกาะญี่ปุ่นได้แทบทุกจุด

“ฐานปฏิบัติการขีปนาวุธ ซิโน-รี และขีปนาวุธโนดองซึ่งประจำการอยู่ที่นั่นสอดคล้องกับยุทธศาสตร์กองกำลังนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และมีสมรรถนะในการลงมือโจมตีก่อน (first-strike capability) ทั้งด้วยอาวุธแบบดั้งเดิมและอาวุธนิวเคลียร์” รายงานของ CSIS ระบุ

เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว นักวิจัย CSIS ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับฐานยิงขีปนาวุธลับ 13 แห่งจากทั้งหมด 20 แห่งในเกาหลีเหนือ ซึ่งสร้างความวิตกกังวลต่อผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์ว่ารัฐคอมมิวนิสต์โดดเดี่ยวแห่งนี้อาจไม่มีความตั้งใจจริงที่จะปลดอาวุธทำลายล้างสูง

รายงานระบุว่า ที่นี่ยังถูกใช้เป็น ‘ศูนย์บัญชาการ’ กองกำลังขีปนาวุธโนดอง ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกองกำลังจรวดทางยุทธศาสตร์ (Strategic Rocket Forces) และอาจมีส่วนในการพัฒนาขีปนาวุธพุกกุกซอง-2 (Pukkuksong-2) ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดของเปียงยางด้วย

เนื่องจากโสมแดงไม่เคยยอมรับในการมีอยู่ของฐานปฏิบัติการขีปนาวุธ ซิโน-รี มาก่อน จึงเป็นไปได้ว่าสถานที่แห่งนี้จะไม่ถูกพูดถึงในการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือกำลังตระเตรียมการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำคิม จองอึน

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันศุกร์ (18) ว่า ผู้นำทั้งสองจะพบกันในราวๆ ปลายเดือน ก.พ. โดยมีรายงานว่ากรุงฮานอยของเวียดนามน่าจะได้รับเลือกให้เป็นสถานที่สำหรับการพบปะครั้งสำคัญนี้ ขณะที่ ทรัมป์ เองก็ออกมาแสดงความคาดหมายในทางที่ดีเกี่ยวกับซัมมิตที่จะมีขึ้น

“คิม จองอึน รอคอยการประชุมครั้งนี้เช่นเดียวกับผม เราได้ร่วมกันผลักดันให้กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์คืบหน้าไปมาก สถานการณ์ในเกาหลีเหนือกำลังเป็นไปในทิศทางที่ดี” ทรัมป์ กล่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์

แฮร์รี คาเซียนิส ผู้อำนวยการฝ่ายกลาโหมศึกษาของศูนย์เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติ (Centre for the National Interest) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ออกมาแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับข้อมูลที่ CSIS เปิดเผย แต่ก็เชื่อว่า “หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ และเกาหลีใต้น่าจะทราบเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว”

เขาระบุว่า เกาหลีเหนือครอบครองวัสดุนิวเคลียร์เกรดอาวุธที่สามารถนำไปผลิตหัวรบนิวเคลียร์ได้มากถึง 65 หัว และยังมีขีปนาวุธอยู่ในคลังแสงอีกกว่า 1,000 ลูก ไม่รวมอาวุธเคมีและชีวภาพ

วิกเตอร์ ชา หนึ่งในผู้เรียบเรียงและที่ปรึกษาอาวุโสของ CSIS ระบุว่า “เราจำเป็นต้องเจรจากับเกาหลีเหนือเรื่องสมรรถนะนิวเคลียร์ในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่สิ่งที่พวกเขามีในอดีต (เปิดเผยแล้ว) หรือสิ่งที่จะทำในอนาคตเท่านั้น”

“เกาหลีเหนือคงไม่ยอมเจรจาเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาไม่ได้เปิดเผย... ดูเหมือนพวกเขาจงใจเล่นเกม และยังคงรักษาสมรรถนะเชิงปฏิบัติการทั้งหมดนี้เอาไว้”
ภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณฐานปฏิบัติการขีปนาวุธ ซิโน-รี (Photo: CSIS/ European Space Agency)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...