xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตาย “ท่อส่งน้ำมัน” ระเบิดในเม็กซิโกเพิ่มเป็น 66 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ยอดผู้เสียชีวิตจากการระเบิดของท่อน้ำมันที่ถูกเจาะโดยกลุ่มโจรขโมยน้ำมันในตอนกลางของเม็กซิโกเพิ่มขึ้นเป็น 66 ราย ผู้ว่าการรัฐฮิดาลโก้ กล่าวในวันนี้ (19)

ในการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้ว่าการรัฐฮิดาลโก้ โอมาร์ ฟายัด กล่าวว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 76 คนในการระเบิดเมื่อเย็นวานนี้ (18) ด้วย ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่มีคนพยายามเติมน้ำมันใส่ภาชนะต่างๆ

ศพถูกเผาหลายสิบศพนอนบนทุ่งหญ้าไหม้เกรียมที่การระเบิดเกิดขึ้นในเทศบาลตลาฮูเอลอิลปัน ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญนิติวิทยาศาสตร์เข้าตรวจสอบและถ่ายภาพศพ ทหารและเจ้าหน้าที่กองทัพคนอื่นๆ ยืนปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าว

ทุ่งหญ้าแห่งนี้มีรองเท้าและเสื้อผ้าไฟไหม้อยู่กระจัดกระจาย รวมทั้งถังและกลองที่คนเหล่านี้ใช้เพื่อเก็บรวมรวบน้ำมัน ญาติของเหยื่อยืนเกาะกลุ่มรวมกัน บางคนร้องไห้

โลเปซ โอบราดอร์ ประกาศว่ารัฐบาลของเขาจะยกระดับความพยายามยุติการปล้นน้ำมัน ซึ่งทำให้ประเทศนี้สูญเสียหลายพันล้านดอลลาร์ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา

คลิปวีดิโอเผยให้เห็นชาวบ้านหลายคนพยายามเติมน้ำมันจากท่อที่ระเบิดใส่ถังและภาพเหยื่อถูกเผาอย่างเลวร้าย ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการจัดการประเด็นที่ โลเปซ โอบราดอร์ ให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม

ผู้นิยมฝ่ายซ้ายมากประสบการณ์ โลเปซ โอบราดอร์ เริ่มการปราบปรามการขโมยน้ำมันเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมและสั่งปิดท่อส่งน้ำมันหลายส่วนเป็นการชั่วคราวเพื่อหยุดการลักลอบเจาะที่ทำให้เงินหลายพันล้านดอลลาร์รั่วไหลออกจากรัฐวิสาหกิจน้ำมัน Petroleos Mexicanos (Pemex) ซึ่งมีหนี้สินมหาศาล

คลิปวีดิโอในสื่อสังคมออนไลน์ที่เผยให้เห็นผู้คนกำลังเติมน้ำมันจากท่อดังกล่าวลงถังในช่วงกลางวันต่อหน้าต่อตาเจ้าหน้าที่ทหารก่อให้เกิดคำถามว่าเหตุใดทางการถึงไม่ทำอะไรเลย

รัฐบาลระบุว่า ทหารไปถึงที่เกิดเหตุหลังจาก Pemex ตรวจพบการลักลอบเจาะ แต่ไม่สามารถควบคุมพื้นที่ดังกล่าวได้ทันเวลา

“ที่นั่นมีคนจำนวนมากเกินไป กองทัพและเจ้าหน้าที่ทหารถึงถอยออกมาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา การระเบิดเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่พวกเขากำลังถอยออกมา” อัลฟินโซ ดูราโซ รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะ บอกกับช่อง Televisa
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...