xs
xsm
sm
md
lg

สนุกละ! “ทรัมป์” อ้างชัตดาวน์ขวาง ปธ.สภาฯ บินไปต่างแดน เอาคืนถูกเบรกแถลงนโยบายประจำปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ(คนกลาง) ถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขัดขวางการใช้เครื่องบินทหารบินสำหรับโปรแกรมเยือนต่างแดน สืบเนื่องจากวิกฤตชัตดาวน์
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (17 ม.ค.) ขวาง แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร จากการใช้เครื่องบินทหารบินสำหรับโปรแกรมเยือนต่างแดนทริปหนึ่ง ในการเอาคืนแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน หลังแกนนำของพรรคเดโมแครตรายนี้แนะให้เขาเลื่อนแถลงนโยบายประจำปีออกไป ระหว่างวิกฤตชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาลบางส่วน

ทรัมป์ ประธานาธิบดีจากรีพับลิกันส่งหนังสือถึง เปโลซี ว่าหนึ่งในโปรแกรมเดินทางของเธอในการเยือนเบลเยียม, อียิปต์ และอัฟกานิสถาน ซึ่งตามความเห็นของเขานั้นถือเป็นกิจกรรมประชาสัมพันธ์จะต้องระงับ อ้างถึงภาวะชัตดาวน์ที่เข้าสู่วันที่ 27 แล้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทรัมป์อ้างถึงโปรแกรมเดินทางใด เนื่องจากปกติแล้วเหล่าสมาชิกรัฐสภาจะไม่เปิดเผยโปรแกรมเยือนต่างประเทศก่อนการเดินทาง สืบเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะกำหนดการดังกล่าวนั้นเกี่ยวข้องกับเขตสงครามดังเช่นกรณีนี้

“สืบเนื่องจากการชัตดาวน์ ผมเสียใจที่ต้องแจ้งกับคุณว่าโปรแกรมเยือนบรัสเซลส์, อียิปต์ และอัฟกานิสถาน จำเป็นต้องเลื่อน” หนังสือของทรัมป์ระบุว่า พร้อมบอกว่า เปโลซี ยังสามารถเดินทางไปได้ด้วยเครื่องบินพาณิชย์

ปกติแล้วประธานสถาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะใช้เครื่องบินทหารสำหรับเดินทางไปยังต่างแดน ภายใต้การอนุญาตของประธานาธิบดี ในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ (16 ม.ค.) เปโลซี ส่งหนังสือถึงทรัมป์ แนะนำว่าเขาควรเลื่อนการแถลงนโยบายประจำปีซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 29 มกราคมนี้ออกไป เพราะความกังวลด้านความปลอดภัย สืบเนื่องจากภาวะชัตดาวน์

หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องปิดทำการบางส่วนมาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม จากเหตุเผชิญหน้าอันมีต้นตอจากความต้องการของทรัมป์ ที่้ร้องของบประมาณ 5,700 ล้านดลอลาร์ เพื่อสร้างกำแพงตามแนวชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ซึ่งเดโมแครตต่อต้าน

รัฐธรรมนูญของอเมริกา กำหนดให้ประธานาธิบดีต้องแถลงต่อรัฐสภาสหรัฐฯ เกี่ยวกับนโยบายต่างๆ เป็นประจำ โดยในยุคแรกนั้นมักเป็นการเขียนคำแถลงเพื่อส่งให้กับรัฐสภาโดยตรง แต่ในยุคหลัง ประธานาธิบดีมักใช้วิธีกล่าวคำแถลงทางโทรทัศน์เพื่อให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับฟังด้วย

เชื่อกันว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะใช้เวทีการแถลงแสดงนโยบายครั้งนี้ กล่าวกดดันให้พรรคเดโมแครตอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงมูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นประเด้นสำคัญที่ทำให้หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ปิดทำการอยู่ในขณะนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...