xs
xsm
sm
md
lg

ทูตเกาหลีหนือมุ่งสู่วอชิงตัน คาดคุย “พอมเพโอ-ทรัมป์” หารือประชุมซัมมิตหนสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 คิม ยอง โชล หัวหน้าคณะเจรจาของเกาหลีเหนือ เดินทางถึงสนามบินนานาชาติ เพื่อเดินทางออกจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มุ่งหน้าสู่วอชิงตัน ในวันพฤหัสบดี(17ม.ค.)
รอยเตอร์ - ทูตเกาหลีเหนือมุ่งหน้าสู่วอชิงตันในวันพฤหัสบดี (17 ม.ค.) ท่ามกลางความคาดหมายว่าจะเข้าพูดคุยกับ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และเป็นไปได้ที่จะมีโอกาสพบปะกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการวางรอบการประชุมซัมมิตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ หน 2

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวระบุว่า คิม ยองโชล หัวหน้าคณะเจรจาของเกาหลีเหนือ ในการเจรจาปลดนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ มีกำหนดเข้าพบ พอมเพโอ ในวันศุกร์ (17 ม.ค.) สัญญาณความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในความพยายามทางการทูต หลังจากก่อนหน้านี้ดูเหมือนหยุดชะงักมานานหลายเดือน

แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์เอ่ยนามคาดหมายว่าการเดินทางมาเยือนของผู้แทนระดับสูงเกาหลีเหนือครั้งนี้อาจนำมาซึ่งถ้อยแถลงของแผนสำหรับการประชุมซัมมิตรอบใหม่ระหว่างทรัมป์กับ คิม จองอึน ผู้นำเปียงยาง หลังทั้งคู่พบปะกันครั้งแรกในสิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่าความเห็นต่างระหว่างสองฝ่ายได้ลดน้อยลงไป ต่อกรณีข้อเรียกร้องของสหรัฐฯที่ขอให้เกาหลีเหนือลดทิ้งโครงการอาวุธนิวเคึลียร์ซึ่งเป็นภัยคุกคามอเมริกาหรือต่อข้อเรียกร้อของทางเปียงยาง ที่ต้องการให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเสียก่อน

สำนักข่าวยอนฮับรายงานก่อนหน้านี้ว่า คิม ยองโชล อยู่บนเที่ยวบินหนึ่งที่กำลังเดินทางไปยังวอชิงตันในวันพฤหัสบดี (17 ม.ค.) และคาดหมายว่าจะเดินทางถึงเมืองหลวงของสหรัฐฯในช่วงเย็นวันเดียวกัน

พอมเพโอ เคยมีแผนพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ เพื่อหารือเกี่ยวกับการประชุมซัมมิตหน 2 เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน แต่การพูดคุยดังกล่าวถูกเลื่อนไปในนาทีสุดท้าย

ครั้งสดท้ายที่ คิม ยองโชล เดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน คือเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน โดยคราวนั้นเขานำจดหมายจากคิม จองอึน มาส่งมอบแก่ ทรัมป์ และมันกลายเป็นตัวเปิดทางสำหรับการประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน

ทั้งนี้ ซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ระบุว่าการมาของ คิม ชองโซล คราวนี้อาจนำจดหมายใหม่จาก คิม จองอึน มาส่งมอบแด่ ทรัมป์ อีกครั้ง

เมื่อวันพุธ (16 ม.ค.) ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยอมรับว่าความพยายามโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยอมละทิ้งโครงการนิวเคลียร์ไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร “ในขณะที่ท่านประธานาธิบดีมีการพูดคุยอย่างมีความหวังกับท่านประธานคิม เรายังคงมาตรการที่เป็นรูปธรรมจากเกาหลีเหนือ สำหรับรื้อถอนอาวุธนิวเคลียร์ที่คุกคามประชาชนของเราและพันธมิตรของเราในภูมิภาค”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...