xs
xsm
sm
md
lg

เยอรมนีกำลังพิจารณาตามรอยสหรัฐฯ แบน “หัวเว่ย” ไม่ให้ร่วมทำเครือข่าย 5G

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - รัฐบาลเยอรมนีกำลังถกเถียงกันว่าจะเดินตามรอยสหรัฐฯ และพันธมิตรอื่นๆอย่างเช่นออสเตรเลีย ในการจำกัด หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ของจีน จากการเข้าถึงเครือข่ายโทรคมนาคมยุคถัดไป บนพื้นฐานด้านความมั่นคงแห่งชาติ

ก่อนหน้านี้มีประเทศตะวันตกบางชาติได้ตัดสินใจแบนหัวเว่ยจากตลาดของพวกเขา หลังจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บรรยายสรุปกับพันธมิตรว่า หัวเว่ย เป็นผู้รับใช้ของรัฐจีน พร้อมเตือนว่าอุปกรณ์เครือข่ายของบริษัทแห่งนี้อาจบรรจุ “ประตูหลัง” ที่สามารถใช้เป็นช่องทางที่พวกเขาจะใช้จารกรรมทางไซเบอร์ แม้ หัวเว่ย ยืนกรานปฏิเสธและบอกว่าความกังวลต่อเรื่องดังกล่าวนั้นไม่มีมูลความจริงแม้แต่น้อย

ในขณะที่ยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นรูปเป็นร่างเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน Handelsblatt รายงานในวันพฤหัสบดี (17 ม.ค.) ว่ารัฐบาลของนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล กำลังพิจารณาอย่างกระตือรือร้นต่อการยกระดับข้อบังคับด้านความมั่นคงเข้มงวดขึ้น รวมถึงแนวทางอื่นๆสำหรับกีดกันหัวเว่ยออกไป

แหล่งข่าวรัฐบาลเปิดเผยกับ Handelsblatt ว่าพวกเจ้าหน้าที่กำลังหารือกันเกี่ยวกับการกำหนดมาตรฐานด้านความมั่นคงที่ หัวเว่ย ไม่อาจบรรลุเป้าหมาย ซึ่งผลก็คือขัดขวางการเข้าร่วมของพวกเขา ทั้งนี้การแก้ไขกฎหมายโทรคมนาคมของเยอรมนีก็อยู่ในขายพิจารณาเช่นกัน ในฐานะทางเลือกสุดท้าย

ในหนังสือของกระทรวงมหาดไทยเยอรมนีที่ตอบคำถามของ คาทารินา โดรเก ส.ส.จากพรรคกรีนส์ พรรคฝ่ายค้าน ระบุว่า “กระบวนการในการบรรลุมุมมองร่วมกันในมาตรการต่างๆ ที่เป็นรูปเป็นร่างในเรื่องนี้ยังไมได้บทสรุป”

ยุโรปกลายเป็นสมรภูมิสำคญในการต่อสู้ระหว่างปักกิ่งกับวอชิงตัน ที่พวกนักวิเคราะห์ต่างมองว่ามันอาจบ่อนทำลายเป้าหมายความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีในยุคทศวรรษที่ 21 ของสองชาติมหาอำนาจ

หัวเว่ย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยไล่ตาม โนเกียและอีริคส์สัน อยู่ห่างๆ ตอนนี้ได้กลายเป็นผู้นำในตลาดโลกในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่สหรัฐฯไม่เคยครองแชมป์มาก่อนเลย

ในวอชิงตัน เมื่อวันพุธ (16 ม.ค.) สมาชิกสภาคองเกรสทั้งสายเดโมแครตและรีพับลิกันร่วมกันเสนอร่างกฎหมายห้ามบริษัทอเมริกันจำหน่ายชิปและชิ้นส่วนไฮเทคให้แก่ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์, แซดทีอี คอร์ป รวมถึงบริษัทโทรคมนาคมของจีนรายอื่นๆ ที่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรหรือกฎหมายควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ

ดอยช์ เทเลคอม แถลงเมื่อเดือนธันวาคม ว่าจะทบทวนยุทธศาสตร์การทำธุรกิจของพวกเขา ส่วนออเรนจ์ของฝรั่งเศส ระบุจะไม่จ้างบริษัทจีนสร้างเครือข่ายข่ายโทรคมนาคมยุคถัดไปในฝรั่งเศส

ความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นจากกรณี เมิ่ง หว่านโจว ประธานบริหารทางการเงินของหัวเว่ย และบุตรสาวของผู้ก่อตั้งถูกจับที่เมืองแวนคูเวอร์ แคนาดา ในเดือนที่แล้วตามการร้องขอของสหรัฐฯ และเป็นไปได้ว่าจะถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอเมริกา

เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ออกมาปรากฏตัวต่อสาธารณะแบบที่ไม่เคยพบเห็นบ่อยครั้งนักในสัปดาห์นี้ ยืนยันว่าบริษัทของเขาไม่เคยได้รับคำร้องของจากรัฐบาลในการถ่ายโอนข้อมูลที่ละเมิดกฎระเบียบใดๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...