xs
xsm
sm
md
lg

กองกำลังเคนยาเข้าค้น “ดุสิต ดี 2” อีกรอบ ยอดเหยื่อโจมตีพุ่งเป็น 21 เชื่อคงไม่ขยับเพิ่มอีก “อัลชาบับ” อ้างล้างแค้นทรัมป์กรณีเยรูซาเลม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ผู้คนช่วยกันโกยดินฝังกลบโลงบรรจุศพของ ไฟซัลอาเหม็ด ในพิธีศพของเขาที่กรุงไนโรบี เมื่อวันพุธ (16 ม.ค.) เขาเป็นหนึ่งในผู้ถูกสังหารจากเหตุการณ์กลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบับ เข้าโจมตีคอมเพล็กซ์โรงแรมและอาคารสำนักงาน “ดุสิตดี 2” ในเมืองหลวงของเคนยา </i>
เอเจนซีส์ - กองกำลังความมั่นคงของเคนยา เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ม.ค.) ส่งสุนัขนักดมกลิ่นและผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด กลับเข้าไปค้นหาระเบิดที่อาจหลงเหลืออยู่ของพวกสุดโต่งอัล-ชาบับ ซึ่งเข้าโจมตีอาคารสำนักงานและโรงแรมหรู “ดุสิต ดี 2” ในกรุงไนโรบี ที่มีผู้เสียชีวิตไป 21 คนบวกกับพวกคนร้ายอีก 5 คน ด้านกลุ่มก่อการร้ายจากโซมาเลียประกาศว่า ภารกิจครั้งนี้เพื่อตอบโต้ที่ทรัมป์ยกเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ขณะที่ทำเนียบขาวแถลงว่า การกระทำที่ไร้สติของอัล-ชาบับตอกย้ำความจำเป็นที่อเมริกาต้องยืนหยัดกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรงต่อไป

ก่อนหน้านั้น สภากาชาดเคนยาแจ้งว่า ยังมีผู้ที่ญาติมิตรแจ้งว่าสูญหายไปถึง 50 คน จากเหตุการณ์โจมตีและยิงต่อสู้ระหว่างคนร้ายกับกองกำลังความมั่นคงคราวนี้ แต่ต่อมาได้ลดจำนวนเหลือ 19 คน และหลังจากนั้นก็แถลงว่าบุคคลที่ถูกระบุว่าสูญหายเหล่านี้ สามารถติดตามพบร่องรอยทั้งหมดแล้ว ขณะที่แหล่งข่าวตำรวจรายหนึ่งซึ่งพูดกับสำนักข่าวเอเอฟพีโดยขอให้สงวนนาม ก็กล่าวว่า ทางพวกเขามั่นใจว่าไม่มีคนติดค้างอยู่ข้างในโรงแรมและอาคารใกล้เคียงของคอมเพล็กซ์แห่งนี้แล้ว แต่ก็ต้องรอการตรวจสอบให้ถี่ถ้วน

ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ของเคนยา ได้กล่าวปราศรัยทางทีวีเมื่อวันพุธ (15) ว่า การปิดล้อมนาน 20 ชั่วโมงยุติลงแล้ว และผู้ก่อการร้ายทั้งหมดถูกสังหาร ขณะที่ภาพศพผู้ก่อการร้ายทั้ง 5 คนเผยแพร่ไปทั่วโลกโซเชียล

คลิปจากกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุเผยให้เห็นชายชุดดำอย่างน้อย 5 คน บางคนคาดเข็มขัดระเบิดสีเขียว คนหนึ่งยืนรอหน้าห้องอาหารก่อนระเบิดตัวเองเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันอังคาร นอกจากนี้ยังมีระเบิดอีกลูกใกล้ประตูทางเข้าทำให้รถ 3 คันที่จอดอยู่ไฟลุกท่วม ก่อนที่คนร้าย 4 คนจะสาดกระสุนและบุกเข้าไปในอาคารโดยแยกกันเป็นสองกลุ่มๆ หนึ่งเข้าไปในอาคารสำนักงานและโยนระเบิดเข้าไปในล็อบบี้ กราดยิงลิฟต์และสำนักงานขณะค้นหาเหยื่อจนถึงชั้น 6

ผู้ก่อการร้ายอีกกลุ่มกราดยิงห้องอาหาร สุดท้ายขึ้นไปซ่อนตัวชั้นบนสุดของโรงแรมและซุ่มยิงผู้ที่พยายามหลบหนี
<i>เจ้าหน้าที่กาชาดเคนยาเข้าช่วยเหลือผู้มาติดต่อซึ่งอยู่ในอาการโศกเศร้าหนัก หลังจากเธอเข้าไปดูศพเหยื่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์โจมตี “ดุสิตดี2”  ภายในสถานเก็บศพในกรุงไนโรบี เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ม.ค.) </i>
โจเซฟ บอยน์เนต ผู้บัญชาการตำรวจเคนยาแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 21 คน เป็นชาวเคนยา 16 คน ซึ่งรวมถึงตำรวจ 1 นาย, ชาวอเมริกันที่รอดชีวิตจากวินาศกรรม 9/11 หนึ่งคน และชาวอังกฤษ 1 คน ส่วนอีก 3 คนเป็นชาวแอฟริกันแต่ยังไม่สามารถระบุสัญชาติได้

นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ถูกนำส่งโรงพยาบาลอีก 28 คน และเจ้าหน้าที่สามารถอพยพประชาชนออกจากอาคารดังกล่าวราว 700 คน

ขณะเดียวกัน จอร์จ คิโนติ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนอาชญากรรม เผยว่า จับกุมผู้ต้องสงสัยสำคัญ 2 คนในเมืองอีสต์ลีและรัวกาทางตะวันตกเฉียงเหนือของไนโรบี โดยในเมืองรัวกานั้นเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งที่เป็นที่พักของหนึ่งในผู้ก่อเหตุ

รายงานระบุว่า ประชาชนหลายสิบคนเข้าแถวรอบริจาคเลือดในกรุงไนโรบี ซึ่งทำให้นึกถึงเหตุการณ์กลุ่มอัล-กออิดะห์โจมตีสถานทูตอเมริกันในปี 1998 ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 213 คน
<i>ตำรวจนิติวิทยาศาสตร์เข้าตรวจรถยนต์ที่ถูกทิ้งเอาไว้ และถูกระบุว่าถูกใช้โดยพวกผู้ก่อการร้ายซึ่งบุกเข้าโจมตี “ดุสิตดี2” ณ บริเวณทางเข้าคอมเพล็กซ์โรงแรมและอาคารสำนักงานหรูแห่งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ม.ค.) </i>
ขณะเดียวกัน กลุ่มอัล-ชาบับซึ่งอยู่ในเครือข่ายอัล-กออิดะห์ ออกแถลงการณ์ว่า การโจมตีล่าสุดเป็นการล้างแค้นต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการยอมรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ทางด้านโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวแถลงว่า การกระทำที่ไร้สติของอัล-ชาบับเป็นการตอกย้ำอย่างชัดเจนถึงเหตุผลที่อเมริกายังต้องยืนหยัดกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรงต่อไป

ในยุคทรัมป์นั้น อเมริการะดมโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มอัล-ชาบับอย่างหนัก ทว่า การก่อการร้ายเมื่อวันอังคารแสดงให้เห็นว่า กลุ่มก่อการร้ายนี้ยังมีศักยภาพในการโจมตีนอกพรมแดนโซมาเลีย

เคนยา ประเทศเพื่อนบ้านของโซมาเลียและเป็นที่ตั้งสำนักงานของบรรษัทต่างชาติหลายแห่ง รวมถึงหน่วยงานของสหประชาชาติ ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของอัล-ชาบับบ่อยครั้งนับจากส่งกองกำลังร่วมปกป้องรัฐบาลโซมาเลียในปี 2011 และเพื่อสร้างเขตกันชนบริเวณแนวชายแดน

อย่างไรก็ตาม ในเหตุการณ์ล่าสุด กองกำลังความมั่นคงเคนยาสามารถหลีกเลี่ยงความผิดพลาดบางอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างการโจมตีห้างสรรพสินค้าเวสต์เกตในกรุงไนโรบีเมื่อปี 2013 ที่ยืดเยื้อถึง 4 วันและมีผู้เสียชีวิต 67 คน โดยในครั้งนั้นตำรวจและทหารยิงใส่กันเอง ซ้ำทหารบางนายยังขโมยข้าวของภายในห้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...