xs
xsm
sm
md
lg

ผู้แทนเจรจาการค้าระดับสูงของจีนจะเยือนสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 30-31 ม.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลิว เหอ
เอเอฟพี – ผู้แทนเจรจาการค้าระดับสูงของจีนจะเดินทางไปสหรัฐฯเพื่อเริ่มการเจรจาใหม่อีกครั้งเดือนนี้ก่อนถึงเส้นตายเดือนมีนาคมเพื่อเลี่ยงการตอบโต้ทางภาษีครั้งใหม่ กระทรวงพาณิชย์ ระบุในวันนี้ (17)

กระทรวงฯ ระบุว่า รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ จะไปเยือนกรุงวอชิงตันระหว่างวันที่ 30-31 มกราคมเพื่อร่วมการเจรจาดังกล่าว ภายหลังการเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับต่ำกว่าเมื่อต้นเดือนนี้

เมื่อเดือนธันวาคม ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯและประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนเห็นพ้องที่จะสงบศึกสงครามการค้าเป็นเวลา 3 เดือน หยุดยั้งแผนการของสหรัฐฯที่จะเพิ่มภาษีหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในสินค้าจีนเพื่อให้เวลาทีมเจรจาได้หาทางออก

หลิวและเจ้าหน้าที่สหรัฐฯจะจัดการเจรจาในประเด็นเศรษฐกิจและการค้า และช่วยกันผลักดันและบังคับใช้ฉันทามติของสีและทรัมป์ เกา เผิง โฆษกกระทรวง บอกกับผู้สื่อข่าว

เกา เผยว่า ผู้แทนเจรจาอาวุโสของจีนจะเดินทางไปตามคำเชิญของ สตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ และ โรเบิร์ต ไลท์ไธเซอร์ ผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐฯ

หากไม่พบหนทางแก้ปัญหา อัตราภาษีของสหรัฐฯ ต่อสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์จะเพิ่มขึ้นเป็น 25 เปอร์เซ็นต์จาก 10 เปอร์เซ็นต์ในวันที่ 10 มีนาคม
เมิ่ง หว่านโจว
อย่างไรก็ตาม การเยือนของหลิวครั้งนี้อาจเผชิญความยุ่งยากหลังจากมีรายงานข่าวเรื่องปัญหาทางกฎหมายล่าสุดในสหรัฐฯสำหรับบริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน

ทางการสหรัฐฯกำลังคืบหน้าในการสืบสวนทางอาชญากรรมที่อาจนำไปสู่การตั้งข้อกล่าวหาบริษัทนี้ วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานเมื่อวานนี้ (17)

วอลสตรีท เจอร์นัล อ้างแหล่งข่าวนิรนาม ระบุว่า กระทรวงยุติธรรมกำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาการขโมยความลับทางการค้าจากหุ้นส่วนทางธุรกิจในสหรัฐฯของหัวเว่ย รวมถึงอุปกรณ์หุ่นยนต์ ที-โมบายล์ ที่ถูกใช้ในการทดสอบสมาร์ทโฟน

การที่แคนาดาจับกุมผู้บริหารฝ่ายการเงิน เมิ่ง หว่านโจว บุตรสาวของผู้ก่อตั้งบริษัท ตามคำขอของสหรัฐฯก็สร้างความขุ่นเคืองให้กับปักกิ่งมากพออยู่แล้ว

มีชาวแคนาดา 2 คนถูกจับกุมในจีนนับตั้งแต่การจับกุมเมิ่งและคนที่สามถูกตัดสินประหารชีวิตฐานลักลอบขนยาเสพติด ความเคลื่อนไหวที่ผู้สังเกตการณ์หลายคนมองว่าเป็นความพยายามกดดันออตตาวาของปักกิ่งจากกรณีเมิ่ง

หัวเว่ย ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลกและผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุด อยู่ภายใต้การตรวจสอบในสหรัฐฯมานานหลายปีจากเรื่องการมีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...