xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.สภาผู้แทนราษฎรจี้ ‘ทรัมป์’ เลื่อนแถลงนโยบายประจำปีจนกว่าจะพ้น ‘ชัตดาวน์’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสายเดโมแครต เรียกร้องวานนี้ (16 ม.ค.) ให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เลื่อนการแถลงนโยบายประจำปี (state of the union) ออกไปก่อนจนกว่าจะสามารถยุติภาวะชัตดาวน์ที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 26 อันดูเหมือนจะเป็นกลยุทธ์กีดกันไม่ให้ ทรัมป์ ฉวยโอกาสนี้โจมตี ส.ส.เดโมแครตที่ครองสภาล่างว่าเป็นต้นเหตุของปัญหา

ในจดหมายที่ส่งถึงประธานาธิบดี เพโลซี ได้แสดงความกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากวิกฤตชัตดาวน์ทำให้หน่วย ‘ซีเคร็ตเซอร์วิส’ ซึ่งมีหน้าที่อารักขาประธานาธิบดียังไม่ได้รับเงินอุดหนุน

“ด้วยข้อกังวลเรื่องความปลอดภัย และหากหน่วยงานรัฐไม่สามารถเปิดทำการได้ภายในสัปดาห์นี้ ดิฉันจึงเสนอให้เรากำหนดวันอื่นที่เหมาะสมสำหรับการกล่าวสุนทรพจน์หลังจากที่รัฐบาลเปิดทำการ หรือไม่ก็ขอให้ท่านพิจารณาส่งคำแถลงนโยบายประจำปีเป็นข้อเขียนมายังสภาคองเกรสแทน” จดหมายของ เพโลซี ระบุ

ทรัมป์ มีกำหนดแถลงนโยบายประจำปีในวันที่ 29 ม.ค. ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของผู้นำสหรัฐฯ ที่จะต้องชี้แจงแผนงานและเป้าหมายของรัฐบาลในช่วงระยะเวลา 1 ปีต่อหน้าสภาคองเกรสและคณะรัฐมนตรี

สาเหตุของการปิดหน่วยงานรัฐบางส่วนในครั้งนี้เกิดจากการที่ ทรัมป์ เรียกร้องงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์เพื่อนำไปสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก แต่พรรคเดโมแครตไม่เห็นชอบ

พรรคเดโมแครตกลับมาคุมสภาผู้แทนราษฎรได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี หลังกวาดชัยชนะในศึกเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

ทรัมป์ โทษพรรคเดโมแครตว่าเป็นตัวการขัดขวางร่างงบประมาณ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตัวเขาเองเป็นคนขู่ว่าจะปล่อยให้สหรัฐฯ ชัตดาวน์จนกว่าจะได้เงินสร้างกำแพง

เพโลซี ให้สัมภาษณ์ว่า หาก ทรัมป์ ไม่ยอมเลื่อนวันแถลงนโยบายประจำปีก็ขอให้กล่าวสุนทรพจน์จาก ‘ห้องทำงานรูปไข่’ ในทำเนียบขาวแทน ซึ่งจะไม่โอ่อ่าสง่างามเท่าแถลงต่อสภาคองเกรส

ทำเนียบขาวยังไม่แสดงความคิดเห็นต่อข้อเสนอของเพโลซี และดูเหมือนจดหมายของเธอจะทำให้พวกผู้ช่วย ทรัมป์ ประหลาดใจพอสมควร

ชัค ชูเมอร์ แกนนำ ส.ว.เดโมแครตเสียงข้างน้อย บอกกับสื่อมวลชนว่า “เป็นความคิดที่ดีที่จะเลื่อน (การแถลงนโยบายประจำปี) ออกไปก่อน จนกว่ารัฐบาลจะเปิดทำการได้ตามปกติ”

เคิร์สเจน นีลเซน รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่า ทางกระทรวงและหน่วยซีเคร็ตเซอร์วิสมีความพร้อมที่จะดูแลเรื่องความปลอดภัยระหว่างที่ประธานาธิบดีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ขณะที่ จิม จอร์แดน ส.ส.รีพับลิกัน วิจารณ์ข้อเสนอของ เพโลซี ว่าแสดงถึงเจตนาของพรรคเดโมแครตที่ “มุ่งขัดขวางการแถลงนโยบายประจำปีของ ทรัมป์ มากกว่าทำงานรับใช้บ้านเมือง”

ทั้ง 2 ฝ่ายพยายามกดดันซึ่งกันและกันเพื่อสลายวิกฤตชัตดาวน์ซึ่งกินเวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

พรรคเดโมแครตเรียกร้องให้ ทรัมป์ ยอมผ่านร่างงบประมาณเพื่อยุติภาวะชัตดาวน์เสียก่อน แล้วค่อยมาเจรจาในประเด็นที่ยังขัดแย้งกันอยู่

“สิ่งเดียวที่เราอยากบอกก็คือ เราจำเป็นต้องเปิดหน่วยงานรัฐ และหากมีความจริงใจก็จะสามารถเจรจากันได้” ส.ส. ดีน ฟิลลิปส์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

เมื่อวานนี้ (16) ทรัมป์ ได้ลงนามในกฎหมายรับรองว่าพนักงานรัฐ 800,000 คนจะได้รับการจ่ายเงินเดือนย้อนหลัง ทันทีที่หน่วยงานรัฐเปิดทำการได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวขู่จะวีโตร่างกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรซึ่งกำหนดงบประมาณ 12,100 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนงานบรรเทาภัยพิบัติ หากพวก ส.ส. พยายามผูกโยงมันกับมาตรการเปิดหน่วยงานรัฐชั่วคราวโดยไม่ให้งบสร้างกำแพง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำเนียบขาว “รับไม่ได้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...