xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซีย,สหรัฐฯคุยคลายข้อพิพาทสนธิสัญญานิวเคลียร์ล้มเหลว มะกันกำหนดวันเริ่มถอนตัว2ก.พ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - การประชุมระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯล้มเหลวในการคลี่คลายคำกล่าวหาของอเมริกาที่ว่ามอสโกกำลังละเมิดสนธิสัญญาสมัยสงครามเย็นฉบับหนึ่ง เปิดทางสำหรับวอชิงตันที่เตรียมถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าว จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯในวันพุธ(16ม.ค.)

เวลานี้สหรัฐฯเตรียมเริ่มกระบวนการ 6 เดือนสำหรับถอนตัวจากสนธิสัญญา สนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty - INF) ปี 1987 ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ตามการเปิดเผยของ อันเดรีย ธอมป์สัน ปลัดกระทรวงด้านควบคุมอาวุธและความมั่นคงระหว่างประเทศสหรัฐฯกล่าวหลังรายงานสรุปแก่พันธมิตรนาโต้

"เราไม่ได้อะไรใหม่จากการประชุมกับรัสเซียเมื่อวานนี้" ธอมป์สันระบุ หลังจากหารือกับเหล่าเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียในเจนีวา เมื่อวันอังคาร(15ม.ค.) "จากการหารือเมื่อวานนี้และถ้อยคำที่สอดคล้องกันในวันนี้ เราไม่เห็นสิ่งบ่งชี้เลยว่ารัสเซียจะเลือกประนีประนอม"

เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียระบุในวันพุธ(16ม.ค.) ว่าสหรัฐฯไม่ได้พิจารณาอย่างเหมาะสมต่อข้อเสนอของมอสโกในการพิทักษ์ข้อตกลงและป้องกันการแข่งขันทางอาวุธรอบใหม่ในยุโรป

สนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลางเจรจาโดย เรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น กับ มิฮาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำโซเวียต และให้สัตยาบันโดยวุฒิสภาอเมริกา โดยมันมีวัตถุประสงค์กำจัดคลังแสงขีปนาวุธพิสัยกลางของ 2 ชาติมหาอำนาจทางนิวเคลียร์และลดแสนยานุภาพของพวกเขาในการโจมตีทางนิวเคลียร์ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น

ข้อตกลงดังกล่าวช่วยคลี่คลายวิกฤตการณ์ที่เริ่มขึ้นเมื่อช่วงทศวรรษ 1980 หลังจากสหภาพโซเวียตนำขีปนาวุธพิสัยกลางติดหัวรบนิวเคลียร์ SS-20 มาประจำการโดยพุ่งเป้าโจมตีเมืองหลวงยุโรป

รัสเซียและสหรัฐฯ ศัตรูเก่าสมัยสงครามเย็น กล่าวหากันและกันว่าละเมิดสนธิสัญญา และวอชิงตันบอกว่าการยังยึดถือข้อตกลงดังกล่าวนั้นไม่สมเหตุสมผล ขณะที่ ปูติน เตือนว่ายุโรปจะกลายเป็นเหยื่อหลักของการแข่งขันสะสมอาวุธระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซีย

ทั้งนี้ทางสหภาพยุโรปเองก็ไม่นิ่งนอนใจ เรียกร้องรัสเซียและสหรัฐฯพิทักษ์ไว้ซึ่งสนธิสัญญา INF

เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เตือนว่าถ้าหากอเมริกาถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง เท่ากับบีบให้มอสโกต้องทำการตอบโต้

จากนั้นในช่วงกลางเดือนเดียวกัน ปูตินก็ได้ย้มเกี่ยวกับแผนการที่มอสโกจะพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางซึ่งถูกห้ามภายใต้สนธิสัญญาที่ทำไว้กับสหรัฐฯสมัยสงครามเย็น หากว่าวอชิงตันถอนตัวจากข้อตกลงนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...