xs
xsm
sm
md
lg

'จีน'เป็นผู้นำในเทคโนโลยีทางทหารบางด้านแล้ว 'ข่าวกรองเพนตากอน'ยอมรับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ขีปนาวุธพิสัยกลาง ตงฟาง (ดีเอฟ) 26 แบบยิงจากภาคพื้นสู่เป้าหมายที่เป็นเรือในทะเล </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - จีนกำลังอยู่ในฐานะซึ่งสามารถสร้างระบบอาวุธก้าวหน้าที่สุดของโลกบางระบบได้ และในบางกรณีก็มีความเหนือล้ำกว่าพวกคู่แข่งของตนแล้ว เอกสารประเมินของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ซึ่งนำออกเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (15 ม.ค.) ระบุ

ในรายงานที่มิได้ถูกจัดชั้นความลับของสำนักงานข่าวกรองกลาโหม (Defense Intelligence Agency) ของกระทรวงกลาโหมอเมริกันฉบับนี้กล่าวว่า ปักกิ่งมีความก้าวหน้าทางทหารอย่างใหญ่โตในช่วงไม่กี่ปีหลังๆ นี้ ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณประดากฎหมายภายในประเทศซึ่งบังคับให้เหล่าหุ้นส่วนชาวต่างชาติต้องเปิดเผยความลับทางเทคนิคตางๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการเข้าถึงตลาดประเทศจีนอันกว้างขวางใหญ่โต

จากผลลัพธ์ของ “การเข้าครอบครองเทคโนโลยีไม่ว่าจะต้องใช้วิธีการไหนก็ตามที” เช่นนี้ เวลานี้จีนจึงกำลังอยู่ในกลุ่มผู้นำของเทคโนโลยีหลายหลาก เป็นต้นว่า ในด้านการออกแบบทางนาวี, ในด้านขีปนาวุธพิสัยกลาง (medium) และกึ่งพิสัยกลางกึ่งพิสัยไกล (intermediate), ตลอดจนในด้านอาวุธความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิก (ความเร็วเหนือเสียง 5 เท่าขึ้นไป) –ซึ่งขีปนาวุธสามารถบินด้วยอัตราเร็วหลายเท่าตัวของความเร็วเสียง และหลบหนีระบบป้องกันขีปนาวุธต่างๆ ได้

“ผลลัพธ์ของหนทางแบบหลายมิติหลายแง่มุมในการเข้าถึงการครอบครองเทคโนโลยีเช่นนี้ กองทัพปลดแอกประชาชนจึนจึงกำลังอยู่ตรงริมขอบของการได้เป็นเจ้าของระบบอาวุธอันทันสมัยที่สุดของโลกบางระบบ” รายงานฉบับนี้ซึ่งใช้ชื่อเรื่องว่า “อำนาจทางทหารของจีน” (China Military Power) กล่าวย้ำ

“ในบางด้าน จีนอยู่ในฐานะเป็นผู้นำของโลกเรียบร้อยแล้วด้วยซ้ำ”

แสนยานุภาพทางทหารที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของจีนเช่นนี้ หมายความว่าแดนมังกรมีสมรรถนะระดับก้าวหน้าทั้งในอากาศ, ในทะเล, ในอวกาศ, และในไซเบอร์สเปซ ซึ่งจะ “ทำให้จีนสามารถบังคับให้เป็นไปตามความปรารถนาของตนภายในภูมิภาคแถบนี้” รายงานฉบับนี้ตั้งข้อสังเกต

รายงานกล่าวอีกว่า จากจุดโฟกัสเน้นหนักเป็นพิเศษของปักกิ่ง ทำให้มีลู่ทางที่จะเกิดการสู้รบขัดแย้งในท้ายที่สุดกับไต้หวัน ซึ่งจีนมองว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน

ปักกิ่งประกาศเรื่อยมาว่าจะไม่ลังเลรีรอในการใช้กำลัง ถ้าไทเปประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการ หรือเกิดกรณีที่มีการเข้าแทรกแซงจากภายนอก รวมทั้งการแทรกแซงจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรอย่างไม่เป็นทางการที่ทรงอำนาจที่สุดของเกาะแห่งนี้
<i>เครื่องบินขับไล่ เทคโนโลยีสเตลธ์ แบบ เจ 31  ภาพโดย Danny Yu - http://www.airliners.net/photo/China---Air/Shenyang-J-31-(F60)/2546527/L/, CC BY-SA 4.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=41501397 </i>
ความกังวลใหญ่โตที่สุด

เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านข่าวกรองกลาโหมผู้หนึ่ง ซึ่งสนทนากับพวกผู้สื่อข่าวประจำเพนตากอน ด้วยความมุ่งหมายที่จะอธิบายขยายความเพิ่มเติมรายงานฉบับนี้ กล่าวว่าเขามีความรู้สึกวิตกในแง่ที่ว่า การทหารของจีนในเวลานี้มีความก้าวหน้ามากเพียงพอที่จะทำให้เหล่านายพลของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเกิดความมั่นอกมั่นใจว่าพวกเขาสามารถทำการรุกรานไต้หวันได้แล้ว

“เรื่องน่าวิตกห่วงใยใหญ่หลวงที่สุดก็คือว่า ขณะที่เทคโนโลยีเหล่านี้จำนวนมาก (พัฒนาไปจนกระทั่ง) เติบใหญ่สุกงอม … (จีน) ก็จะไปถึงจุดที่ว่าภายในกระบวนการตัดสินใจของพวกเขาจะวินิจฉัยตัดสินว่า การใช้กำลังทางทหารเพื่อการสู้รบขัดแย้งระดับท้องถิ่น เป็นสิ่งที่กำลังจะต้องเกิดขึ้นมาอย่างแน่นอนขึ้นทุกที” เจ้าหน้าที่ผู้นี้บอกโดยขอให้สงวนนาม

กระนั้นก็ตาม เจ้าหน้าที่ผู้นี้ชี้ว่า จีนนั้นไม่ได้เคยสู้รบเข้าทำสงครามใดๆ มาเป็นเวลา 40 ปีแล้ว และทั้งฝ่ายทหารอันใหญ่โตของจีนตลอดจนโครงสร้างการบังคับบัญชาร่วมของจีน ต่างขาดไร้ประสบการณ์ในการสู้รบขัดแย้งในโลกแห่งความเป็นจริง

“มันจะต้องใช้เวเลาสักระยะหนึ่งทีเดียว สำหรับการที่ (กองทัพปลดแอกประชาชนจีน) จะสามารถทำงานกับหน่วย (ด้านการทหาร) เหล่านี้ได้อย่างสอดรับประสานกัน , จะสามารถทำงานในยุทธบริเวณร่วมเหล่านี้ได้, และจะสามารถรับมือกับยุทธการที่มีขนาดใหญ่และสลับซับซ้อนได้” เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวต่อ

รายงานของสำนักงานข่าวกรองกลาโหมฉบับนี้ระบุว่า จีนกำลังพัฒนาเครื่องบินทิ้งระเบิดเทคโนโลยีสเตลธ์ (หลบหลีการตรวจจับของเรดาร์) รุ่นใหม่ๆ ทั้งแบบพิสัยกลาง และแบบพิสัยไกล ซึ่งมีศักยภาพที่จะเข้าโจมตีพวกเป้าหมายทั้งในระดับภูมิภาคและในระดับโลก

เครื่องบินเช่นว่านี้น่าจะพัฒนาไปถึงขั้นมีศีกยภาพในการปฏิบัติการขั้นต้นได้ ภายในประมาณปี 2025 รายงานฉบับนี้คาดการณ์

ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวเสริมว่า จีนเก็บงำรักษาการพัฒนาด้านการทหารของตนจำนวนมากเอาไว้เป็นความลับ ด้วยการดำเนินการวิจัยในสิ่งปลูกสร้างซับซ้อนที่อยู่ใต้ดิน ห่างไกลจากสายตาสอดส่องเพ่งมองของพวกดาวเทียม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...