xs
xsm
sm
md
lg

เคนยาวิสามัญมือปืน-ปิดฉากยึด“ดุสิตดี2” หลังยิงต่อสู้เกือบ20ชม.-ผู้เสียชีวิต14ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พวกพลเรือนพากันหลบหนีอย่างแตกตื่น ขณะเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงเล็งอาวุธของพวกเขาไปยังอาคารของดุสิตดี2 คอมเพล็กซ์ ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา เมื่อวันอังคาร (15 ม.ค.) ภายหลังมีผู้ก่อการร้ายติดอาวุธบุกเข้าไปก่อเหตุ
เอเจนซีส์ - กองกำลังความมั่นคงเคนยา สังหารกลุ่มก่อการร้ายที่บุกโจมตี “ดุสิตดี2 คอมเพล็กซ์” โรงแรมและอาคารสำนักงานหรูหราของกลุ่มทุนไทยในกรุงไนโรบี หลังปิดล้อมนานเกือบ 20 ชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน โดยกลุ่มอิสลามิสต์ อัล-ชาบับในโซมาเลีย อ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีครั้งนี้

ในวันพุธ (16 ม.ค.) ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ของเคนยา แถลงว่า เหตุการณ์บุกโจมตีกลุ่มอาคารสำนักงานและโรงแรมหรู “ดุสิตดี2 คอมเพล็กซ์” ในเขตเวสต์แลนด์ กรุงไนโรบี ได้ยุติลงแล้ว โดยกองกำลังความมั่นคงสามารถปลิดชีพกลุ่มติดอาวุธทั้งหมด และอพยพประชาชนกว่า 700 คนออกมาได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุอย่างน้อย 14 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

เคนยัตตาไม่ได้ระบุว่า ผู้ก่อเหตุครั้งนี้ที่ยืดเยื้อนานเกือบ 20 ชั่วโมงมีด้วยกันกี่คน แต่ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นคนร้าย 4 คนสวมชุดดำและติดอาวุธหนักเดินเข้าไปในอาคาร

ผู้นำเคนยาสำทับว่า จะดำเนินการทุกขั้นตอนเพื่อขับไล่เครือข่ายก่อการร้ายออกจากประเทศ

ประเทศแอฟริกาตะวันออกแห่งนี้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มอัล-ชาบับที่มีสายสัมพันธ์กับเครือข่ายอัล-กออิดะห์ บ่อยครั้งเพื่อแก้แค้นจากการที่เคนยาส่งกองกำลังไปช่วยปกป้องรัฐบาลโซมาเลียที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติตั้งแต่ปี 2011

ครั้งนี้ก็เช่นกัน โดยกลุ่มอัล-ชาบับออกมาอวดอ้างความรับผิดชอบและประกาศว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเกือบจะในช่วงเวลาเดียวกับเมื่อ 3 ปีที่แล้วที่ทางกลุ่มได้โจมตีฐานทัพเคนยาในโซมาเลียและสังหารทหารราว 200 คน

ภาพสมาชิกของกลุ่มอิสลามิสต์ติดอาวุธ และภาพของประชาชนที่ขวัญหนีดีฝ่อซึ่งพยายามหนีเอาชีวิตรอด ยังเตือนให้นึกถึงเหตุการณ์ที่กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้โจมตีและยึดห้างสรรพสินค้า “เวสต์เกต” นาน 4 วันในปี 2013 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 67 คน และรัฐบาลเคนยาในขณะนั้นถูกวิจารณ์อย่างหนัก

โจเซฟ บอยน์เน็ต ผู้บัญชาการตำรวจเคนยา แถลงว่า การโจมตีโรงแรมดุสิตดี2 เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันอังคาร (15) โดยผู้ก่อการร้ายระเบิดรถ 3 คันในที่จอดรถและมือระเบิดฆ่าตัวตายคนหนึ่งกดระเบิดตัวเองในห้องโถงโรงแรม จากนั้นจึงมีเสียงปืนดังระรัวและเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ และพนักงานนับร้อยคนในสำนักงานในอาคารดังกล่าวหาที่หลบซ่อน ขณะที่อีกหลายคนพยายามวิ่งหนีออกมา

รายงานระบุว่า มีเสียงปืนและระเบิดดังเป็นระยะตลอดทั้งคืนจนกระทั่งตำรวจสามารถเข้าเคลียร์พื้นที่ได้ทั้งหมดในช่วงเช้าวันพุธ

ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งเล่าให้ผู้สื่อข่าวของสถานีทีวีท้องถิ่นฟังว่า กลุ่มมือปืนดูมั่นใจในสิ่งที่ทำมาก ขณะที่บาริสตาคนหนึ่งที่ได้รับการช่วยเหลือหลังติดอยู่ในโรงแรมนานหลายชั่วโมง บอกว่า หนึ่งในคนร้ายเป็นลูกค้าที่เคยไปดื่มกาแฟ

รายงานระบุว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิต 14 คน มีชาวเคนยา 11 คน, อังกฤษและอเมริกันประเทศละ 1 คน ส่วนอีก 2 คนยังไม่สามารถระบุตัวตนได้

ขณะเดียวกัน ประชาชนที่เดินทางไปยังห้องเก็บศพต่างไม่พอใจเนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปดูศพจนกว่าเจ้าหน้าที่นิติเวชจะตรวจสอบเสร็จ

จากข้อมูลบนเว็บไซต์ คอมเพล็กซ์แห่งนี้เป็นที่ตั้งสำนักงานบรรษัทข้ามชาติหลายแห่ง เช่น คอลเกต ปาล์มโอลีฟ, ดาว เคมิคัล และเพอร์นอด ริการ์ด นอกจากนั้นยังมี สปา ร้านอาหาร รวมถึงโรงแรมดุสิตดี2 ในเครือโรงแรมดุสิตธานีของไทย ที่ให้บริการห้องพัก 101 ห้อง

ขณะเดียวกัน เคนยายังเป็นฐานการปฏิบัติงานภายในภูมิภาคของนักการทูต เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ นักธุรกิจ ฯลฯ นับร้อย

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์เดลี เนชัน ของเคนยาระบุว่า การโจมตีล่าสุดเป็นเครื่องเตือนใจว่า ความท้าทายด้านความมั่นคงของเคนยายังไม่จบสิ้น

ทั้งนี้ การโจมตีครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในเคนยาล่าสุดคือเหตุการณ์ที่อัล-ชาบับสังหารเหยื่อ 148 คนในมหาวิทยาลัยการิสสา ทางตะวันออกของประเทศเมื่อปี 2015 และนับจากนั้นก็มีการโจมตีเกิดขึ้นเป็นระยะโดยพุ่งเป้าที่กองกำลังความมั่นคงในพื้นที่ทุรกันดารทางตะวันออกเฉียงเหนือเป็นส่วนใหญ่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...