xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเคนยาเผยเหตุโจมตีโรงแรมไทยจบแล้ว คนร้ายถูกสังหารหมดทั้ง 4 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีเคนยา เปิดเผยว่า กองกำลังความมั่นคงได้สังหารสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตายหมดทั้ง 4 รายแล้ว ที่เป็นคนร้ายบุกโจมตีโรงแรมหรูของไทยในกรุงไนโรบี พร้อมยืนยันว่ามีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย

ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา ของเคนยา ระบุในวันพุธ (16 ม.ค.) ว่าปฏิบัติการที่โรงแรมดุสิตดีทู (dusitD2) ในใจกลางเมืองหลวงของเคนยาได้ยุติลงแล้ว โดยมีผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องมาเสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย ขณะที่พลเรือนมากกว่า 700 ราย ได้รับการอพยพออกมาอย่างปลอดภัย

ตำรวจระบุว่า เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นตอนช่วงเวลาหลัง 15.00 น. ของเมื่อวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น โดยเกิดระเบิดขึ้นที่บริเวณลานจอดรถ จากนั้นคนร้ายก็ใช้ระเบิดฆ่าตัวตายที่บริเวณห้องโถงของโรงแรม

เหตุโจมตีกลุ่มอาคารดังกล่าว ที่ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองหลวงเคนยา มีทั้งร้านอาหาร สปา อาคารสำนักงานของบริษัทต่างชาติ รวมถึงโรงแรมหรูของไทย ถือเป็นเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ในรอบหลายปีของเคนยา

บริเวณคอมเพล็กซ์ดังกล่าว มีอาคารสำนักงานของหลายบริษัท อาทิ Colgate Palmolive , Reckitt Benckiser , Pernod Ricard , Dow Chemical และ SAP รวมถึงโรงแรม dusitD2 ในเครือดุสิตธานีของไทย

กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง อัล-ชาบับ ที่มีฐานอยู่ในประเทศข้างเคียงอย่างโซมาเลีย ได้ออกมาอวดอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้ โดยประกาศผ่านทางวิทยุและโลกออนไลน์

ทั้งนี้ กลุ่มอัล-ชาบับ เคยลงมือก่อเหตุโจมตีศูนย์การค้า "เวสต์เกต มอล" ที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อปี 2013 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 67 รายในตอนนั้น

ประธานาธิบดีเคนยัตตา ลั่นวาจาว่าจะตามล่าอย่างไม่ลดละต่อบรรดาพวกที่ให้เงินทุนสนับสนุน วางแผน รวมถึงลงมือปฏิบัติการอย่างชั่วร้ายแบบนี้ ไม่ว่าพวกนั้นจะอยู่ที่ไหนก็ตาม พร้อมทั้งบอกด้วยว่า ตอนนี้เคนยามีการระวังภัยขั้นสูงสุด

ภาพจากกล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัยแสดงให้เห็นว่ามีชายหนุ่ม 4 รายในชุดสีดำ พกอาวุธปืน AK47 เข้ามาภายในบริเวณที่เกิดเหตุ

ตอนแรกบรรดาคนร้ายมุ่งเป้าไปที่ธนาคารและร้านอาหารไทย ทำให้ผู้คนแตกตื่นโกลาหลกันเป็นอย่างมาก

ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้เล่าว่า ได้ยินเสียงระเบิด เห็นหลายคนล้มลง พวกคนร้ายนั่งที่เก้าอี้ โดยมีคนโดนยิงนอนจมกองเลือดบนโต๊ะ

อีนอค ไคเบต พนักงานทำความสะอาดของคาเฟ่ในบริเวณที่เกิดเหตุบอกนักข่าวว่า ตอนนั้นเขากำลังเปลี่ยนเสื้อ แล้วก็ได้ยินเสียงระเบิดดังมาก ผู้คนพากันกรีดร้อง ส่วนเขาต้องตะเกียกตะกายคลานออกมา

"แทบไม่อยากจะเชื่อว่าผมรอดมาได้ เสียงระเบิดดังมาก คนแตกตื่นกันทั้งคอมเพล็กซ์" เขากล่าว

หลายชั่วโมงหลังจากเหตุโจมตีเริ่มขึ้น คนร้ายและกองกำลังความมั่นคงได้มีการยิงต่อสู้กันหลายระลอก ควันดำขโมงลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเพราะมีไฟไหม้รถยนต์หลายคัน

"มีทั้งระเบิด มีทั้งยิงต่อสู้กัน" คนงานรายหนึ่งในคอมเพล็กซ์บอกนักข่าว พร้อมขอให้ช่วยปกปิดชื่อเขา

ผู้รอดชีวิตหลายคนระบุว่า บรรดาพนักงานของสำนักงานต่างๆ ในบริเวณคอมเพล็กซ์ดังกล่าว พากันหลบใต้โต๊ะหรือไม่ก็หลบหลังที่กำบังชั่วคราว โดยที่เมื่อช่วงเช้าตอนเวลาประมาณ 7.00 น. มีการนำผู้บาดเจ็บล้มตายออกมาเรื่อยๆ ขณะที่มีเสียงปืนและระเบิดดังอยู่

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของชาติตะวันตกบอกนักข่าวว่า พวกเขาเคยเตือนเคนยาแล้ว ว่าอาจเกิดเหตุโจมตีครั้งใหญ่ในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ โดยฝีมือกลุ่ม อัล-ชาบับ ที่อยู่ในเครือข่ายอัลกออิดะห์

เหตุโจมตีครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงครอบรอบ 3 ปี ที่กลุ่ม อัล-ชาบับ เคยโจมตีฐานของกองทัพเคนยาในโซมาเลีย ซึ่งตอนนั้นมีทหารเคนยาเสียชีวิตมากถึง 140 นาย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า กลุ่มคนร้ายน่าจะมีแรงจูงใจอื่นมากกว่าเรื่องครบรอบ สำหรับการก่อเหตุโจมตีในครั้งนี้ที่กรุงไนโรบี เมืองที่ถูกมองว่าเป็น "ป้อมปราการของพวกตะวันตก"

ประธานาธิบดีเคนยัตตา ยังระบุอีกว่า ปฏิบัติการยับยั้ง ขัดขวางและทำลายกลุ่มก่อการร้าย ได้เริ่มดำเนินการแล้วทั่วประเทศเคนยา

"ผมขอให้ชาวเคนยาและผู้มาเยือนจากต่างชาติอุ่นใจได้เลยว่าพวกคุณปลอดภัยในเคนยา" เคนยัตตากล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...