xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันฟื้นตัว-หุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกหลังจีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจ ทองลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันฟื้นตัวในวันอังคาร (15 ม.ค.) หลังจีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจ ปัจจัยดังกล่าวช่วยดันวอลล์สตรีทบวกแรง แต่ความเคลื่อนไหวของตลาดทุนฉุดทองคำปรับลดเล็กน้อย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 1.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 52.11 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 1.65 ดอลลาร์ ปิดที่ 60.64 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันลงหนักท่ามกลางสัญญาณเศรษฐกิจอ่อนแอในจีน อย่างไรก็ตาม ในวันอังคาร (15 ม.ค.) มีรายงานข่าวบ่งชี้ว่าปักกิ่งกำลังใช้มาตรการต่างๆ สำหรับกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจ ซึ่งช่วยเพิ่มความคาดหวังต่ออุปสงค์ทางพลังงานที่แข็งแกร่งภายในชาติเศรษฐกิจหมายเลข 2 ของโลกแห่งนี้

ขณะเดียวกัน นักลงทุนบางส่วนยังจับตารายงานคลังปิโตรเลียมสำรองรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดเผยแพร่ในวันพุธ (16 ม.ค.) ด้วยผลสำรวจความคิดเห็นเหล่านักวิเคราะห์ของเอสแอนด์พี โกลบัล แพลต์ส ประมาณการว่าสต๊อกน้ำมันดิบของอเมริกาในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 11 มกราคม น่าจะลดลงราว 250,000 บาร์เรล

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันอังคาร (15 ม.ค.) ปิดบวกแรง จากความหวังว่าจีนจะเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม แม้มีข่าวร้ายในช่วงท้าย กรณีข้อตกลงเบร็กซิตของเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ พ่ายแพ้การโหวตในรัฐสภา

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 155.75 จุด (0.65 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 24,065.59 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 27.69 จุด (1.07 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,610.30 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 117.92 จุด (1.71 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,023.83 จุด

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนเปิดเผยว่า จีนเตรียมปรับลดภาษีครั้งใหญ่ เพื่อช่วยหนุนเศรษฐกิจที่ส่งสัญญาณชะลอตัวลงในขณะนี้

ถ้อยแถลงจากรัฐบาลจีนระบุว่า ทางการจีนจะเดินหน้าปรับลดภาษี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กและภาคการผลิต รวมถึงออกมาตรการที่เอื้อประโยชน์ต่อภาคธุรกิจในปี 2019 เพื่อสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

ปัจจัยดังกล่าวช่วยกลบข่าวร้ายในช่วงท้ายของการซื้อขาย เมื่อรัฐสภาอังกฤษได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 432 ต่อ 202 เสียง ปฏิเสธร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปของเมย์ หลังจากสมาชิกรัฐสภาได้อภิปรายประเด็นดังกล่าวเป็นเวลา 5 วัน

เจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ได้ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเมย์ ทันทีหลังจากที่ร่างข้อตกลงเบร็กซิตไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา

จากผลการลงมติในวันอังคาร (15 ม.ค.) นั่นหมายความว่าแม้เหลือเวลาเพียงแค่ 2 เดือนเศษ ก่อนถึงกำหนดถอนตัวจากอียูในวันที่ 29 มีนาคม แต่อังกฤษก็ยังอยู่บนความไม่แน่นอน

ตอนนี้ เมย์ ต้องตัดสินใจแล้วว่าเธอจะพยายามขอให้มีการลงมติอีกครั้ง, ถูกเขี่ยออกจากตำหน่ง, ขอเลื่อนการเบร็กซิต หรือปล่อยให้เบร็กซิตเกิดขึ้นโดยปราศจากข้อตกลงใดๆ

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (15 ม.ค.) ปรับลดเป็นครั้งแรกในรอบ 3 วัน จากความเคลื่อนไหวของตลาดทุนและดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 2.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,288.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...