xs
xsm
sm
md
lg

แคนาดาสะดุ้ง! พลเมืองถูกสั่งประหาร เตือนระวังจีนใช้กฏหมายตามอำเภอใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ความสัมพันธ์แคนาดา-จีนร้าวฉานหนัก เมื่อแคนาดาประกาศเตือนพลเมืองของตนเสี่ยงเป็นเหยื่อการบังคับใช้กฎหมายตามอำเภอใจในจีน จากกรณีที่ผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดชาวแคนาดาถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อวันจันทร์ (14 ม.ค.) ขณะที่สื่อของทางการจีนออกโรงปกป้องว่า ปักกิ่งไม่ได้ใช้คดีดังกล่าวกดดันออตตาวาตามที่ชาวแคนาดาคาดเดาอย่างไร้เหตุผลและดูแคลนกฎหมายจีน

รัฐบาลแคนาดาปรับปรุงคำแนะนำในการเดินทางสำหรับพลเมืองของตนในวันอังคาร (15 ม.ค.) ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากศาลในมณฑลเหลียวหนิงของจีนพิพากษาประหารชีวิต โรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ระหว่างการพิจารณาคดีใหม่เนื่องจากเห็นว่า คำตัดสินจำคุก 15 ปีก่อนหน้านี้เบาเกินไป

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นขณะที่ออตตาวากับปักกิ่งปีนเกลียวกันอย่างหนักหลังจาก เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงและบุตรสาวผู้ก่อตั้ง หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ถูกจับกุมในแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมตามคำขอของอเมริกาเกี่ยวกับข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ก่อนหน้านี้จีนยังจับกุมอดีตนักการทูตและที่ปรึกษาทางธุรกิจชาวแคนาดาสองคนจากข้อสงสัยเป็นภัยต่อความมั่นคงของจีน แต่ผู้สังเกตการณ์จำนวนมากเชื่อว่าเป็นการแก้แค้นกรณีหัวเว่ย

สำหรับกรณีเชลเลนเบิร์กนั้น ชายวัย 36 ปีผู้นี้ถูกจับกุมในปี 2014 และเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วถูกพิพากษาจำคุก 15 ปีและริบทรัพย์ 22,000 ดอลลาร์

แต่ในเดือนถัดมา ภายหลังการยื่นอุทธรณ์ ศาลสูงในมณฑลเหลียวหนิงวินิจฉัยว่า โทษดังกล่าวเบาเกินไปเมื่อพิจารณาจากอาชญากรรมที่จำเลยผู้นี้ก่อไว้ และสั่งให้มีการพิจารณาคดีใหม่

เมื่อวันจันทร์ศาลในต้าเหลียนพบว่า เชลเลนเบิร์กมีความผิดฐานเป็นผู้ต้องสงสัยหลักในคดีที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติที่มีแผนส่งยาบ้า 222 กิโลกรัมไปยังออสเตรเลีย

ต่อมาในวันอังคาร ทนายของเชลเลนเบิร์ก เปิดเผยว่าจะยื่นอุทธรณ์ เนื่องจากตามกฎหมายจีน จะต้องมีการเสนอหลักฐานใหม่ระหว่างการไต่สวนใหม่ ศาลจึงจะสามารถเพิ่มโทษจำเลยได้

นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ของแคนาดาแสดงความกังวลอย่างมาก ที่จีนเลือกใช้โทษประหาร หลังจากนั้นรัฐบาลแคนาดาได้ออกคำเตือนใหม่เรียกร้องให้พลเมืองใช้ความระมัดระวังอย่างสูงขณะอยู่ในจีน เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อการบังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นตามอำเภอใจ

แม้จีนประหารชีวิตนักโทษต่างชาติปีละ 1-2 คน ซึ่งเกือบทั้งหมดเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แต่ด้วยจังหวะเวลาในการพิจารณาคดีเชลเลนเบิร์กทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ปักกิ่งฉวยโอกาสนี้กดดันแคนาดาเรื่องการจับกุมผู้บริหารหัวเว่ย

ผู้เชี่ยวชาญยังชี้ว่า ปกติแล้วมีน้อยครั้งมากที่จีนจะเปิดการไต่สวนใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเพิ่มบทลงโทษ กลุ่มสิทธิมนุษยชนยังตั้งข้อสังเกตว่าศาลจีนอาจตกอยู่ใต้อิทธิพลของพรรคคอมมิวนิสต์

วิลเลียม นี นักวิจัยด้านจีนขององค์การนิรโทษกรรมสากล เห็นด้วยว่าคดีนี้ทำให้เกิดคำถามมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรีบร้อนเปิดการไต่สวนใหม่และการที่สื่อของทางการช่วยกันประโคมข่าว ทำให้มีความเป็นไปได้มากที่สุดว่าจีนต้องการส่งสัญญาณเตือนถึงแคนาดา

โดนัลด์ คลาร์ก จากมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ตั้งข้อสังเกตว่า การสั่งลงโทษประหารเชลเลนเบิร์กเสร็จสิ้นภายในวันเดียว ขณะที่การพิจารณาลงโทษจำคุก 15 ปีใช้เวลาพิจารณากว่า 2 ปีครึ่ง แต่กระทรวงต่างประเทศของจีนยืนยันว่า คดีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

ในวันอังคาร โกลบัล ไทมส์ แท็บลอยด์ของหนังสือพิมพ์ ไชน่า เดลี่ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยแพร่บทบรรณาธิการคัดค้านมุมมองที่ว่าปักกิ่งกำลังใช้คดีเชลเลนเบิร์กกดดันออตตาวา โดยบอกว่า เป็นการคาดเดาที่ไม่มีเหตุผลและดูแคลนกฎหมายจีน

บทบรรณาธิการระบุว่า ชาวแคนาดากล่าวหาว่าจีนใช้คดีเชลเลนเบิร์กเป็นเครื่องมือทางการเมือง ทั้งที่ความจริงแล้วแคนาดาต่างหากที่บังคับใช้กฎหมายเพื่อหวังผลทางการเมือง

โกลบัล ไทมส์สำทับว่า คำตัดสินในคดีเชลเลนเบิร์กจะเป็นการป่าวประกาศว่า ผู้ค้ายาเสพติดมีความเสี่ยงสูงในจีน ขณะที่การพิจารณาคดีใหม่เป็นการป่าวประกาศว่า จีนจะไม่ยอมอ่อนข้อให้แรงกดดันภายนอกในการบังคับใช้กฎหมายของตน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...