xs
xsm
sm
md
lg

‘รัสเซีย’ จี้ญี่ปุ่นยอมรับ ‘หมู่เกาะคูริล’ เป็นของแดนหมีขาว เพื่อเดินหน้าเจรจาสันติภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย (ขวา) ร่วมหารือกับ ทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ที่กรุงมอสโก เมื่อวันที่ 14 ม.ค.
เอเอฟพี - เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เรียกร้องวานนี้ (14 ม.ค.) ให้รัฐบาลญี่ปุ่นยอมรับว่ามอสโกมีอธิปไตยเหนือหมู่เกาะคูริล (Kurils Island) เพื่อให้การเจรจาสันติภาพยุติความขัดแย้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดำเนินต่อไปได้

รัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 2 ชาติได้พบกันเป็นครั้งแรก หลังจากที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้ตกลงเห็นพ้องกันในปีที่แล้วให้เพิ่มความพยายามในการเจรจาข้อตกลงสันติภาพยุติสงครามญี่ปุ่น-รัสเซียลงอย่างเป็นทางการ

การเจรจาต้องหยุดชะงักไปนานหลายสิบปี เนื่องจากญี่ปุ่นยังพยายามทวงกรรมสิทธิ์เหนือ 4 เกาะเล็กๆ ทางตอนเหนือของฮอกไกโดซึ่งถูกกองทัพสหภาพโซเวียตยึดไปก่อนที่สงครามโลกครั้งที่ 2 จะปิดฉากลงแค่ไม่กี่วัน

“เรื่องอธิปไตยเหนือหมู่เกาะเหล่านั้นไม่ใช่สิ่งที่จะนำมาเจรจากันได้ มันคือดินแดนของรัสเซีย” ลาฟรอฟ ระบุในงานแถลงข่าว หลังเสร็จสิ้นการหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ทาโร โคโนะ

มอสโก ยืนยันว่าพร้อมที่ทำข้อตกลงสันติภาพ หากญี่ปุ่น “ยอมรับในผลพวงของสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยไม่โต้แย้ง ซึ่งรวมถึงอธิปไตยของรัสเซียเหนือหมู่เกาะคูริลตอนใต้ทั้งหมด”

ลาฟรอฟ ชี้ว่า ข้อมูลเบื้องต้นนี้ถูกระบุเอาไว้ในปฏิญญาร่วมระหว่างสหภาพโซเวียตกับญี่ปุ่นในปี 1965 และมอสโกต้องการใช้เป็นจุดตั้งต้นในการเจรจาสันติภาพ

“นี่คือจุดยืนของเรา และหากไม่ดำเนินการไปในทิศทางนี้ ก็คงยากที่จะคาดหวังความก้าวหน้าในประเด็นอื่นๆ” รัฐมนตรีต่างประเทศหมีขาว ระบุ

ลาฟรอฟ ยอมรับว่า ขณะนี้ความพยายามที่จะร่วมกันพัฒนาหมู่เกาะคูริลใต้ผ่านข้อตกลงทวิภาคียังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยรัสเซียนั้นต้องการให้พลเมืองทั้ง 2 ฝ่ายสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งอาจเริ่มจากการที่ญี่ปุ่นยกเว้นวีซ่าให้ชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่บนหมู่เกาะคูริลเสียก่อน

ทาเกชิ โอซุงะ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ยอมรับว่ารัฐมนตรีทั้งสองได้พูดคุยกับแบบ “เปิดอกและจริงจัง”

“เรายังมีจุดยืนที่ต่างกันอยู่ แต่ก็จะพยายามทำให้จุดยืนนั้นเข้ามาใกล้กันให้ได้มากที่สุด”

โฆษกผู้นี้ยืนยันว่า ปูติน และ อาเบะ จะเปิดการหารือทวิภาคีที่กรุงมอสโกในสัปดาห์หน้า

หมู่เกาะคูริลใต้ทั้ง 4 เกาะอยู่ห่างจากเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นไม่ถึง 10 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะคูนาชีร์ (Kinashir), เกาะอิตูรุป (Iturup), เกาะชิโกตัน (Shikotan) และหมู่เกาะฮาโบไม (Habomai) สามแห่งแรกมีคนเข้าไปอยู่อาศัย ส่วนฮาโบไมนั้นเป็นกลุ่มเกาะขนาดเล็กซึ่งมีตำรวจตระเวนชายแดนประจำการอยู่เท่านั้น

ญี่ปุ่นและสหภาพโซเวียตได้ลงนามข้อตกลงเมื่อปี 1965 ซึ่งระบุว่า สหภาพโซเวียตจะยินยอมยกเกาะชิโกตันและหมู่เกาะฮาโบไมให้แก่ญี่ปุ่น หลังจากที่มีการทำสนธิสัญญาสันติภาพกันแล้ว ทว่ารัฐบาลปลาดิบยืนยันว่าต้องการได้คืนทั้ง 4 เกาะ

ลาฟรอฟ ระบุวานนี้ (14) ว่ารัสเซีย “รับไม่ได้” ที่กฎหมายญี่ปุ่นยังใช้คำเรียกหมู่เกาะทั้งสี่ว่า “ดินแดนตอนเหนือ” (Northern Territories)

รัสเซียยังชี้ว่า การปฏิบัติตามข้อตกลงปี 1965 นั้นจำเป็นต้องพิจารณาข้อเท็จจริงที่ว่าญี่ปุ่นได้ไปจับมือเป็นพันธมิตรทางทหารกับสหรัฐฯ ในภายหลัง

“แน่นอนว่าเราต้องคำนึงถึงความเป็นพันธมิตรทางทหารของญี่ปุ่นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก” ลาฟรอฟ กล่าว พร้อมชี้ว่าสหรัฐฯ นั้นพยายามที่จะ “เสริมกำลังทหาร” ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม การคืนเกาะใดเกาะหนึ่งให้แก่ญี่ปุ่นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากที่ทำเนียบเครมลินได้ปลุกกระแสชาตินิยมในประเทศมาตั้งแต่ปี 2014 ด้วยการยึดคาบสมุทรไครเมียมาจากยูเครน

วาเลอรี ลิมาเรนโก ผู้ว่าการเกาะซัคคาลินซึ่งมีอำนาจปกครองหมู่เกาะคูริลด้วย เอ่ยเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คนในท้องถิ่นไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงสถานะดินแดนที่พวกเขาอาศัยอยู่ และเมื่อไม่นานมานี้ก็มีชาวบ้านหลายร้อยคนออกมาประท้วงต่อต้านการคืนหมู่เกาะคูริลใต้ให้แก่ญี่ปุ่น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...