xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ประกาศชัด! ไม่เคยทำงานรับใช้ ‘รัสเซีย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สื่อที่ทำเนียบขาว ก่อนจะขึ้นเครื่องบิน มารีน วัน ไปยังเมืองนิวออร์ลีนส์เมื่อวานนี้ (14 ม.ค.)
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาแถลงยืนยันวานนี้ (14 ม.ค.) ว่าไม่เคยทำงานรับใช้รัสเซีย นับเป็นคำปฏิเสธโดยตรงครั้งแรกหลังจากที่สื่อเปิดโปงว่าเขาถูกสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ตรวจสอบเมื่อปี 2017 ฐานต้องสงสัยว่าทำงานต่อต้านผลประโยชน์ของอเมริกา

ทรัมป์ ยังโต้แย้งรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ที่ระบุว่าตนปกปิดรายละเอียดการพบปะหารือกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และยังสั่งยึดสมุดบันทึกของล่ามด้วย ซึ่งพรรคเดโมแครตอยู่ระหว่างพิจารณาออกหมายเรียกล่ามคนดังกล่าวเข้าให้ปากคำต่อสภาคองเกรสในฐานะพยาน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (11) ว่า กระบวนการสอบสวนของเอฟบีไอเริ่มขึ้นหลังจากที่ ทรัมป์ สั่งปลด เจมส์ โคมีย์ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2017 ซึ่งทำให้ประธานาธิบดีผู้นี้เริ่มถูกมองว่าอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

หลังจากที่รายงานแพร่ออกไป ทรัมป์ ได้กล่าวโจมตีทั้งเอฟบีไอและนิวยอร์กไทม์ส แต่ยังไม่ปฏิเสธเรื่องทำงานให้รัสเซียจนกระทั่งเมื่อวานนี้ (14)

“ไม่ใช่แค่ผมไม่เคยทำงานรับใช้รัสเซียเท่านั้น แต่มันน่าอับอายอย่างยิ่งที่พวกคุณกล้าถามคำถามแบบนี้ เพราะมันเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ” ทรัมป์ บอกกับสื่อมวลชนก่อนจะออกเดินทางจากทำเนียบขาวไปยังรัฐลุยเซียนา

ทรัมป์ ยังกล่าวโจมตีเจ้าหน้าที่ซึ่งริเริ่มการสอบสวนของเอฟบีไอว่าเป็นพวก “อันธพาล” ที่รู้ๆ กันอยู่ แถมยังด่า โคมีย์ ว่าเป็น “ตำรวจเลว”

ทรัมป์ ถูกเพ่งเล็งเรื่องความสัมพันธ์กับรัสเซียมาตั้งแต่ตอนที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันว่า กระบวนการสอบสวนว่าทีมงานของตนสมคบคิดกับรัสเซียแทรกแซงศึกเลือกตั้งปี 2016 หรือไม่นั้นเป็นแค่การ “ล่าแม่มด”

โรเบิร์ต มุลเลอร์ ซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอได้รับมอบหมายให้เข้ามารับหน้าที่อัยการพิเศษคุมสอบคดีนี้แทน โคมีย์ ที่ถูกปลด หลังจากนั้นมาก็มีอดีตผู้ช่วยคนสนิทของ ทรัมป์ หลายคนถูกสอบปากคำและดำเนินคดี เช่น ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ และ พอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมหาเสียง รวมถึงพลเมืองรัสเซียอีกหลายคน

โคมีย์ เคยยืนยันต่อสภาคองเกรสเมื่อปี 2017 ว่า เอฟบีไอได้เปิดการสอบสวนต่อต้านก่อการร้าย (counterterrorism probe) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 จริง

วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ (12) ว่า ทรัมป์ ได้ยึดสมุดโน้ตที่ล่ามใช้จดบันทึกการสนทนาระหว่างเขากับ ปูติน ที่เมืองฮัมบวร์กเมื่อปี 2017 ซึ่ง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศในขณะนั้นก็ร่วมรับฟังอยู่ด้วย

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกำชับไม่ให้ล่ามคนดังกล่าวไปเล่าให้เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ฟังว่าตนได้พูดคุยอะไรกับ ปูติน บ้าง

ทรัมป์ ปฏิเสธวานนี้ (14) ว่า “ไม่รู้เรื่องอะไรเลย” เกี่ยวกับสมุดโน้ตดังกล่าว

เขายืนยันว่าการหารือกับ ปูติน ประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวัง และ “เรามีการพบปะกันอยู่เรื่อยๆ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลย”

อย่างไรก็ตาม คนในพรรคเดโมแครตแย้งว่ามันเป็น “เรื่องใหญ่” และแสดงความกังวลเมื่อทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับล่ามในวันนั้น

เอเลียต เองเกิล ประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าได้มีการหารือกับคณะกรรมาธิการข่าวกรอง เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการออกหมายเรียกล่ามคนดังกล่าวมาให้ปากคำ

เขายอมรับว่าไม่ได้อยากทำเช่นนี้ “แต่เราอาจไม่มีทางเลือก”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าคณะกรรมาธิการทั้ง 2 ชุดมีแผนจะเรียกอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ทิลเลอร์สัน เข้าให้การด้วยหรือไม่ เองเกิล ก็ตอบว่าพวกเขาพร้อมจะเรียกทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทว่ายังไม่มีการตัดสินใจ

คนในพรรครีพับลิกันและเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวพยายามปกป้องทรัมป์ โดยอ้างว่าประธานาธิบดีตกเป็นเหยื่อของการแฉข้อมูลมาหลายครั้งแล้ว

ประชาคมข่าวกรองสหรัฐฯ สรุปยืนยันว่ามอสโกใช้แผนโฆษณาชวนเชื่อและการแฮกข้อมูลเพื่อแกว่งผลเลือกตั้งให้มาเข้าทาง ทรัมป์ ในปี 2016 ทว่ารัฐบาลหมีขาวยืนยันว่าไม่เป็นความจริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...