xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ขู่ตุรกีจะเผชิญ ‘หายนะทางเศรษฐกิจ’ หากโจมตีพวก ‘เคิร์ด’ ในซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเตือนตุรกีว่าจะต้องเผชิญ “หายนะทางเศรษฐกิจ” หากฉวยโอกาสช่วงที่สหรัฐฯ ถอนทหารออกจากซีเรียเล่นงานกองกำลังเคิร์ดซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการกวาดล้างกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ขณะเดียวกันก็เตือนพวกนักรบเคิร์ดว่าอย่า “กระทำการยั่วยุ” อังการา

คำขู่ผ่านทวิตเตอร์คราวนี้สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองล่าสุดของ ทรัมป์ หลังจากที่เขาสร้างความตกตะลึงต่อพันธมิตรด้วยการประกาศจะถอนทหารอเมริกันทั้งหมดออกจากซีเรียเมื่อเดือน ธ.ค.

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ถูกส่งไปเยือนภูมิภาคตะวันออกกลางอีกครั้งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในหมู่พันธมิตร ท่ามกลางความตึงเครียดที่กำลังก่อตัวขึ้นระหว่างสหรัฐฯ กับตุรกีในเรื่องชะตากรรมของนักรบเคิร์ด ซึ่งฝ่ายอังการาถือว่าเป็น ‘องค์กรก่อการร้าย’

พอมเพโอ ยังพยายามปลอบขวัญพวกเคิร์ด ซึ่งเกรงจะตกเป็นเป้าโจมตีของตุรกีหลังจากที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากซีเรียไปแล้ว

รัฐบาลตุรกีแสดงท่าทีไม่พอใจ หลังจากที่ ทรัมป์ ออกมาระบุว่าแผนการถอนทหารอเมริกันจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักรบเคิร์ดด้วย

ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ว่า สหรัฐฯ “จะทำลายเศรษฐกิจตุรกีให้พังพินาศ หากพวกเขาโจมตีชาวเคิร์ด” พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการจัดตั้ง “เขตปลอดภัย” (safe zone) ในรัศมี 20 ไมล์

“และก็ไม่อยากให้ชาวเคิร์ดยั่วยุตุรกีเช่นกัน” เขากล่าว
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าใครจะเป็นผู้จัดตั้ง บังคับใช้ หรือจ่ายงบประมาณอุดหนุน ‘เซฟโซน’ ที่ว่านี้ และไม่บอกด้วยว่ามันจะตั้งอยู่ในพื้นที่ใด

ทรัมป์ ยังทวีตข้อความอีกด้วยว่า “การถอนทหารออกจากซีเรียที่ล่าช้ามานานได้เริ่มขึ้นแล้ว ขณะเดียวกันก็ยังโจมตีดินแดนรัฐคอลีฟะห์ของพวกไอเอสที่ยังเหลืออยู่นิดหน่อยจากหลายทิศทาง และจะใช้ฐานที่มั่นใกล้เคียงโจมตีอีกครั้งหากพวกเขารวมตัวขึ้นมาใหม่"

“รัสเซีย อิหร่าน และซีเรียคือฝ่ายที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากปฏิบัติการกวาดล้างไอเอสซึ่งเป็นศัตรูโดยธรรมชาติของพวกเขา เราเองก็ได้ประโยชน์ แต่ถึงเวลาแล้วที่จะต้องพาทหารอเมริกันกลับบ้าน ยุติสงครามที่ไม่สิ้นสุด!”

สหรัฐฯ และตุรกีซึ่งเป็นพันธมิตรในกลุ่มนาโตเริ่มขัดแย้งกันเอง หลังจากที่อเมริกาเข้าไปหนุนหลังกองกำลังเคิร์ด YPG ในซีเรีย ซึ่งตุรกีถือว่าเป็นสาขาของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ที่ก่อความไม่สงบในตุรกีมานานหลายสิบปี

ล่าสุด โฆษกของประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี ได้ทวีตข้อความตอบโต้ผู้นำสหรัฐฯ ในวันนี้ (14) ว่า “คุณ @realDonaldTrump มันเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงที่คุณเอาชาวเคิร์ดในซีเรียไปเปรียบเทียบกับ PKK ซึ่งถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีก่อการร้าย รวมถึงพวก PYD/YPG ซึ่งเป็นสาขาของพวกเขาในซีเรีย”

“คุณจะถือเอาผู้ก่อการร้ายเป็นหุ้นส่วนหรือพันธมิตรไม่ได้หรอก ตุรกีหวังว่าสหรัฐฯ จะเคารพในความเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ของเรา และอย่าปล่อยให้มันถูกบดบังด้วยการโฆษณาชวนเชื่อของผู้ก่อการร้าย”

นักรบเคิร์ด YPG ถือเป็นแกนหลักของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งช่วยสหรัฐฯ สู้รบภาคพื้นดินกับพวกไอเอส

รัฐบาลตุรกีเป็นหนึ่งในพันธมิตรส่วนน้อยที่ออกมาชมเชยการตัดสินใจของ ทรัมป์ ซึ่งจะช่วยให้ตุรกีสามารถโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดได้อย่างอิสระเสรีมากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...