xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองยังไม่หมดฤทธิ์ ประท้วงสัปดาห์ที่ 9 คนเฉียดแสน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ตำรวจปารีสยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเพื่อผลักดันผู้ประท้วงกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองออกจากบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ อาร์ก เดอ ทริยงฟ์ เมื่อวันเสาร์ (12 ม.ค.) ซึ่งถือเป็นการประท้วงต่อต้านมาตรการปฏิรูปเศรษฐกิจของมาครงที่ยืดเยื้อเป็นสัปดาห์ที่ 9 อย่างไรก็ตาม ระดับความรุนแรงถือว่าน้อยลงแม้จำนวนผู้ประท้วงสูงกว่าสัปดาห์ก่อนๆ ก็ตาม

ผู้ประท้วงหลายพันคนเดินขบวนอย่างสงบผ่าน กรองด์ บูเลอวาร์ ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งทางเหนือของกรุงปารีส แต่มีผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ แยกจากเส้นทางที่กำหนดและไปยังบริเวณรอบ อาร์ก เดอ ทริยงฟ์ ที่ปลายถนน ฌองส์ เอลิเซส์ ผู้ประท้วงเหล่านี้ยังขว้างปาขวด ก้อนหิน และวัตถุอื่นๆ ใส่ตำรวจ ทำให้ตำรวจปราบจลาจลต้องยิงแก๊ซน้ำตาและฉีดน้ำสกัด

นอกจากนั้นยังมีผู้ประท้วงอีกหลายกลุ่มกระจัดกระจายอยู่บนถนน ฌองส์ เอชิเซส์ และบริเวณรอบๆ หลายคนตะโกนเรียกร้องให้ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ลาออกจากตำแหน่ง

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสประเมินว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้ชุมนุมทั่วประเทศราว 84,000 คน มากกว่าสัปดาห์ก่อน ที่มีกว่า 50,000 คน แต่ก็น้อยกว่าเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันแรกของการประท้วงและมีคนเข้าร่วมสูงสุดทำสถิติถึง 282,000 คน

กระทรวงมหาดไทยระบุว่า เฉพาะในปารีส มีผู้ชุมนุม 8,000 คน มากกว่าเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีเพียง 3,500 คนในวันที่ 5 มกราคม และ 800 คนในวันที่ 29 ธันวาคม ขณะเดียวกัน มีผู้ถูกจับกุมในปารีส 156 คน และ 244 คนทั่วประเทศ 201 คนยังถูกควบคุมตัวอยู่

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการปล้นหรือเผาทำลายรถยนต์เหมือนสัปดาห์ก่อนๆ ขณะที่การจราจรรอบ อาร์ก เดอ ทริยงฟ์ เคลื่อนตัวได้ตามปกติในตอนค่ำ

นอกจากนั้นยังมีการชุมนุมในอีกหลายเมือง เช่น บอร์โดซ์ ตูลง ลิลล์ สตาร์สบูร์ก และบูร์ช โดยเฉพาะในเมืองหลังสุดนั้นมีผู้ประท้วงเกือบ 5,000 คน และถูกจับกุมหลายสิบคน โดยทางการฝรั่งเศสจัดสรรตำรวจกว่า 80,000 นายดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วประเทศ รวมถึง 5,000 นายในปารีส

กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเริ่มต้นขึ้นจากการประท้วงต่อต้านการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงและขยายผลกลายเป็นการต่อต้านมาครงและนโยบายของเขาที่ถูกมองว่า เอื้อประโยชน์ต่อคนรวยและเบียดเบียนกลุ่มรากหญ้าในชนบทและเมืองเล็กๆ

มาครงพยายามแก้ไขสถานการณ์ด้วยการประกาศแพ็คเกจความช่วยเหลือมูลค่า 11,500 ล้านดอลลาร์แก่ผู้มีรายได้ต่ำและยกเลิกการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง รวมทั้งจะเริ่มเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นผ่านอินเทอร์เน็ตและการประชุมในท้องถิ่นทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 15 ที่จะถึง โดยประกอบด้วย 4 หัวข้อคือ ภาษี พลังงานสีเขียว การปฏิรูปสถาบัน และสิทธิพลเมือง แต่จะไม่รวมถึงมาตรการปฏิรูปของมาครงที่มีเป้าหมายเพื่อเปิดเสรีเศรษฐกิจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...