xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สุดชื่นมื่น “สาวซาอุฯขังตัวในรร.ไทย” ถึงแคนาดาแล้ว ช้อปเสื้อผ้าก่อนเริ่มต้นชีวิตใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - กลายเป็นเรื่องที่จบลงไปด้วยดีเมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา คริสเตีย ฟรีแลนด์ (Chrystia Freeland) ต้อนรับ ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน(Rahaf Mohammed al-Qunun) วัยรุ่นหญิงชาวซาอุฯที่ขังตัวเองภายในโรงแรมที่ไทยจนกลายเป็นข่าวดัวไปทั่วโลก หลังเดินทางมถึงเมืองโตรอนโต ในวันเสาร์(12 ม.ค) เจ้าตัวมีความสุขสุดๆ เดินทางไปซื้อเสื้อผ้าสำหรับของใช้ส่วนตัว พบแคนาดาเล็งพาไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อสามารถทำธุรกรรมการเงิน ก่อนหาบ้านพักถาวรให้

เอเอฟพีรายงานวันนี้(13 ม.ค)ว่า ล่าสุดราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน(Rahaf Mohammed al-Qunun)พลเมืองหญิงวัย 18 ปีชาวซาอุฯที่ได้รับการอนุญาตให้เดินทางเข้าไปลี้ภัยในแคนาดาได้เดินทางจากกรุงเทพฯมาถึงเมืองโตรอนโตแล้วในวันเสาร์(12 ม.ค) โดยเธอสวมเสื้อฮูดสีเทาที่มีอักษรเขียนว่า “แคนาดา” และหมวกเบสบอลสีน้ำเงินมีโลโกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR

เกิดขึ้นมาหลังจากที่ในวันศุกร์(11) นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ได้ประกาศแถลงต่อสาธารณะว่า แคนาดาขอต้อนรับเธอ เกิดขึ้น 1 วันหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียเดินทางไปเยือนกรุงเทพฯในวันพฤหัสบดี(10) หลังได้รับคำร้องจากUNHCR ร้องขอให้รับตัวเธอเข้าประเทศเพื่อให้ที่ลี้ภัย แต่พบว่า มาริส เพย์น ( Marise Payne) แถลงในค่ำวันนั้นว่า ยังไม่สามารถนำตัวสาวซาอุฯเดินทางกลับไปพร้อมเธอได้ในวันนั้น

ทั้งนี้ในการพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา คริสเตีย ฟรีแลนด์ (Chrystia Freeland) เมื่อวานนี้(12) พบว่าคูนุนได้ถ่ายภาพคู่ร่วมด้วยรอยยิ้มกว้างและใบหน้าที่แจ่มใส แต่หลังจากนั้นเธอได้ทวีตข้อความแรกจากแคนาดาว่า “ดิฉันรักแคนาดา ดิฉันรักพวกคุณทุกคน”

ซึ่งเป็นทวิตเตอร์แอกเคาต์ใหม่ของเธอที่ได้เปิดขึ้นและใช้ในวันศุกร์(11) หลังจากที่เธอได้ตอบโต้ต่อคำขู่เอาชีวิตและเป็นเหตุให้แอกเคาต์เดิมไม่สามารถใช้การได้

ส่วนฟรีแลนด์แถลงว่า “คูนุนต้องการให้ชาวแคนาดาเห็นว่าเธออยู่ที่นี่ ว่าเธอมีความอยู่ดีและมีความสุขมากๆๆๆที่จะได้อยู่ในบ้านแห่งใหม่”

และเสริมต่อในขณะที่แขนได้โอบไหล่สาวซาอุฯวัย 18 ปีว่า “ในเวลานี้เธอเดินทางมาด้วยระยะทางที่ไกลและรู้สึกอ่อนเพลีย และไม่มีความปราถนาต้องการที่จะตอบคำถามในเวลานี้”

เอเอฟพีชี้ว่า ในตอนแรกคูนุนมีเป้าหมายต้องการเดินทางไปออสเตรเลีย แต่ในช่วงค่ำวันศุกร์(11) ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทยกล่าวว่า วัยรุ่นหญิงชาวซาอุฯที่มีใบหน้ายิ้มแย้มและท่าทางมีความสุขกำลังมุ่งหน้าไปแคนาดาแทน

โดยเธอกล่าวว่า “มีเพียงประเทศเดียวที่สุดท้ายได้ช่วยเหลือดิฉันจริงๆคือแคนาดา” คูนุนกล่าวหลังเดินทางมาถึงเมืองโตรอนโต และเสริมต่อว่า “ที่เหลือมีแต่ความกลัวและขี้ขลาด”

ด้าน UNHCR ได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ทางเราขอต้อนรับราฮาฟในการมาถึงแคนาดา และรัฐบาลแคนาดาตัดสินใจที่จะให้การปกป้องเธอและหาทางออกในระยะยาวให้กับตัวเธอในฐานะผู้ลี้ภัยที่ได้รับสิทธิพักพิง”

ทั้งนี้โฆษกหญิงของหน่วยงานผู้อพยพกล่าวว่า คูนุนถูกนำเข้าประเทศโดยหน่วงยงานผู้อพยพ  คอสติ(Costi) ที่มี่ฐานอยู่ในเมืองโตรอนโต

เอเอฟพีรายงานว่า และไม่นานหลังจากที่เดินทางมาถึง พบว่าคูนุนได้เดินทางไปช้อปปิ้งเลือกซื้อเสื้อผ้าส่วนตัวที่ย่านใจกลางแคว้นออนแทรีโอ อ้างอิงจากโฆษก พร้อมชี้ว่า พบว่าเธอรู้จักคนไม่กี่คนที่นั่นและติดต่อคนเหล่านั้น

และไม่กี่วันหลังจากนั้นทางตัวแทนของคอสติจะนำตัวคูนุนไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อให้เธอสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ พร้อมกับติดต่อทำทางธุรการก่อนที่จะหาบ้านพักถาวรให้

แต่ในช่วงเวลานี้พบว่าวัยรุ่นหญิงชาวซาอุฯรายนี้จะอยู่ภายในที่ทำการของหน่วยงานภายใต้การเฝ้าของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยทางคอสติได้เตือนคูนุนไม่ให้เปิดเผยที่อยู่ของเธอให้คนอื่นทราบ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...